Tháng 06/2012

Ðường Về Tính Thể Viên Dung của Chân Lý An Vi

THƯ HƯƠNG

Triết Việt

AN VI LUẬN

Như thế thì An Vi không có nghĩa là hưởng nhàn nhưng là làm việc hăng say mà vẫn thanh thản. An Vi cũng không phải là vô cầu, nhưng cầu mà như không: không cầu mà cầu; nhắm thành quả nhưng quan trọng không đặt ở thành quả, nên không lấy thành quả để luận anh hùng…..

Đọc tiếp


Triết Việt

Đông Lan

TRIẾT LÝ AN VI LÀ GÌ ?

An Vi là Ðạo Qui Tâm, Ðạo làm Người Chân Thật. Người với đầy đủ bản ngã trung thực hai chiều: Vật thể và Tâm linh. Trên con đường học làm người, Triết Lý An Vi giới thiệu một phương tiện để tiếp cận bản ngã. Con người trong Triết Lý An Vi là một chủ thể, chủ thể trong sự nhận thức, và làm chủ vận hành của mình…..

Đọc tiếp


Tiểu Sử

Vũ Khánh Thành

HÀNH TRÌNH KIM ĐỊNH VÀ AN VIỆT

Kim Định là người đầu tiên “đã bày tỏ mối cảm tình thâm sâu với Triết Đông vì nhận thấy trong đó một nền nhân bản chân chính. Trong khi đào sâu thêm, ông cho là đã khám phá ra một điều thú vị thứ nhì: Đạo Nho trước hết là của Việt Nam, còn người Trung Hoa đến sau chỉ làm cho hoàn bị cũng như về sau làm cho sa đọa ra Hán Nho. “Sứ mạng của Triết Đông, ông nói, là phải trả lại cho Nho Giáo sự chính truyền của chủ cũ” . (NXB An Tiêm – HCGD 1970 trang bìa)

Đọc tiếp


Tiểu Sử

Trần Cao Tường

LÀM MỘT CÁI GÌ CHO DÂN MÌNH NGÓC ĐẦU LÊN ĐI CHỨ !

Như trong một cuộc chạy đua tiếp sức, người chạy trước là Thầy Kim Ðịnh đã cố gắng hết sức làm xong một nhiệm vụ trong một quãng đường đời. Bây giờ bó đuốc lửa Việt này được trao lại cho người chạy tiếp. Mỗi người trong những vị thế khác nhau, xin nhận lấy mà làm một cái gì cho dân mình ngóc đầu lên đi chứ!

Đọc tiếp


Triết Việt

Lê Việt Thường

NHỮNG SAI LẦM NGỘ NHẬN VỀ CỐ TRIẾT GIA KIM ĐỊNH

 Chúng ta thường nghe câu :”Thiên Tài thường Cô Ðơn”. Lý do là vì THIÊN TÀI (gồm những nhà Tư Tưởng Lớn, những người có sức Sáng Tạo Phong Phú trong nhiều lãnh vực khác nhau) thường ÐI TRƯỚC người đương thời hàng năm, hàng chục, hàng trăm năm…..Hậu quả là thường xẩy ra những điều Sai Lầm, NGỘ NHẬN xoay quanh cuộc đời, tác phẩm của họ.

Đọc tiếp


Thiền An Vi

  AN VI và Tranh Thập Mục Ngưu Đồ
.Bài Viết của Đông Lan…………..Thập Mục Ngưu Đồ (mười bức tranh chăn trâu) của Thiền Tông có nội dung tương tự Ba đoạn đường Tu tập của AN VI:Hữu Vi – Sai Tâm bắt Tâm; Vô Vi – Tâm Vô Tâm – An Vi – Bình Thường Tâm

…..Đọc tiếp

 HỒN DÂN TỘC,,,,,,,,,,Ảnh của Cao Tường……….Sức Sống Việt Nam qua đọt trúc chụp trên Núi Tản, nơi Tản Viện Sơn Thánh đã luyện được Sách Ước Gậy Thần bằng Chân Không Diệu Hữu

…..Thân con cây trúc tầm thườngĐược thành ống sáo thở hương tình Người.

(Cao Tường)..

…..

 
THUỞ RỒNG TIÊN
Ảnh của Nguyễn Ngọc Danh
Cõi Bình An
Em sẽ múa điệu Văn Lang Vũ Bộ
Nhịp trống đồng gọi màu nắng ca dao
Đời An Vi bên ruộng lúa rì rào
Ru Em ngủ trong lòng nôi Lạc Việt.

..

CON ĐƯỜNG ÍT NGƯỜI ĐI
– The Road Less Traveled

Ảnh của Cao Tường…..Từ nét văn hóa Việt khi đọc “Con Đường Ít Người Đi” của M. Scott Peck (The Road Less Traveled)…..Con đường nghiền nát trầu cau
…..Nên màu đỏ thắm nên màu sắt son.

Cao Tường
 
ĐI VÀO HUYỀN NHIỆM
Ảnh của Cao Tường – tại sườn núi Rainier, Washington……….……..Hãy để giữa lòng bạn một khoảng trống
……..Cho gió trời nhảy múa thổi vi vu
…..(Kahlil Gibran, The Prophet )

 

(Nguồn : ‘dunglac.org‘)Âm Nhạc

Bùi Thiên Hoàng Quân

ĐỜN NHỊ TRONG ĐỜN CA TÀI TỬ NAM BỘ

Có thể khẳng định rằng đàn Nhị là một trong những nhạc khí đa năng nhất trong kho tàng nhạc khí cổ truyền ở Việt Nam cũng như ở Châu Á. Với tính năng độc đáo của mình, đa dạng trong thể hiện cộng với âm sắc đặc thù, đàn Nhị đã phản ánh được tâm tư, tình cảm của người Việt,do đó, đàn Nhị xuất hiện trong hầu hết các thể loại âm nhạc từ âm nhạc cổ truyền Việt Nam đến những sáng tác mới theo hình thức châu Âu…..

 

 

Đọc tiếp


Âm Nhạc

Trịnh Bửu Hoài

ĐỜN CA TÀI TỬ – HỒN QUÊ NAM BỘ

 Ca cổ, một bộ môn nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống tinh thần của hầu hết người dân Nam Bộ. Từ thời khẩn hoang mở đất, lưu dân người Việt mang theo một nền văn hóa và nghệ thuật truyền thống ăn sâu trong tâm hồn…..

 

Đọc tiếp


                    
                Hòa Nhạc

                CUNG THƯƠNG HÒA ĐIỆU

                CỔ NHẠC

                    Những Nhạc Khúc Hồn Nhiên, Thanh Thoát…

                Những Giai Điệu Vui Tươi. Rộn Rã Tô Điểm Cho

                                                  NHẠC TÀI TỬ Thêm Phần Hương Sắc, Sinh Động,

                                                  Trẻ Trung…

Mời nghe


                    Hòa Nhạc

                    CUNG THƯƠNG HÒA ĐIỆU

                    VỌNG CỔ

                   VỌNG CỔ sẽ mang đến các bạn tri âm những giây

                     phút thoát trần theo từng tiếng Cung Thương

                                                       Hòa Điệu…

Mời nghe


                        a Nhạc

                        CUNG THƯƠNG HÒA ĐIỆU

                        NAM XUÂN-NAM-AI MÁI AI   

.

Mời nghe


                   Hòa Nhạc                  

                   LÝ NGỰA Ô

                   Hòa Tấu  BẦU TRANH SÁO    

 .

Mời nghe


Video

Đờn Ca TÀI TỬ NAM BỘ                                                RU LẠI CÂU HÒ  

Mời xem                                                


Video

TÌNH CA – Thái Thanh

Mời xem 


Tân Y Học

Thái Ðông A

Y HỌC HIỆN ĐẠI THẤT BẠI TRONG TRẬN CHIẾN CHỐNG BỆNH TẬT

Trong một nền văn minh vật chất, sự ô nhiễm thực phẩm và môi trường cộng với yếu tố tinh thần như sự căng thẳng thần kinh, trầm cảm… là những yếu tố làm cho các bệnh “thời đại” như ung thư, tim mạch, bệnh do siêu vi khuẩn, tự miễn nhiễm, tiểu đường càng ngày càng tăng thêm. Do nền y học Tây phương đã chịu thua các bệnh thời đại như đã trình bày, chúng ta, chính chúng ta, phải tự học hỏi và tự săn sóc sức khỏe chính mình, không còn nhờ vả vào ai được nữa.

Đọc tiếp


Triết Học

Lê Việt Thường

KINH QUA TRIẾT HỌC TÂY PHƯƠNG (Phần Hai)

Thật vậy, Cố Triết Gia đã nghiên cứu một cách thấu đáo các Triết Gia hàng đầu của Tây Phương trong thời gian Cận Đại như F.Nietzsche, K.Jaspers, M.Heidegger…., các trào lưu văn hóa mới mẻ nhất như Hiện Sinh, Hiện Tượng Luận….. trong Triết Học…..

Đọc tiếp


Lịch Sử

Nguyễn Thuyên

‘VIỆT NAM ĐIỀU TÀN  – BẤT HẠNH (Phần Một, Giai Đoạn 1)

Nhằm mục đích truy tìm nguyên nhân gây nên cuộc chiến kéo dài 30 năm (1945-1975). Cuộc  chiến này đã mang lại tai họa khủng khiếp cho quốc gia dân tộc. Hàng triệu người đã chết một cách oan ức, tức tưởi. Ðất nước lâm vào cảnh điêu tàn – Dân tộc lâm vào sự bất hạnh.

 

 

Đọc tiếp


Lịch Sử

G.F. Hudson

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỄN ĐÔNG TRÊN ‘THẾ KỶ ÁNH SÁNG’ (Phần III)

Như đã đề cập và phần trình bày dong dài ở trên đã cho thấy rất rõ sự kiện là không phải trong một ngày trời mà người Âu Châu có thể  khám phá ra Viễn Đông.  Trước tiên phải thật muốn cái đã…

 

Đọc tiếp


Tâm Lý

Người Tìm Hiểu

CARL JUNG VỚI GIẤC MƠ VÀ SƠ NGUYÊN TƯỢNG

Vào năm 1913, Carl Jung bắt đầu cảm thấy có một áp lực mịt mùng phát xuất từ chính nội tâm ông tiến ra phía bên ngoài …..Trong một chuyến hành trình, Jung thấy như trong một giấc mơ, cảnh tượng ‘áp đảo’ của một trận lũ lụt khổng lồ  với nước đang dâng cao che phủ toàn bộ vùng Bắc Âu Châu…..Rồi tiếp tục một cảnh mộng khác được lập đi lập lại nhiều lần vào đầu năm 1914…..về một cảnh đất liền bị ‘đóng băng’ ngay giữa mùa Hè. Thế Chiến I bùng nổ vào tháng Tám năm 1914…..      

Đọc tiếp


Nhân Chủng

Lê Việt Thường

ẢNH HƯỞNG CLAUDE LÉVI-STRAUSS TRONG LÃNH VỰC NHÂN VĂN

CƠ CẤU luận (Structuralisme) là một thí dụ khác về Ảnh Hưởng của Nho Giáo trên những Trí Thức Hàng Đầu của Tây Phương ngày nay. Thật vậy, được gợi hứng từ Nho Giáo, những công trình của Claude Lévi-Strauss…..giúp Tư Tưởng DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN lần lần tiến triển trong xã hội Tây Phương…..

Đọc tiếp


Môi Sinh

Người Tìm Hiểu

CÓ CẦN CHỌN LỰA GIỮA MÔI SINH VÀ TĂNG TRƯỞNG ?

Các cuộc tranh luận giữa Tăng Trưởng và Môi Sinh thường hàm ý là chúng ta cần phải chọn lựa giữa một trong hai mục tiêu nêu trên. Nhưng theo ý kiến của Chris Huhne, nguyên Tổng Trưởng của Anh Quốc trong lãnh vực Năng Lượng và Khí Hậu, có những bằng chứng không thể chối cãi đựợc là  sự chọn lựa thực sự hiện nay là Tăng Trưởng trong đường lối tôn trọng Môi Sinh hoặc không có tăng trưởng gì cả ! 

Đọc tiếp


 Kinh Tế

Ross Gittins

GIỚI KINH TẾ GIA CHƯA HỌC THUỘC LỊCH SỬ KINH TẾ

Khi Nữ Hoàng Anh đặt câu hỏi với các Kinh Tế gia tại sao quá ít người trong giới họ tiên liệu được cuộc Khủng Hoảng Kinh Tế hiện nay thì Giáo Sư Geoff Harcourt gốc Úc và một vài người khác trong giới Hàn Lâm trình lên Nữ Hoàng ý kiến sau đây là một trong những lý do là giới Kinh Tế gia ‘không thiết tha’ gì đến Lịch Sử Kinh Tế…..

Đọc tiếp


Thời Sự

Malcolm Moore

TƯƠNG LAI BẤT ĐỊNH VỚI NẠN NHÂN TRẬN ĐỘNG ĐẤT TẠI NHẬT

Tổ chức Hồng Thập Tự Nhật cho biết giới chính quyền Nhật đã lãng phí một năm trời từ khi có Trận Động Đất tại xứ họ  vì không đưa ra được một kế hoạch cụ thể nào nhằm tái xây dựng lại  các vùng tai ương  cũng như đạt được sự thỏa thuận với giới chức sắc địa phương…..

Đọc tiếp


Thơ Văn

Trần Mạnh Hảo

NGẮM TRĂNG TẬP THỂ

Mà chủ nghĩa tập thể của chúng ta thì không có vầng trăng tư hữu. Với chúng ta, dù trăng sao hoa lá cũng phải có tổ chức, có kỷ luật. Cho nên dù là chuyện vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí của chúng ta cũng phải cần có lãnh đạo……Các đồng chí hãy cố gắng mang theo vầng trăng tập thể này làm hành trang đi suốt đời mình. Nào xin mời các đồng chí ngồi xuống, im lặng, chúng ta cùng ngắm trăng. Giờ ngắm trăng bắt đầu, ngắm.

Đọc tiếp


Thơ Văn

Doãn Quốc Sĩ

NGƯỜI ĐÀN BÀ BÊN KIA VĨ TUYẾN

Khiết nói:” Tôi đã thất bại trên con đường chính trị các anh ạ, vì hoàn cảnh cũng có, vì không hoàn toàn hợp với sở nguyện cũng có…..Tôi muốn nói mình luôn luôn có khuynh hướng dùng Vương Đạo, mà gặp toàn Bá Đạo…..Sau khi đã thất bại……suy nghĩ lung lắm hơn một năm giời, tôi thấy rằng mình còn một con đường để dung hoà với chính mình, đó là con đường Văn Hóa, chỉ có con đường này giúp ta vươn lên cao hơn mọi khuynh hướng chính trị làm một cuộc tổng hợp…..trong khi thấy rằng vương đạo còn thiếu thiên thời, địa lợi, nhân hoà thì vào lĩnh vực văn hoá tôi vẫn đợi thời mà là hoạt động, nói một cách khác, đợi thời một cách tích cực, đợi thời mà Tạo Thời”.

Đọc tiếp


Thơ Văn

Bình Nguyên Lộc

HO LAO MUÔN NĂM

Có lẽ trong cái đoàn thể hữu lý ấy, chỉ có một kẻ vô lý thôi là bà mẹ, bà mẹ tiếp tục đút cơm cho một đứa con sanh ra thiếu mất xương sống, nằm suốt đời và suốt đời được cái bà vô lý ấy mớm cơm mãi cho đến lúc bà bạc đầu, mãi cho đến lúc bà hấp hối, liếc nhìn đứa con tội nghiệp không biết rồi đây ai sẽ cho nó ăn uống thay bà; bà chết không nhắm mắt vì cứ nuối con kiến què bị đoàn thể bỏ quên.

Đọc tiếp


Thơ Văn

Bình Nguyên Lộc

PHÂN NỬA CON NGƯỜI

 Thằng Lá, con trai lớn của sáu Nhánh hỏi:

– Ông nội ơi, ở đình có bắt dế được hay không ông nội?
Ông nội cười khà, day qua xoa đầu cháu và nói một mình, mắt nhìn ở đâu xa lắm:
– Bắt dế ! Ừ, nếu không bao giờ được hưởng cái thú bắt dế thì con người như… như mất đi hết phân nửa con người.

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào

DANH MỤC

TÁC PHẨM KIM ĐỊNH

Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

 

Tìm Kiếm