.

GIỖ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG

NĂM THỨ 4891 VIỆT LỊCH

Dù ai đi ngược về xuôi,

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.


TƯỞNG NIỆM CỐ TRIẾT GIA LƯƠNG KIM ĐỊNH

 NHÂN LỄ GIỖ THỨ MƯỜI LĂM 25-03-2012


TÂM THƯ MINH TRIẾT VIỆT

Quê Hương thiêng liêng của chúng ta đang hôn mê,  đắm chìm trong cuồng phong quái ác Tư Bản và Cộng Sản.

Những đau thương, tủi nhục hằn trong từng suy tưởng, giây phút sống. Từng tim óc kiệt quệ vì nô lệ nền văn minh Vật Bản. Không người Việt chân chính nào còn có thể tự hào khi thật lòng nhìn vào cảnh nội suy, ngoại thoái, sự Phá Sản Toàn Diện nền văn minh 5000 năm Việt Tộc .

Những người con xa xứ đã quá lâu, ngó về Quê Mẹ ruột đau ngàn trùng.Những người con còn ở lại, càng  chịu biết bao thương khó.  Sóng vỗ bờ biển Đông, gọi Hồn Việt muôn nơi.  Sự  suy trầm của một giống nòi với bao trang Sử Việt Hùng Anh đang thách đố thể diện con cháu của những Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Quang Trung…..

Sự sa lầy, hủy diệt  hôm nay, chỉ vì chúng ta đã bao năm, là nạn nhân của các tà thuyết phi dân tộc, phản nhân tính. Tình tự dân tộc lao lung vì tư tưởng trốc gốc. Cá nhân không môi trường nhân sinh hướng thượng, nên nhân cách hao mòn.

Ý Thức rằng chỉ có Lý Tưởng Văn Hóa Dân Tộc mới là chất keo hàn gắn phân ly. Sự Đổi Mới là  bắt đầu từ Đổi Mới Suy Tư. Không thể Giải Phóng ai, khi chưa thật sự Giải Phóng Chính Mình. Không hề có Tự Do khi chưa giác ngộ sự Tự Do của Trí Tuệ, vượt lên các danh, lợi, phe phái. Và niềm Bình An của mỗi Tâm Hồn mới là Chân Hạnh Phúc của đời người.

Hôm nay, mạn phép chọn ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, Việt Lịch 4891, mở đầu trang ‘MINH TRIẾT VIỆT’.

Thành Tâm trong LÝ TƯỞNG VĂN HÓA , chúng con xin Quốc Tổ và Hồn Thiêng Anh Hùng Liệt Nữ, chứng giám.

Và Xin mời những Tâm Hồn Việt muôn nơi, đồng hành. Hãy chia sẻ với nhau, và trao gửi lại những thế hệ Việt tiếp nối , những Tâm Tư. Suy Tư từ tận đáy thẳm tâm hồn –TRÍ TUỆ VIỆT.

Để tìm ra được  một SINH LỘ –  Một Nền MINH TRIẾT VIỆT, Tiếng Ca Lạc Việt Giữa Dòng Tử Sinh!

Thật thế, tìm về nguồn truyền thống của Bản Sắc Việt, trung thành với Đạo Lý trường tồn của Dân Tộc để hồi sinh . Nhưng chúng ta sẽ sáng suốt gạn đục khơi trong, cũng như tiếp nhận học hỏi những tinh hoa văn hóa và văn minh của thế giới, đặc biệt nhất là tiến lên cấp độ phát minh  khoa học kỹ thuật , để theo kịp trào lưu tiến bộ chung, hầu người Việt có thể sống ngẩng mặt lên trong niềm TỰ HÀO VIỆT TỘC. 

MINH TRIẾT VIỆT SÁNG SOI !

 GIÒNG SỐNG VIỆT VINH QUANG !

 VIỆT NAM VĂN HIẾN MUÔN NĂM !


THƯ HƯƠNG

Triết Việt

GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Hôm nay chúng ta hội nhau để Giỗ Tổ Hùng Vương, một lễ trọng đại hơn hết của Việt Nam vì bao hàm không những TỔ QUỐC mà luôn cả TỔ NGƯỜI. Càng trọng thể hơn nữa vì đây là một lễ đặc trưng của Việt Nam không một nơi nào khác trên thế giới có cả…

.

.

Đọc tiếp


THƯ HƯƠNG

Giáo Dục

ĐỊA VỊ TRIẾT TRONG GIÁO DỤC

 TRIẾT là Xương Sống của nền Giáo Dục, nên trong những lớp chuyên môn về bất cứ ngành nào cũng phải dạy thêm Triết như Văn Hóa Liên Hiệp Quốc khuyến cáo. Tuy nhiên đó phải là TRIẾT Chính Tông chứ không phải là luận lý hay luân lý hình thức như ta thấy hiện nay được dạy cho các ban A, B tú tài, hay các lớp đại học khoa học: nội một việc đó đủ tố cáo người làm chương trình chẳng hiểu Triết là chi hết.

.

Đọc tiếp


Triết Học

Mạc Ngọc Pha

CHÂN TRỜI TƯ DUY THỐNG HỢP

Cuộc Cách Mệnh Văn Hóa Thứ BA này chính là điểm khởi đầu cho tư duy khích động về một cuộc Cách Mệnh Tâm Linh Minh Triết, đặt nền tảng cho một triết lý Nhân Bản Nội Năng Toàn Triển, đẩy đưa Tư  Duy Việt  phiêu bồng trước ngưỡng cửa Thời Hậu Hiện Ðại…

 

Đọc tiếp


Ngâm Thơ

MINH TRIẾT VIỆT

Lời Thơ: Đông Lan

Giọng Ngâm: Thu Thủy

                          “Niềm viễn xứ nghe hồn  mơ  huyền thoại

Bọc trứng Tiên nở trọn một trăm Hùng

Minh Triết Việt rạng ngời Nhân Trí Dũng

    Dẫu Núi Cao cùng Biển Thẳm Tương Đồng….”

Nghe tiếp


Video

RỒNG TIÊN HỘI NGỘ

Lời Thơ: Lê Việt Thường

Giọng Ngâm: Thu Thủy

                                     
                        “
Chuyện TIÊN-RỒNG mở đầu trang Sử VIỆT

                            Ánh Lung Linh huyền nhiệm Đạo Lý chung

                          Năm mươi con xuống biển theo Cha RỒNG

                       Năm mươi con lên núi cùng Mẹ TIÊN…”

Xem tiếp


Video

CÁNH ÉN VIỆT NAM

Lời Thơ: Đông Lan

Giọng Ngâm: Thu Thủy

                                        
                                                                                                                                                          “Như cánh én cuối mùa biển động

                                Ngập ngừng trước chân trời lãng du

                               Bao năm tháng đông sương viễn mộng

                                                               Đắng chát táo thơm cõi địa đàng”.

Xem tiếp


Video

                    TRĂM CON LẠC VIỆT                                GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG

Xem tiếp                                 


Triết Việt

Đông Lan

HUYỀN SỬ TIÊN RỒNG : MINH TRIẾT UYÊN NGUYÊN CỦA DÂN TỘC

Huyền Thoại là tự truyện của một dân tộc được kể lại trong cái lung linh sử mệnh của dân tộc. Sử mệnh của một dân tộc là con đường tiền nhân mặc khải qua những thăng trầm, của phút nội tỉnh, những phút trổi vượt về miền Tâm Linh siêu tuyệt, của những ước vọng hừng hực LỬA SINH SINH không mất đi trong hành trình sinh tử.

Đọc tiếp


Triết Việt

Thái Ðông A

LUẬT QUÂN BÌNH VÀ TRIẾT LÝ ÐẠI HÒA

 

Luật Quân Bình là luật phổ quát nhất, nó hiện diện ở mọi thời và mọi nơi. Nó chi phối mọi biến hoá của Vũ Trụ dù ở tầng vĩ mô trong thế giới của các Thiên Thể hay ở tầng vi mô trong thế giới Hạ Nguyên Tử. Nó chi phối mọi hành vi và hoạt động của con người.

.

.

Đọc tiếp


Triết Việt

Lê Việt Thường

HẰNG TÍNH CỦA DÂN TỘC VIỆT

Việc học biết về HẰNG TÍNH của Dân Tộc là điều tối cần thiết nhằm giúp dự án Toàn Cầu Hóa TRÁNH được sự Thất Bại não nề của biết bao mưu định ‘Thống Nhất Thiên Hạ’ từ xưa đến nay, hầu đạt được mục tiêu tối hậu là phục vụ cho Hạnh Phúc con người và Hòa Bình thế giới.

 

Đọc tiếp


Lịch Sử

Ban Biên Tập

GIỚI THIỆU ‘VIỆT NAM ĐIÊU TÀN – BẤT HẠNH’

…..Và trên hết với lòng Hăng Say, Thành Khẩn của một con người quyết chí lên đường đi tìm SỰ THẬT, của một con dân nước VIỆT với lòng mong muốn ‘truy lùng’ cho ra NGUYÊN NHÂN thực sự của tình cảnh ‘Điêu Tàn-Bất Hạnh’ của Đất Nước hôm nay, Nhà Báo Nguyễn Thuyên đã hoàn tất một Tác Phẩm RẤT GIÁ TRỊ…

Đọc tiếp


Lịch Sử

Nguyễn Thuyên

LỜI TỰA ‘VIỆT NAM ĐIỀU TÀN – BẤT HẠNH’

Nhằm truy tìm nguyên nhân gây nên cuộc chiến kéo dài 30 năm (1945-1975). Cuộc chiến này đã đem lại tai họa khủng khiếp cho quốc gia dân tộc. Hàng triệu người đã chết một cách oan uổng, tức tưởi. Đất nước lâm vào cảnh Điêu Tàn – Dân tộc lâm vào sự Bất Hạnh…

 

 

Đọc tiếp


Khảo Cổ

Lê Văn Ẩn

VIT

Bạn và tôi là người VIỆT, chúng ta là con dân nước Việt. Cái tên ‘Việt’ đã có từ lâu đời, ấy thế mà khi hỏi đến nguồn gốc và ý nghĩa của nó, ít có ai hiểu nó là gì! Tại sao là Việt? Nó mang ý nghĩa gì ?…

 

Đọc tiếp


Triết Việt

Lê Việt Thường

NHỮNG NGỘ NHẬN LÂU ĐỜI VỀ NHO GIÁO

Phần lớn trong chúng ta thường có cảm tưởng về một nước Tàu to lớn hiện hữu lâu đời bên cạnh những nước nhỏ trong đó có Việt Nam. Mà không ngờ rằng hình ảnh về một nước Tàu ‘vĩ đại’ chỉ thực sự có từ thời Tần Hán, tức cách đây khoảng hơn hai ngàn năm một chút…

 

 

Đọc tiếp


Lịch Sử

Virgile Pinot

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỄN ĐÔNG TRÊN ‘THẾ KỶ ÁNH SÁNG’

Như đã đề cập và phần trình bày dong dài ở trên đã cho thấy rất rõ sự kiện là không phải trong một ngày trời mà người Âu Châu có thể  khám phá ra Viễn Đông.  Trước tiên phải thật muốn cái đã…

 

Đọc tiếp


Tâm Lý

Người Tìm Hiểu

CARL JUNG VÀ CON NGƯỜI TOÀN DIỆN

Carl Jung là một nhà Tâm Lý học và tâm lý Trị Liệu Tâm Thần sinh sống trong khoảng thời gian 1875-1961. Nổi tiếng nhờ ông thành lập một trường phái Tâm Lý học mới có tên là ‘Tâm Lý Học Phân Tích'(analytical psychology) nhằm phân biệt với trường phái ‘Phân Tâm Học’ (psychanalysis) của Sigmund Freud.

 

Đọc tiếp


Nhân Chủng

Lê Việt Thường

CLAUDE LÉVI-STRAUSS VÀ KHOA HỌC NHÂN VĂN

Về Cơ Cấu Luận, hình như có một mối liên hệ đặc biệt và thâm sâu nào đó nối kết hành trình học hỏi nghiên cứu của chúng tôi với Cơ Cấu Luận hơn với bất cứ trào lưu Văn Hóa cận đại Tây Phương nào khác!

.

Đọc tiếp


Chính Trị

Hilaire Du Bernier

HỒ CHÍ MINH VỚI SỰ TRỢ GIÚP CỦA TÌNH BÁO MỸ

Khoảng 3 giờ rưởi chiều một ngày đẹp trời với nắng ấm vào tháng 6/1945, một máy bay khổng lồ với lá ‘ cờ hoa ‘ của Không Lực HK, thả dù tám nhân viên Tình Báo Mỹ xuống một khu rừng thưa nhỏ gần Cho Chu ( ?) trong vùng núi Bắc Việt.

.

Đọc tiếp


Khoa Học

Alain Gossens

VŨ KHÍ TỐI HẬU: THIÊN THẦN KHÔNG ĐÁNH LOẠI ĐÀN ‘HARRP’ NÀY!

Là kế thừa trên mặt đất của chương trình ‘Star Wars’ (chiến tranh ‘ngôi sao’), dự án HAARP với những năng lực phi thường và tính đa năng của nó là ‘Vũ Khí Tối Hậu’ của Hoa Kỳ. Phải chăng người Mỹ đang hoàn chỉnh một hệ thống vũ khí rộng lớn có khả năng…

 

Đọc tiếp


Môi Sinh

Robert Manne

KHOA HỌC VỀ MÔI SINH ĐANG BỊ XUYÊN TẠC

Trong lãnh vực Môi Sinh, sự kiện đầu tiên và quan trọng nhất là có một cái nhìn Đồng Thuận trong giới Khoa Học gia có thẩm quyền về nguyên nhân gây ra hiện tượng ‘Thay Đổi Khí Hậu’ (climate change) là đối tượng của của bốn bản Phúc Trình của Ủy Ban Liên Quốc Gia của Tổ Chức LHQ về vấn đề nêu trên.

 

Đọc tiếp


Kinh Tế

Ross Gittins

ÂU CHÂU ĐỪNG QUÊN CÁC BÀI HỌC LỊCH SỬ !

 Có một điều đáng lưu ý là sự kiện các nhà lãnh đạo chính trị Âu Châu đang làm nhiều điều rất tệ hại cho chính bản thân cũng như người dân xứ họ vì lý do chưa học được các bài học Kinh Tế trong bảy thập niên vừa qua.

Đọc tiếp


Thời Sự

Russel Skelton

MỘT CÁI NHÌN KHÁC VỀ TRẬN ĐỘNG ĐẤT TẠI NHẬT

Những chiếc xe hơi bị chủ ‘bỏ rơi’ nằm rải rác bên lề của con đường nhỏ hẹp nối liền thành phố Fukushima với ngôi làng Iitate là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên rằng có lẽ chúng tôi không nên đến đây vào thời điểm này…..Thật vậy, gần 100 ngày sau trận động đất và sóng thần xảy ra ở đây, chính quyền Nhật Bản đang vất vã trong cố gắng đem lại cho các nạn nhân của trận thiên tai một niềm hy vọng.

Đọc tiếp


Thơ Văn

TÌNH YÊU

             

                        
INK.195……………………Ta Có Tình Yêu Rất Đượm Nồng

                         Yêu Đời Yêu Lẫn Cả Non Sông

                               Tình Yêu Chan Chứa Trên Hoàn Vũ

                                    Không Thể Yêu Riêng Khách Má Hồng

.

Đọc tiếp


Thơ Văn

Đằng Phương

ANH HÙNG VÔ DANH

                                         Họ là những Anh Hùng không tên tuổi

                                           Sống âm thầm trong bóng tối mông mênh

                                          Không bao giờ được hưởng ánh quang vinh,

                                   Nhưng can đảm và tận tình giúp nước.

.

,

Đọc tiếp


Thơ Văn

Doãn Quốc Sỹ

CHIẾC CHIẾU HOA CẠP ĐIỀU

Ở thế giới thực dân Tư Bản người ta tung vật chất ra để giam lỏng linh hồn, ở thế giới thực dân Cộng Sản, người ta phong tỏa vật chất để mua rẻ linh hồn. Cả hai Cùng Thất Bại! Linh Hồn Nhân Loại chỉ có thể mua được bằng TÌNH THƯƠNG YÊU Rộng Rãi và Chân Thành.

 

Đọc tiếp


Thơ Văn

Bình Nguyên Lộc

HƯƠNG HÀNH KHO

Hồi bốn giờ rưỡi, bà Vĩnh Xương nói lớn lên nỗi lo lắng của bà:

– Hay là họ tìm nhà mới nầy không được?

Ông Vĩnh Xương đang khuấy xi-rô trong ly rôm nguyên chất, cười ha hả mà rằng:

– Bộ bà tưởng họ khù khờ như người ‘khuê môn bất xuất’ là bà hay sao? Một thằng ở bên Tây về, còn một thằng từ bên Xiêm qua…

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào

DANH MỤC

TÁC PHẨM KIM ĐỊNH

Để Đọc 29 Trên 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia


 

Tìm Kiếm