Tháng 04/2017


GIỖ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG

NĂM THỨ 4896 VIỆT LỊCH

Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.


Video
ĐỀN HÙNG NGHĨA LĨNH


Thư Hương
Triết Việt
GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

IMG.021Hôm nay chúng ta hội nhau để Giỗ Tổ Hùng Vương, một lễ trọng đại hơn hết của Việt Nam vì bao hàm không những TỔ QUỐC mà luôn cả TỔ NGƯỜI. Càng trọng thể hơn nữa vì đây là một lễ đặc trưng của Việt Nam không một nơi nào khác trên thế giới có cả,….

Ngày Giỗ Tổ của Việt Nam có thể gọi được là ngày Sinh Nhật của CON NGƯỜI mà Hùng Vương là một điển hình, một mẫu mực cổ sơ tức một mô thức phổ biến của con người Đại Ngã Tâm Linh được Việt Nho quan niệm như là ‘nơi quy tụ Đức của Trời cùng Đất’ (nhân giả kỳ thiên địa chi đức), nghĩa là một vật Lưỡng Thê sống cả hai chiều kích: cả Tâm lẫn Vật

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
HUYỀN SỬ TIÊN RỒNG: MINH TRIẾT UYÊN NGUYÊN CỦA DÂN TỘC

IMG.648Huyền Thoại là tự truyện của một dân tộc được kể lại trong cái lung linh sử mệnh của dân tộc. Sử mệnh của một dân tộc là con đường tiền nhân mặc khải qua những thăng trầm, của phút nội tỉnh, những phút trổi vượt về miền Tâm Linh siêu tuyệt, của những ước vọng hừng hực LỬA SINH SINH không mất đi trong hành trình sinh tử.

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương XX: “VIỆT NAM MỚI” 1925-1930

INK.434

Ngày 1/11/1927, Varenne về nước. Tổng thư ký Đông Dương Monguillot xử lý thường vụ, lần thứ ba, cho tới ngày 7/8/1928. Mặc dù có vận động đưa Monguillot lên thay Varenne—khiến Pasquier, Giám đốc Nha Kinh Tế Bộ Thuộc Địa, có lần lỡ tay mở thư Monguillot gửi Varenne—tháng 8/1928, Pasquier được trở lại Đông Dương làm Toàn quyền. Thống sứ Bắc Kỳ René Robin—một trong những công chức thuộc địa cao cấp, thâm niên khác—xử lý thường vụ tới ngày 26/12/1928, khi Pasquier nhiệm chức. (1)

1.Thư ngày 23/1/1928, Darles gửi BTTĐ; CAOM (Aix), INF, carton 276, d. 2425.

Đọc tiếp


Khảo Cổ
Lĩnh Nam ẩn sĩ
AI LÀ TỔ CỦA DÂN VIỆT ?

INK.545Hôm nay ngày Giỗ Tổ, tôi đã trình bày cho bạn thấy tầm quan trọng của truyền thuyết họ Hồng Bàng, trong đó họ Hồng Bàng được coi là “SƠ TỔ” của thời chưa lập quốc của dân Việt . Đến giai đoạn lập quốc, thì Lộc Tục cùng cha là ̣Đế Minh và mẹ là Vụ Tiên nữ, cùng vợ là Long nữ , và con là Lạc Long Quân, dâu là Âu Cơ cùng đám cháu là các vị Hùng Vương là “THỦY TỔ” của thời lập quốc, vì đó chúng ta gọi là “Quốc Tổ”, tức là Tổ của thời lập quốc. Đây là Gia phả của dân Việt, mà sau nầy nếu có dịp tôi sẽ bàn đến chi tiết và mở rộng hơn.

…..

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường
HẰNG TÍNH CỦA DÂN TỘC VIỆT

IMG.028Nhưng như đã nói ở trên, nhờ áp dụng Triết Lý Ngũ Hành vào việc sắp xếp Bài Vị trong việc Thờ Cúng Tổ Tiên, nền Văn Hóa VIỆT đã thực hiện được cuộc Cách Mạng Tâm Linh nhằm biến đổi tục thờ cúng Ông Bà kiểu Ma Thuật thành LỄ GIA TIÊN, tức đạo THỜ NHÂN TÍNH qua sự hiện diện của Bài Vị thứ Năm nằm ở Trung Cung hành THỔ gọi là  VĂN TỔ. Do đó, Văn Hóa VIỆT không dừng lại ở Cha, Ông. Tằng, Tổ của mình mà còn vươn tới VĂN TỔ tức Tổ Chung của cả Nhân Loại.

Hệ quả là  từ Hằng Tính ‘Thờ Cúng Tổ Tiên’, Văn Hóa VIỆT không chỉ nới rộng ra các Hằng Tính khác như ‘Thờ Anh Hùng Dân Tộc’, THỜ QUỐC TỔ, mà còn nhắm đến Hằng Tính Tối Hậu qua việc THỜ VĂN TỔ, tức Tổ của Văn Hóa, Tổ của Nhân Loại, TỔ TRÊN HẾT CÁC TỔ.

Đọc tiếp


Môi Sinh
Ngô Thế Vinh
GS PHẠM HOÀNG HỘ VÀ BỘ SÁCH “CÂY CỎ VIỆT NAM”

IMG.015Với những ghi chú bằng tiếng Anh, cùng với những nét minh hoạ tinh vi của hơn 10.500 chủng loại, bộ sách Hoạ hình cây cỏ Việt Nam / Illustrated Flora of Vietnam của Giáo sư Phạm Hoàng Hộ đã cung cấp cho giới độc giả tiếng Anh lần đầu tiên và cập nhật một tài liệu tham khảo thấu đáo mà chúng tôi ít biết đến. Công trình này sẽ đứng như một tượng đài của sự quyết tâm, cống hiến, và uyên bác với lòng can đảm của tác giả. Giáo sư Phạm Hoàng Hộ hầu như đơn độc hình thành một công trình sinh học thực vật có tầm vóc hàn lâm/ academic tại Đại học Sài Gòn giữa những năm tháng khó khăn…..

Đọc tiếp


Thời Sự
NỮ TRUNG TÁ MỸ GỐC VIỆT GẶP LẠI NGƯỜI CỨU MẠNG SAU 41 NĂM

IMG.016Vào mùa hè đỏ lửa năm 1972, một em bé 4 tháng tuổi nằm trên xác mẹ trên Đại Lộ Kinh Hoàng; em đang trườn người trên bụng mẹ tìm vú để bú nhưng mẹ đã chết từ bao giờ. Một người lính Quân Cụ chạy ngang, bồng em bé bỏ vào chiếc nón lá rồi chạy qua cầu Mỹ Chánh, trao lại cho một Thiếu úy Thủy Quân Lục Chiến đang hành quân.
Bao năm trôi qua, em bé mồ côi mẹ nay trở thành Trung Tá trong Quân Lực Hoa Kỳ còn người Thiếu úy TQLC sang Hoa Kỳ theo diện HO nay đang định cư tại tiểu bang New Mexico. Hai người vừa gặp nhau sau 41 năm bặt vô âm tín…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Hồ Thanh Nhã
EM BÉ MỒ CÔI TRÊN ĐẠI LỘ KINH HOÀNG

img.012Mùa Hè đỏ lửa năm xưa
Vùng hỏa tuyến đầy trời mây xám
Nhiều đơn vị tan hàng
Quân và dân chạy giặc xuôi Nam
Ðịch pháo từng cơn chận đường quốc lộ
Ngăn đoàn người di tản
Xác người ngổn ngang trên đại lộ kinh hoàng
Một người lính thất trận đi ngang
Tìm về đơn vị
Thấy bà mẹ trẻ nằm chết ven đường
Con bé bốn tháng còn ôm bú mẹ
Nước mắt rưng rưng
Anh vuốt mắt người đàn bà xấu số
Ðựng con bé vào chiếc nón lá rách
Nằm kề bên hố
Rồi tất tả chạy theo đoàn người…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
THẾ SỰ XOAY VẦN (Bài 9)

Đề Tài : THÁI ĐỘ VỌNG NGOẠI CỰC ĐOAN (5)

img-005

Như đã được lặp lại nhiều lần trong loạt Bài Viết có cùng chung đề tài “Thái Độ Vọng Ngoại Cực Đoan”, thì  một trong những khuyết tật nổi bật của Nguyễn Văn Lục là tính CƯƠNG ẨU của đương sự như đã từng xảy ra nhiều lần mà Bằng Cớ đã được chúng tôi lần lượt trưng ra trong các bài viết trước đây.

Điều lạ lùng ở đây là NVL thường tự xưng “Ta đây” là “nhà viết Sử” mà  lại có những lời Phát biểu tỏ vẻ rất là ẨU TẢ đối với các Bằng chứng liên quan đến Thực tế cũng như Lịch sử, làm lộ ra  tình tình Rất CẨU THẢ của đương sự, do đó hoàn toàn BẤT XỨNG với danh hiệu “nhà viết Sử” mà NVL thường “tự phong” cho mình! Như chẳng hạn đối với câu phát biểu sau đây của NVL liên quan đến tác phẩm “Triết lý Cái Đình” của Cố Triết gia Kim Định…..

Đọc tiếp


Thời Sự
FLORIDA: CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM BIỂU TÌNH CHỐNG TẬP CẬN BÌNH

IMG.036Nhiều cộng đồng người Việt khắp Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 Tháng Tư, có mặt tại Palm Beach, Florida, biểu tình “rất khí thế” chống Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago gặp Tổng Thống Donald Trump.
Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Lưu Văn Tươi, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, người có mặt tại chỗ biểu tình, cho biết: “Phải nói là đồng hương mình biểu tình rất khí thế. Có nhiều đồng hương từ nơi xa về như California, Georgia, Texas, New York, Pennsylvania, Arizona, và dĩ nhiên rất nhiều người ở Florida.”

Đọc tiếp


Chính Trị
Francis Fukuyama
NƯỚC MỸ TRONG CƠN SUY THOÁI CHÍNH TRỊ (P4)

IMG.017Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do cá nhân thông qua hệ thống “cân bằng và kiểm soát” phức tạp được các nhà lập quốc thiết kế một cách có chủ đích để kiềm chế quyền lực nhà nước. Chính phủ Hoa Kỳ xuất hiện trong bối cảnh một cuộc cách mạng chống lại chính quyền quân chủ Anh quốc và thậm chí đã lôi kéo được số người chống đối nhà vua nhiều hơn cả trong cuộc Nội chiến Anh. Sự nghi ngờ sâu sắc chính quyền và sự tin cậy những hoạt động tự phát của những cá nhân riêng rẽ đã trở thành nét đặc trưng của nền chính trị Mỹ kể từ đó.

Đọc tiếp


Thời Sự
June T. Dreyer
TT DONALD TRUMP NÊN LÀM GÌ VỚI TRUNG QUỐC ?

IMG.013Ông Trump nên nhận ra rằng các thỏa thuận chỉ có thể đạt được khi một bên có niềm tin vào bên kia. Cho tới nay, dường như phía Bắc Kinh cho thấy bản thân nước này không đáng được tin cậy. Theo đó, Trump nên được chuẩn bị để ăn miếng trả miếng với một Trung Quốc thiếu tinh thần hợp tác và có ý định thay đổi trật tự thế giới vốn do Mỹ xác lập.

Đọc tiếp


Thời Sự
Alexander L. Vuving
CÁCH MỸ GIÀNH QUYỀN KIỂM SOÁT Ở BIỂN ĐÔNG

IMG.018Rex Tillerson, tân Ngoại trưởng Mỹ kiêm cựu Tổng giám đốc ExxonMobil, có thể không gây sóng toàn cầu bằng của sếp ông, Tổng thống Donald Trump. Nhưng trong phiên điều trần phê chuẩn vị trí của ông ở Thượng viện vào ngày 11/01/2017, ông đã gây chấn động cộng đồng theo dõi Trung Quốc khi hứa rằng: “Chúng ta sẽ phải gửi đến Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng, trước tiên, việc bồi đắp đảo phải ngừng lại, và thứ hai, họ không được tiếp cận các hòn đảo này”.

Đọc tiếp


Thời Sự
Thụy My
VÌ SAO TRUNG QUỐC SỢ THAAD CỦA MỸ ĐẾN THẾ ?

IMG.019Nếu chỉ đơn thuần quan sát thái độ giận dữ của Bắc Kinh trước việc Mỹ triển khai hệ thống lá chắn tên lửa (THAAD) tại Hàn Quốc, người ta có thể cho rằng mục tiêu nhắm đến của THAAD là Trung Quốc. Nhưng cả Washington và Seoul đều khẳng định hệ thống này là cần thiết để bảo vệ Hàn Quốc trước sự tấn công của Bắc Triều Tiên.

THAAD là gì ?

Đọc tiếp


Lịch Sử
William Callahan
SỰ SỈ NHỤC QUỐC GIA VÀ SỰ XUẤT HIỆN HÌNH THÙ ĐỊA LÝ TQ

IMG.022Bản đồ là một phần quan trọng trong việc tạo dựng và sử dụng hình ảnh quốc gia. Bài viết này nghiên cứu những bản đồ hiện đại của Trung Quốc để chỉ ra cách mà những biên giới rất cụ thể giữa không gian trong và ngoài nước là kết quả tự nhiên của các công trình biểu tượng của địa lý học lịch sử và những quy ước của bản đồ học Trung Quốc. Những tấm bản đồ này không chỉ dừng ở việc ngợi ca phạm vi chủ quyền của Trung Quốc mà còn đau đớn trước mất mát lãnh thổ quốc gia thông qua bản đồ học về sự sỉ nhục quốc gia. Mục tiêu của bài viết này là hướng sự chú ý của chúng ta từ các vấn đề ngoại giao về biên giới quốc tế sang nghiên cứu những gì mà bản đồ Trung Quốc của Trung Quốc có thể cho chúng ta biết về những hi vọng và những lo sợ của người Trung Quốc, không chỉ trong quá khứ hay hiện tại mà còn ở tận tương lai.

Đọc tiếp


Thời Sự
NHỮNG ĐIỀU MÀ NGOẠI TRƯỞNG MỸ PHẢI LÀM RÕ TRONG CHUYẾN ĐI TQ

IMG.020Thứ Bảy 18/3/2017, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sẽ đến Bắc Kinh, sau khi dừng chân tại Tokyo hôm qua (15/3) và thăm Seoul vào ngày mai (17/3). Đây cũng là chuyến viếng thăm Bắc Kinh của một quan chức cao cấp Hoa Kỳ đầu tiên, kể từ khi ông Donald Trump bước vào Nhà Trắng. Theo giới chuyên gia được báo mạng Forbes trích dẫn, có ít nhất 5 vấn đề mà ngoại trưởng Mỹ cần phải làm sáng tỏ về mối quan hệ nhập nhằng và bấp bênh này giữa Washington và Bắc Kinh.

Đọc tiếp


Thời Sự
MỸ ĐỨC ĐỒNG Ý CỦNG CỐ NATO,THẢO LUẬN THƯƠNG MẠI

IMG.004Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel thảo luận về vấn đề củng cố Liên minh Bắc Đại Tây Dương –NATO, thương mại toàn cầu và các vấn đề khác trong cuộc gặp gỡ ở Toà Bạch Ốc hôm thứ Sáu.
Tiếp theo sau các cuộc đàm đạo, hai nhà lãnh đạo chủ trì một cuộc họp bàn tròn với giới lãnh đạo doanh thương Đức và Mỹ, chỉ tập trung vào vấn đề huấn nghệ và phát triển lực lượng lao động, chứ không bàn đến những vấn đề gai góc hơn về thương mại thế giới.

Đọc tiếp


Thời Sự
TT TRUMP KÝ LUẬT S.305: NGÀY 29/03 LÀ NGÀY CỰU CHIẾN BINH VN

IMG.021Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký dự luật S. 305 thành luật hôm thứ Ba 28/3, khuyến khích việc treo quốc kỳ Mỹ vào ngày 29/3 hàng năm để tôn vinh Ngày Cựu chiến binh Việt Nam.
Theo tin từ Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump viết trên Tweeter:
“Tối nay tôi rất tự hào đã ký dự luật S. 305, khuyến khích trưng bày quốc kỳ Hoa Kỳ vào Ngày Cựu chiến binh Việt Nam hàng năm, ngày 29/3”.

Đọc tiếp


Thời Sự
MẸ NẤM: TỪ ‘TỘI NHÂN’ TỚI GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ

IMG.035Những hoạt động đẩy một phụ nữ trẻ tại Việt Nam vào vòng lao lý lại mang về cho cô Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế từ nửa vòng trái đất bên kia. Đó là hành trình chông gai, đẫm nước mắt, đánh đổi sự nghiệp, hạnh phúc gia đình, và cả sự tự do của bà mẹ đơn thân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người được thế giới biết đến với bút danh blogger Mẹ Nấm.
Như Quỳnh là người Việt Nam duy nhất có tên trong danh sách 13 phụ nữ trên toàn cầu được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế năm 2017.

Đọc tiếp


Khoa Học
NHỮNG KỲ QUAN CỦA VŨ TRỤ

IMG.033Vũ trụ rộng lớn chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà các nhà khoa học hiện nay vẫn chưa thể khám phá hết.
Năm 1995, kính viễn vọng không gian Hubble chụp được bức ảnh tuyệt đẹp về “cột trụ của tạo hóa”. Đây là những cột khí lạnh khổng lồ, nhiều màu sắc trong một khu vực nhỏ của tinh vân Đại Bàng, cách Trái Đất 6.500 năm ánh sáng.

…..

Đọc tiếp


Khoa Học
SỰ SỐNG NGOÀI TRÁI ĐẤT

IMG.040“Có ai ở ngoài đó không? Vũ trụ bao la chẳng lẽ chỉ có một mình ta?” Câu đó đã được hỏi từ cổ chí kim, từ Ðông sang Tây, khi con người ngửa mặt nhìn lên trời đầy sao.
Tháng Hai vừa qua có một tin tức làm giới thiên văn và vật lý thiên thể (astrophysics) xôn xao, đó là việc tìm thấy những hành tinh có thể có sinh vật. Trong bài này tôi xin nói về việc tìm kiếm những hành tinh có thể có sự sống.

Đọc tiếp


Tân Y Học
Nguyễn Ý Đức

IMG.003Cá là những động vật máu lạnh, sống dưới nước, thở bằng mang, hình thon dài, trên mình có vẩy, di chuyển bằng vây và đuôi.
Các nhà khoa học đã tả và đặt tên cho hơn hai chục ngàn loại cá. Phần mềm của các động vật này được dùng làm thực phẩm, mà ta thường gọi chung là cá. Nhưng xương và đầu cá ninh cũng cho nước dùng rất ngọt và có nhiều chất bổ dưỡng.
Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc vào năm 1995 thì tỷ lệ chất đạm do cá cung cấp cho dân Á Châu là 26%; 17% cho dân Phi Châu, 9% dân Âu Châu và chỉ có 7% ở Bắc và Trung Mỹ Châu.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Lê Phú Khải
LỜI AI ĐIẾU

IMG.008Có lần, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện bảo tôi:
– Nhiều người khuyên Nguyễn Khắc Viện nên viết hồi ký. Nhưng tôi nghĩ, mình chưa một lần bị đi tù. Chưa một lần cầm súng ra trận thì có gì mà viết hồi ký…
Cứ như lời ông Viện thì đời tôi, không đáng một xu, vậy có gì để mà viết hồi ký, hồi ức cho thiên hạ cười chê (!)
Nhưng bạn bè nhiều người lại khuyên Lê Phú Khải nên viết một cuốn hồi ký, không thì phí đi (!)
Chả là, trong lúc vui vẻ, tôi thường kể cho bạn hữu nghe những chuyện “cười ra nước mắt” của dòng họ tôi, hoặc những nhân vật mà suốt cuộc đời 40 năm làm báo tôi được tiếp cận, làm việc. Toàn là những “nhân vật lịch sử”, những chuyện đáng ghi lại. Mà những nhân vật đó lại không thích hoặc không có điều kiện để ghi lại. Bạn bè khuyên tôi nên viết lại những chuyện mà tôi biết…

Đọc tiếp


Thơ Văn
Paulo Coelho
NHÀ GIẢ KIM

IMG.006Nhà giả kim (1) cầm lên cuốn sách mà một người trong đoàn lữ hành đã mang theo. Lật qua các trang sách, ông tìm thấy một câu truyện về Narcissus (2).
Nhà giả kim biết huyền thoại về Narcissus, một chàng trai trẻ mỗi ngày cúi mình trên mặt hồ để chiêm ngắm sắc đẹp của mình. Cậu quá say đắm sắc đẹp của mình đến nỗi một buổi sáng kia cậu rơi xuống hồ và chết đuối. Nơi chàng đã rơi xuống lại mọc lên một loài hoa, được gọi là Narcissus.
Nhưng tác giả của cuốn sách đã không dừng lại ở đó.

…..

.Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm