Tháng 05/2012

THƯ HƯƠNG

Ý NGHĨA NGÀY 30/04/1975

“Vào lối đầu công nguyên tinh thần Hán Nho đã tràn xuống giết chết Văn Lang của Hùng Vương sau khi nó đã sống được trên hai ngàn năm. Đó là cái chết đầu tiên của Văn Lang quốc đệ nhất đẳng. Sau cái chết này thì Văn Lang hạng nhì (cả Tàu lẫn Việt) còn sống thêm được hai ngàn năm nữa cho tới thế kỷ 20 thì xảy ra ba cái chết.

Cái chết trước hết là Hán nho bên Trung Quốc năm 1949.

Cái chết thứ nhì là nửa Bắc nước Việt Nam 1954.

Cái chết cuối cùng là nửa Nam nước Việt ngày 30/4/1975.

Và tự đấy thì trên thế giới khó còn tìm được nơi nào xứng đáng mang tên VĂN LANG nữa ít ra về mặt cơ cấu Tinh Thần với các Thể Chế quán triệt của nó như Tự Trị Làng Xã với chế độ Bình Sản.

Bởi vậy có thể nói ngày 30/4/1975 không chỉ là cái TANG của người Việt Nam, mà còn có thể nói là cái TANG chung của nhân loại để tiếc thương cái Chết của  MẪU NGƯỠI cần thiết cho bất cứ nước nào dân nào không muốn mang vào đầu cổ cái tròng làm trâu, làm ngựa.”

(TríchGiổ Tổ Hùng Vương‘)

 


THƯ HƯƠNG

Âm Nhạc

NHẠC

Trong nghệ thuật cao sâu thấu triệt không gì bì kịp nhạc. Vì nhạc đi theo tiết điệu âm dương: một mạnh một yếu, một ra một vào, tức là nhịp của vũ trụ. Vì lẽ đó nhạc giữ một vai trò quan trọng bậc nhất trong nho giáo. Với Khổng Tử nhạc là Đạo, nhạc là Minh triết, nhạc là Triết lý nhân sinh, cũng một thở một hút như sự sống vậy. Bởi đấy không một hiền triết nào yêu nhạc bằng Khổng Tử…..

Đọc tiếp


Âm Nhạc

Phạm Thúy Hoan

GIỚI THIỆU VÀI NÉT VỀ ĐÀN BẦU

               “Đàn bầu ai gảy nấy nghe
Làm thân con gái chớ nghe đàn bầu”

Câu ca dao trên chúng ta thường được nghe truyền tụng trong dân gian, đã phần nào nói lên được sức quyến rũ của cây đàn này……

Đọc tiếp


Triết Học

Lê Việt Thường

KINH QUA TRIẾT HỌC TÂY PHƯƠNG

Thật vậy, Cố Triết Gia đã nghiên cứu một cách thấu đáo các Triết Gia hàng đầu của Tây Phương trong thời gian Cận Đại như F.Nietzsche, K.Jaspers, M.Heidegger…., các trào lưu văn hóa mới mẻ nhất như Hiện Sinh, Hiện Tượng Luận….. trong Triết Học…..

Đọc tiếp


              Hội Luận An Vi

        MINH TRIẾT VIỆT

     Thực Hiện: Nhóm An Vi

.

Mời nghe


                            Hòa Nhạc

                            GIỌT MƯA THU

                            NhạcĐặng Thế Phong

                            Độc Tấu Đàn Bầu: Phạm Đức Thành

Mời nghe


                             Hòa Nhạc

                             CHUYỆN HẸN HÒ

                             Hòa Tấu  BẦU TRANH SÁO    

.

Mời nghe


                                                         Hòa Nhạc

                          THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG

                          Hòa Tấu  BẦU TRANH SÁO

         

Mời nghe


                          Hòa Nhạc

                          TƯỞNG NHƯ HUẾ TRONG LÒNG       

                          Hòa Tấu  BẦU TRANH SÁO 

.

.

Mời nghe


Video

1954 Cha Bỏ Quê, 1975 Con Bỏ Nước                            Đêm Chôn Dầu Vượt Biển  

Mời xem                                                                  


Triết Việt

Đông Lan

VIỆT ĐẠO THÁI HÒA

 Hôm nay, một lần nữa, chúng ta lại nghe đề cập về những vấn đề hoà giải hay hòa hợp. Khi xưa chiến tranh, Cộng sản tung chiêu bài hoà hợp, hoà giải dân tộc để lung lạc tinh thần chiến đấu của miền Nam. Nhưng tại miền Bắc, Cộng sản lại hô hào, cổ suý chiến tranh với chiêu bài “chống Mỹ cứu nước”, vượt Trường Sơn “ giải phóng miền Nam”.

.

Đọc tiếp


Triết Việt

Thái Ðông A

PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY ĐÔNG PHƯƠNG VÀ NỀN HÒA BÌNH THẾ GIỚI

Trong những Nan Đề của loài người ngày hôm nay, có một vấn đề rất quan trọng nếu không giải quyết được thì con người có thể lâm vào một hoàn cảnh vô cùng bi đát của sự Tự Hủy hoàn toàn. Đó là vấn đề Chiến Tranh và Hòa Bình…..

 

.

Đọc tiếp


Văn Hóa

Lê Việt Thường

HIỆN TƯỢNG KỲ QUÁI : ‘TỔ QUỐC ĂN NĂN’

 Đây là trường hợp của một nhà CHÍNH TRỊ CHUYÊN NGHIỆP. Thay vì sinh hoạt như bao người làm Chính Trị Chuyên Nghiệp khác, người này nghĩ là phải làm một cái gì ‘trội hơn’, ‘nổi hơn’ nhằm gây sự chú ý của người khác, chứ cứ lập đi lập lại mãi các Chiêu Bài Chính Trị như DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN, HÒA GIẢI HÒA HỢP thì lâu ngày các ‘Đồng Hương’ của mình cũng ‘ngán ngẫm’ như phải ăn cơm ‘nếp tẻ’ mỗi ngày.

.

Đọc tiếp


Lịch Sử

Nguyễn Thuyên

LỜI TỰA ‘VIỆT NAM ĐIỀU TÀN – BẤT HẠNH’

Nhằm mục đích truy tìm nguyên nhân gây nên cuộc chiến kéo dài 30 năm (1945-1975). Cuộc  chiến này đã mang lại tai họa khủng khiếp cho quốc gia dân tộc. Hàng triệu người đã chết một cách oan ức, tức tưởi. Ðất nước lâm vào cảnh điêu tàn – Dân tộc lâm vào sự bất hạnh.

 

 

Đọc tiếp


Triết Việt

Lê Việt Thường

NHỮNG NGỘ NHẬN LÂU ĐỜI VỀ NHO GIÁO(Phần II)

Phần lớn trong chúng ta thường có cảm tưởng về một nước Tàu to lớn hiện hữu lâu đời bên cạnh những nước nhỏ trong đó có Việt Nam. Mà không ngờ rằng hình ảnh về một nước Tàu ‘vĩ đại’ chỉ thực sự có từ thời Tần Hán, tức cách đây khoảng hơn hai ngàn năm một chút…

 

 

Đọc tiếp


Lịch Sử

Virgile Pinot

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỄN ĐÔNG TRÊN ‘THẾ KỶ ÁNH SÁNG (Phần II)

Như đã đề cập và phần trình bày dong dài ở trên đã cho thấy rất rõ sự kiện là không phải trong một ngày trời mà người Âu Châu có thể  khám phá ra Viễn Đông.  Trước tiên phải thật muốn cái đã…

 

Đọc tiếp


Tâm Lý

Người Tìm Hiểu

CARL JUNG VÀ ‘KHỦNG HOẢNG TUỔI TRUNG NIÊN’

Từ ngữ ‘Khủng Hoảng Tuổi Trung Niên’ (Mid-Life Crisis) hiện nay rất thịnh hành, nhất là đối với những người đứng tuối mỗi khi gặp vấn đề liên quan ít nhiều đến Nội Tâm. Chính bản thân Carl Jung cũng từng trải qua loại Khủng Hoảng tương tự…..

 

Đọc tiếp


Nhân Chủng

Lê Việt Thường

CLAUDE LÉVI-STRAUSS VÀ QUAN NIỆM MỚI VỀ VĂN MINH

Ông cho rằng muốn tìm hiểu một xã hội mà lại bỏ bê những Trang Đầu lịch sử và chỉ biết có Sử Ký, tức Sử Hàng Ngang (histoire diachronique), là một SA ĐỌA, mà hậu quả là sẽ không đạt được Cấu Thức của các định chế. Lý do theo ông là trong bất cứ phương diện nào, chỉ có những BƯỚC ĐẦU mới LỚN LAO, chỉ có những sáng tạo ban đầu mới VĨ ĐẠI.

Đọc tiếp


Chính Trị

Jean Claude Pomonti

CỘNG SẢN VIỆT NAM THANH TRỪNG NỘI BỘ

Từ Sài Gòn, phóng viên Jean Claude Pomonti loan tin : “Một cánh của phe Cực Đoan thuộc Quân Đội Bắc Việt đã tìm cách loại trừ thành phần lãnh đạo của ‘Chính Phủ Lâm Thời Miền Nam VN’ vì nghiêng về chủ trương ‘Thương Thuyết trên căn bản Công Bằng”

 

Đọc tiếp


Môi Sinh

Tom Arup

HẬU QUẢ KHỐC HẠI DO HIỂU SAI KHOA HỌC MÔI SINH

Tổ Chức OECD vừa cảnh báo rằng hiện tượng ‘ Ô Nhiễm không khí’ trong các thành phố sẽ trở nên vào khoảng năm 2050, nguyên nhân hàng đầu trong số các nguyên nhân có liên hệ đến lãnh vực Môi Sinh, gây ra Tử Vong trên toàn cầu.

 

Đọc tiếp


Kinh Tế

Kemal Dervis

KHOẢNG CÁCH GIÀU-NGHÈO GIA TĂNG VÀ NỀN KINH TẾ VĨ MÔ

Càng ngày càng có nhiều chứng cớ về sự kiện khoảng cách Giàu- Nghèo đang trên đà gia tăng tại nhiều vùng trên thế giới, và hiện tượng này đã gây sự chú ý nơi giới hàn lâm và hoạch định chính sách. Các bảng phân phối lợi tức cho thấy rằng mức lợi tức của 1% những người giàu nhất tại Hoa Kỳ đã gia tăng hơn gấp đôi…..

 

 

Đọc tiếp


Thời Sự

William Pesek

AI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỤ NỔ NHÀ MÁY NGUYÊN TỬ FUKUSHIMA ?

Một năm sau khi xảy ra trận động đất tại Nhật gây ra cuộc khủng hoảng nguyên tử tệ hại nhất kể từ Chernobyl, sau đây là câu hỏi đến trong đầu chúng tôi: ai sẽ phải đi tù đây ?…..Tác giả các loạt bài báo viết về cái gọi là ‘kỷ niệm’ vụ tai ương này có vẻ không nắm vững vấn đề. Các ngày kỷ niệm là để tưởng nhớ các sự việc trong quá khứ mà ít nhất một phần việc đã kết thúc. Trong khi đó, phóng xạ vẫn đang thoát ra từ nhà máy nguyên tử và bay lên trời quanh vùng Fukushima…..

 

Đọc tiếp


Thơ Văn

Bình Nguyên Lộc

NHỮNG ĐỨA CON THƯƠNG CỦA ĐẤT MẸ

Tuấn vẫn nể nàng, nịnh nàng, chiều chuộng nàng không kém trước chút nào. Nàng có biết đâu rằng Tuấn xem nàng là một người bạn tâm đầu ý hiệp, một nhơn tình lý tưởng, nhưng không thể là một người vợ đủ khả năng thực hiện ý chí ký thác truyền thống dân tộc lại cho con cái của chàng.

 

 

Đọc tiếp


*****

Xin Quý Độc Giả Bấm Vào

DANH MỤC

TÁC PHẨM KIM ĐỊNH

Để Đọc 29 Trên 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia
                                                             

 

Tìm Kiếm