Tháng 05/2017

Thư Hương
Văn Hóa
KHI NGƯỜI CỘNG SẢN “GIẢI PHÓNG”

HNVLGT2Ta thấy Cộng sản xuất hiện như một cám dỗ, một hứa hẹn tràn ngập tương lai huy hoàng.Trước hết vì không phải hứa suông sẽ san phẳng bất công mọi xã hội, nhưng hơn các chủ trương khác, nói rồi là làm. Ruộng phú nông không những được truất hữu mà đến ngay thân mạng phú nông cũng bị đấu tố…..

Ðã vậy Cộng sản còn có phương pháp giải quyết nạn nghèo truyền kiếp của các nước Viễn đông tức là đà kỷ nghệ hóa hết sức mau lẹ như được thực hiện bên các nước Cộng sản Nga Hoa…..

Tất cả bấy nhiêu đều có bằng chứng cả. Tuy nhiên với hai điểm trên, ta đưa ra hai nhận xét cũng không kém phần khách quan. Trước hết trong việc kỹ nghệ hóa xứ sở Cộng sản rất hữu hiệu, nhưng không nắm độc quyền, vì có những chế độ không theo Cộng sản cũng tiến mạnh như thế, chẳng hạn Nhật Bản, Ðài Loan, Ấn Ðộ… và rõ hơn hết là hai miền Ðông Ðức và Tây Ðức. Tây Ðức quốc gia đã không thua lại còn vượt xa hẳn Ðông Ðức Cộng sản.

Ðiều nhận xét thứ hai là mực sống của lao động bên các nước Cộng sản không đi lên theo đà phát triển của kỹ nghệ như bên Nhật, Ðài loan, phương chi bên các nước Anh, Mỹ, Pháp, Ðức; trái lại chỉ nhúc nhích chút ít, có thể nói hơn trước 1, 2, 3 chi đó, đang lúc bên Anh, Pháp, Mỹ thí dụ mực sống thợ thuyền ít gì cũng lên 20 lần cao hơn xưa.

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
VIỆT ĐẠO THÁI HÒA

 Hôm nay, một lần nữa, chúng ta lại nghe đề cập về những vấn đề hoà giải hay hòa hợp. Khi xưa chiến tranh, Cộng sản tung chiêu bài hoà hợp, hoà giải dân tộc để lung lạc tinh thần chiến đấu của miền Nam. Nhưng tại miền Bắc, Cộng sản lại hô hào, cổ suý chiến tranh với chiêu bài “chống Mỹ cứu nước”, vượt Trường Sơn “ giải phóng miền Nam”.

.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Vũ Ngự Chiêu
CÁC VUA CUỐI NHÀ NGUYỄN

Chương XXI: SỰ PHÁT TRIỂN TINH THẦN QUỐC GIA MỚI

INK.434

Cuối năm 1928, khi Pasquier trở lại Đông Dương làm Toàn Quyền—với tâm nguyện thiết lập một thuộc địa kinh tế mạnh và sung túc, dưới sự cai trị với bàn tay sắt, qua các phương tiện an ninh, cảnh sát, quân đội và cộng sự viên bản xứ—không khí bất trắc phảng phất khắp Á Châu. Nhật Bản và Nga đang nỗ lực tự biến thành cường quốc, qua chính sách bành trướng ảnh hưởng ở Trung Hoa và Đông Á. Từ thập niên 1920, Nhật cũng đã có ý định trở thảnh một cường quốc biển

…..

…..

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyên Vũ
MÙA PHẬT ĐẢN ĐẪM MÁU

INCuộc tranh đấu của Phật Giáo năm 1963 là một đề tài còn gây nhiều xúc động và tranh cãi. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có nghiên cứu sử đích thực nào về đề tài này. Một trong những lý do là thiếu sử liệu. Tài liệu văn khố chưa được hoàn toàn giải mật. Ða số tác giả đều đứng về phe này hay phe kia, xếp đặt và diễn giải các dữ kiện vốn bị giới hạn và thiếu sót theo sự yêu ghét hay khuynh hướng chính trị, tôn giáo của họ. Tác nhân lịch sử bị đặt lên những chiếc giường của tên tướng cướp, thừa chặt bớt, ngắn kéo dài ra cho vừa khuôn thước thành kiến tiên thiên của mình. Không ít người còn bịa đặt ra những chi tiết không thực để bẻ cong lịch sử.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Ngọc Huy
ĐIẾU CỰU MÔN SINH NGUYỄN VĂN HOÀNG

………………
………………..IMG.053Năm trước cùng chung một mái trường

………………..Trong chương trình phục vụ quê hương
………………..Thầy trao trò nhận truyền tri thức
………………..Giúp nước trong thời đại nhiễu nhương

………………..Đến lúc sông núi cát bụi lầm
………………..Thầy đi nơi hải ngoại xa xăm
………………..Trò bên trong nước đầy tang tóc
………………..Nhưng vẫn cùng chung một quyết tâm

…..

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Tú
CÁI CHẾT TRONG TÙ CỦA BS PHAN HUY QUÁT

IMG.049Trong thời gian bị cầm tù, Bác Sĩ Quát bị bệnh gan rất nặng song Việt Cộng không cho chữa chạy, thuốc men do gia đình tiếp tế không được nhận. Người con trai út bị giam ở phòng bên, có thuốc cho bố, cũng không làm sao mang sang. Khi biết ông không thể nào qua khỏi, chúng mới đem ông lên bệnh xá. Ông chết ở đó vào ngày hôm sau, 27 Tháng Tư 1979.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Orchid Thanh Le
THIÊN NGA CÓ ĐÀN CÓ ĐÔI

IMG.054Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài viết tưởng nhớ Tháng Tư Đen sau đây, tường thuật cuộc phỏng vấn Nguyễn Thanh Thủy, Biệt Đội Trưởng Tình Báo Thiên Nga, cùng phu quân của bà là Đại Úy Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Lê Thành Long.

Đọc tiếp


Thời Sự
MỘT VÒNG HOA TƯƠI THẮM DÀNH CHO BÀ HẠNH NHƠN

IMG.063“Chúng tôi đến đây để nghiêng mình trước sự ra đi của một người có thể nói là được quý mến nhất từ trước đến nay ở hải ngoại.”
Đó là lời phát biểu của Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California kiêm tổng thư ký Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, trong buổi tưởng niệm cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn.
Đây cũng là tâm tình chung của tất cả những người có mặt tại lễ tưởng niệm người hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH.

Đọc tiếp


Thời Sự
LITTLE SAIGON THẮP NẾN TƯỞNG NIỆM THÁNG TƯ ĐEN

IMG.070Đêm Thứ Sáu, 28 Tháng Tư, đông đảo đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các chính đảng và đồng hương đến tham dự đêm thắp nến tưởng niệm Tháng Tư Đen, do Cộng Đồng Việt Nam Nam California và nhiều đoàn thể khác đồng hợp tác tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster.

…..

Đọc tiếp


Video


    Tình Quê Hương  Đan Thọ-Mai Hương


Video

                                         Bên Bờ Đại Dương –  Ca Đoàn Áo Xanh


Văn Hóa
ĐẠO CAO ĐÀI VÀ THÔNG THIÊN HỌC

IMG.052Thông Thiên Học là một ngành nghiên cứu những luật bí ẩn của Trời Đất, của Thiên đình và những quyền năng ẩn tàng trong con người.
Tiếng Anh, Thông Thiên Học là : THEOSOPHY, chiết tự nghĩa là :
– THEO : là Thượng Đế.
– SOPHY : là Minh triết (Sagesse).
Vậy, Thông Thiên Học là Minh triết thiêng liêng, là Chơn lý hay là sự xác thực tuyệt đối và đại đồng, bao gồm dĩ vãng, hiện tại và tương lai.
Hội Thông Thiên Học là một tổ chức thế giới được thành lập với 3 mục đích sau đây :

Đọc tiếp


Khoa Học
PHẠM VI VŨ TRỤ MÀ CON NGƯỜI ĐÃ BIẾT

IMG.055Vũ trụ này lớn. Rất lớn. Rất rất lớn… Một bộ phim được Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ thực hiện gần đây sẽ cho bạn thấy chính xác nó thật sự lớn tới mức không tưởng như thế nào, hay ít nhất bộ phận vũ trụ chúng ta đã khám phá được lớn tới mức không tưởng ra sao. Nhưng, ngoài phạm vi đó ra thì chắc chắn vẫn còn vũ trụ rộng lớn hơn nữa.

Đọc tiếp


Khoa Học
SỰ TƯƠNG ĐỒNG KỲ LẠ GIỮA BỘ NÃO VÀ VŨ TRỤ

IMG.048Theo môn tu luyện phương Đông là Đạo Gia, từ xưa cơ thể người đã được xem như một tiểu vũ trụ. Khoa học hiện đại cũng đang dần khám phá ra những sự tương đồng đáng ngạc nhiên sau khi đổ hàng tỷ đô la cho nghiên cứu về não bộ.
Hai bức hình dưới đây miêu tả những sự tương đồng. Ở trên là mạng lưới nơ-ron thần kinh trong một tế bào não; bức hình dưới mô phỏng sự phân bố của vật chất tối trong vũ trụ theo nghiên cứu của dự án Mô phỏng Thiên niên kỷ (Millennium Simulation).

…..

Đọc tiếp


Khoa Học
Trần-Đăng Hồng
SỐNG ĐỜI VÔ ĐẠO ĐỨC DI HẠI CHO CON CHÁU QUA HỆ DI TRUYỀN ?

IMG.043Con cái nhận 50% bộ di truyền từ cha và 50% từ mẹ. Nếu tính từ ông bà, đứa cháu nhận 25% từ ông nội, 25% từ bà nội, 25% từ ông ngoại và 25% từ bà ngoại. Tương tự như vậy, cháu cố nhận 12,5% bộ di truyền từ mỗi trong 8 thành viên của ông bà cố của hai bên nội ngoại. Như vậy, con cháu đều nhận di truyền trực tiếp nhiều từ cha mẹ và ít dần đến các bậc ông bà, tổ tiên. Các đặc tính di truyền cho thế hệ sau được thể hiện thấy được qua ngoại hình (hình dáng, gương mặt, dáng đi, v.v.), tính tình (thông minh, tư cách, cách cư xử trong xả hội, v.v.), và một số bệnh di truyền (1).

.Đọc tiếp


Chính Trị
Francis Fukuyama
NƯỚC MỸ TRONG CƠN SUY THOÁI CHÍNH TRỊ (P5)

IMG.056Nền dân chủ phủ quyết mới là một nửa câu chuyện của hệ thống chính trị Hoa Kỳ. Trên những phương diện khác, Quốc hội trao quyền lực lớn cho nhánh hành pháp, cho phép nhánh hành pháp hoạt động nhanh gọn và đôi khi rất thiếu trách nhiệm giải trình. Những cơ quan được trao quyền như vậy bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, các cơ quan tình báo, quân đội và một loạt các ủy ban bán độc lập cũng như những cơ quan lập pháp; những cơ quan này cùng nhau tạo nên một quốc gia có bộ máy hành chính khổng lồ xuất hiện trong Kỷ nguyên Tiến bộ và thời kỳ Chính sách Kinh tế Mới.

Đọc tiếp


Thời Sự
Bill Hayton
TRUNG QUỐC THẬT SỰ MUỐN GÌ Ở BIỂN ĐÔNG ?

IMG.057Huyền thoại lịch sử, chiến lược quốc phòng và lợi ích kinh tế, tất cả đều có vai trò
Câu hỏi Trung Quốc thực sự muốn gì ở biển Đông ít được nghiên cứu một cách đáng ngạc nhiên ở phương Tây. Có quá nhiều nhà phân tích quốc tế dường như bằng lòng khi đưa ra các giả định về động cơ chiến lược và chiến thuật của Trung Quốc mà không đối chiếu các tuyên bố hay tài liệu của Trung Quốc.

Đọc tiếp


Thời Sự
TRUNG QUỐC BÓP NGHẸT CUỘC TRANH LUẬN VỀ CẢI CÁCH

IMG.058Trông chẳng có vẻ gì đáng sợ khi vào một buổi chiều ngày thứ Sáu vào tháng Hai, hàng chục chuyên gia tài chính tập trung tại Bắc Kinh để dự một hội nghị chuyên đề ba giờ về cơ chế tỷ giá hối đoái của Trung Quốc. ….Những người tham gia khác nhâm nhi tách trà của mình, ghi ghi chép chép và đưa ra các quan điểm của họ. Đơn vị chủ trì, Viện Nghiên cứu Kinh tế Thiên Tắc,[1] thường tổ chức các sự kiện như vậy. Thông thường, viện công bố trực tuyến bản tóm tắt ý kiến cùa các diễn giả. Tuy nhiên, lần này thì không có gì. Trang web của viện không còn nữa.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Rachel Newer
NỀN VĂN MINH PHƯƠNG TÂY CÓ THỂ SỤP ĐỔ NHƯ THẾ NÀO ?

IMG.061Nhà kinh tế chính trị học Benjamin Friedman đã từng so sánh xã hội phương Tây hiện đại như một chiếc xe đạp vững chãi mà bánh xe quay được là nhờ ở sự tăng trưởng kinh tế. Nếu sự chuyển động này mà chậm lại hoặc dừng thì các trụ cột xác định xã hội của chúng ta, là dân chủ, tự do cá nhân, sự khoan dung xã hội và nhiều thứ khác, sẽ bắt đầu chao đảo. Thế giới của chúng ta sẽ trở thành một nơi ngày càng khó chịu, nơi tranh giành các nguồn cung cấp bị hạn chế và nơi từ chối những người không thuộc nhóm tiếp cận với mình. Nếu chúng ta không tìm được cách để bánh xe quay trở lại, ta sẽ phải đối mặt với sự sụp đổ toàn xã hội.

Đọc tiếp


Tân Y Học
Nguyễn Ý Đức
ĐƯỜNG VÀ CÁC CHẤT NGỌT

IMG.059Được tinh chế vào khoảng từ thế kỷ thứ IV tới thế kỷ thứ VII ở Cận Đông, đường là món ăn hiếm quý chỉ dành riêng cho hàng vương giả thời đó. Ngày nay, đường là một gia vị rất phổ biến, giá tương đối rẻ và được sản xuất khắp nơi từ những nguồn thực vật như mía, củ cải.
Đường được dùng trong các bữa ăn một cách rất quen thuộc, tự nhiên:

…..

…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Phan Kế Bính
VIỆT NAM PHONG TỤC

IMG.060Từ Phong tục trong gia tộc, Phong tục xóm làng (hương đảng) đến các phong tục ngoài xã hội, VIỆT NAM PHONG TỤC của học giả Phan Kế Bính là một bộ biên khảo tương đối đầy đủ về các phong tục tập quán cũ của nước Việt. Là một nhà nho uyên bác mang tư tưởng tân tiến, tác giả không chỉ mô tả từng tập tục, mà còn về gốc tích, nguyên ủy cái tục ấy, nhìn nhận, đánh giá để xem nó hay hay dở, từ đó “xét điều gì quá tệ mà bỏ bớt đi, rồi lâu lâu mới đem cái tục hay mà bổ hết cho cái tục dở. Còn tục gì hay mà là quốc túy của ta thì cứ giữ lấy”. Đến nay, tập sách gần một trăm năm tuổi này vẫn là một trong những công trình khảo cứu có giá trị bậc nhất về các phong tục tập quán trên đất nước ta và nhiều vấn đề được Phan Kế Bính nhắc tới vẫn nóng hổi tính thời đại.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Sơn Nam
CÁ TÍNH CỦA MIỀN NAM

IMG.051Tập sách này viết ra từ trước 1975 không lâu…..
Đến nay, xem lại, thấy những nét lớn vẫn đúng, mặc dầu sự việc đã thay đổi, thí dụ như ngày nay người làm vườn đã thay đổi giống cây ăn trái, dùng xáng cỡ nhỏ để đào đất phù sa đưa lên bờ cù lao. Cây phảng ít thấy, đã cày máy, lúa xạ, không phải lom khón cấy vất vả như trước. Đáng lưu y chăng là nét tồn tại về tín ngưởng dân giang của người vùng biên giới An Giang. Và nét đặc trưng của kẻ sĩ thời xưa, sống sát với quần chúng, có tính quần chúng thì hợp với cái đã mặc nhiên theo “kinh tế thị trường” từ khi mở nước. Vả lại, ta nhờ miền Nam là đồng bằng, với sông rạch và biển, “văn minh sông nước” là chủ yếu. Lại còn tiếp cận sớm và trực tiếp với các nước mà nay ta gọi là ASEAN. Tác động của tư bản Tây phương đã có, ngay từ buổi đầu.
Lòng yêu nước, yêu quê hương được thể hiện rõ nét, mẫu số chung của cả nước vẫn là vậy. Các tín ngưởng, thậm chí các tổ chức Hội kín vẫn là nhằm đánh đổ thực dân.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Ngô Tất Tố
LỀU CHÕNG

IMG.046Gần nửa tháng rồi, trong làng Văn khoa, lúc nào cũng náo nức, rộn rịp như sắp kéo hội. Đình trung điếm sở cũng như quán nước hàng quà chỉ làm chỗ hội họp của các ông già, bà già và những cây gậy trúc mũi sắt, những gói trầu cau lớn bằng cái đấu. Chuyện mới, chuyện cũ luôn luôn theo những bãi cốt trầu, những làn khói thuốc đồng thời tuôn ra và nổ như bỏng rang. Ông này nhắc làng mình thật được hướng đình. Ông kia đoán họ Trần kết ngôi mộ tổ. Bà này bảo cụ đồ phúc đức hiền hậu,chịu khó lễ các đền chùa. Bà kia khen cô nghè tốt nết đủ điều, biết phân biệt kẻ trên người dưới.

…..

Đọc tiếp


 Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm