Tháng 07/2012

TÂM KHÔNG

THƯ HƯƠNG

Triết Việt

TÂM ĐẠO

Đấy là căn nguyên chỗ yếu hèn và cũng là chỗ cao cả của Đông Phương. Hèn yếu là khi nhân loại giơ quả đấm lên làm luật, lấy đấu tranh đâm chém làm vinh quang của mình; cao cả là khi con người lấy ĐẠO làm luật, lấy nhân ái làm cách xử thế, lấy tinh thần làm trọng, khi ấy thì VÔ trở nên một đường lối tối ư quan trọng.

 

Đọc tiếp


Văn Hóa

Nguyễn Hợp Minh

TÍN NGƯỠNG VIỆT NAM

Căn cứ những chứng tích lịch sử vừa nêu trên vẫn trường tồn ở hiện đại, thì Tín ngưởng Việt tôc từ gần năm ngàn năm qua, tân tiến hoá, lưu truyền đến đầu thế kỷ XXI , đại thể hiện còn lại: Ba giáo lý Công đồng, Bốn linh ứng Phủ, bốn đức hạnh Nhân Thần, hai Thiền Tông ứng dụng giữ nước ở thế kỷ XI và XIII : Thiền Thảo Ðường Ðại Việt và Thiền Trúc Lâm , Yên Tử sơn, hai tôn giáo bảo tồn tín ngưỡng dân tộc : võ trang tự vệ , bất khuất bạo quyền ở nửa đầu thế kỷ XX : Phật giáo Hòa Hảo và Cao Ðài Tam kỳ Phổ độ…..

Đọc tiếp


Triết Việt

Đông Lan

NHỮNG DẤU CHỈ CỦA THI CA TRIẾT VIỆT

Theo tinh thần Tây Phương, tùy theo từng thời kỳ, có những kỳ gian Thi Ca bị lọai bỏ ra khỏi Triết học, đến nỗi Platon…phải đem đốt đi những tập thơ của mình trước kia để theo chân thầy học Triết…Nhưng còn với Đông Phương, thì sự tương quan kết hợp giữa Triết Lý và Thi Ca đã có truyền thống trong dòng văn hóa lâu đời của chúng ta.

Đọc tiếp


Văn Hóa

Nguyễn Tầm Thường

ĐỐI THOẠI TÔN GIÁO

Tìm hiểu nền tu đức của nhau chắc sẽ giúp chúng ta mến nhau. Nhân đức là những hành vi suy nghĩ và sống thành thiện. Bởi đó nhân đức làm cho đời sống của kẻ tìm hiểu nó sẽ thêm phong phú. Nhân đức không lệ thuộc vào tôn giáo. Tôn giáo giả không làm cho nhân đức thành giả. Trái lại nếu tôn giáo giả dạy sống nhân đức sẽ bị nhân đức thay đổi tôn giáo ấy…..

.

Đọc tiếp


Triết Việt

Đông Lan

QUI TÂM

Sách Đại Học nói:“ Tri chỉ, nhi hậu hữu định. Định nhi hậu năng tĩnh. Tĩnh, nhi hậu năng An. An, nhi hậu năng lự. Lự, nhi hậu năng Đắc”. Như vậy tiến trình tri hành của người trí thức An Vi đi theo những giai đoạn: Chỉ, Định, Tĩnh, An, Lự, Đắc.

.

.

Đọc tiếp


Triết Việt

Lê Việt Thường

THÁI ĐỘ NGHIÊM TÚC KHI SỬ DỤNG DỮ KIỆN HAY LÝ THUYẾT KHOA HỌC

‘Lẫn Lộn Văn Hóa Với Chính Trị’ là một hiện tượng ĐIỂN HÌNH về những người hay nhóm Không thực sự Yêu Văn Hóa Dân Tộc hoặc có thái độ Nghiêm Túc tối thiểu đối với công việc Nghiên Cứu Học Hỏi. Họ thường có sẵn một Ý ĐỒ có tính chất cá nhân hoặc ‘phe nhóm’ Chỉ biết Vay Mượn và lấy trong lý thuyết hay khám phá MỚI của người khác những gì cần thiết cho Định Kiến của họ, và còn tệ hơn nữa kiểu “ăn cháo đá bát” trở lại XUYÊN TẠC, chỉ trích phần còn lại của Lý Thuyết vì không hợp với Ý Đồ, Đinh Kiến của họ.

Đọc tiếp


Thiền An Vi

  PHƯƠNG PHÁP XẢ: SAWA-SANA
Bài Viết của Đông Lan…..Triết Lý An Vi giới thiệu một phương pháp đầu tiên để tập trung tư tưởng trên lộ trình Qui Tâm. Đó là Phép Xả hay là Phép nghỉ toàn diện làm thư dãn thân thể, rất có ích cho việc suy tư chân thực

…..

Đọc tiếp

TRIẾT LÝ AN VI và PHÉP THIỀN CHỈ QUÁN
Bài Viết của Đông Lan
…..…..Triết Lý An Vi chỉ giới thiệu phần đơn giản của phép tu Thiền Chỉ Quán khi ta tiếp duyên đối cảnh, có nghĩa là khi thân xác ta sinh hoạt…Đó gọi là Phép trải duyên tu chỉ quán: đi, đứng, ngồi. nắm, làm và nói

…..

Đọc tiếp  


 Triết Học

Người Tìm Hiểu

CÁCH MIỆNG VÀ THỰC TIỄN CÁCH MỆNH

Vậy Cách Mệnh chỉ có ý nghĩa đích thực (Authentic Revolution) là Cách mệnh trên cơ sở Cách mệnh Tâm linh với tinh thần tự tháo Gỡ (autodestruction) với nghệ thuật tự biến hóa (Self-transformation), tự thăng hoá [hay tự thanh tẩy tâm hồn] (auto-sublimatization) để cùng cha, cùng mẹ, cùng vợ cùng con hướng về một NIỀM TIN, nheo nhóc chịu đựng, cơ cực , một lòng son sắt hướng về Ðại nghĩa Quốc gia, Dân tộc…..

 

Đọc tiếp


Triết Việt

Đông Lan

MINH TRIẾT VIỆT TRONG HUYỀN SỬ PHÙ ĐỔNG THIÊN VƯƠNG

 Tiên Rồng là Sắc Sắc Không Không. Thế thiên hành đạo là đi vào cõi Sắc. Xả bỏ công danh là tham dự cảnh giới Không. Phù Đổng Thiên Vương là biểu tượng của con người liễu ngộ đạo lý sắc không, là mẫu mực sáng chói của Nhân cách con người trong ý thức hai chiều Hữu Vô, là Nghĩa Hành của bậc Thiện Trí Thức An Vi.

 

Đọc tiếp


Video

LỄ HỘI GIÓNG

Mời xem


Video

NƯỚC VIỆT NAM TÔI CHIẾN TRANH ĐỔI TRAO LỢI QUYỀN THẾ GIỚI 

                   QUÊ HƯƠNG                                 MỘNG THƯỜNG

       Thơ Giang Nam-Lệ Quyên ngâm               Nhạc Trần Thiện Thanh

Mời xem      


Tân Y Học

Thái Ðông A

NGỪA BỆNH ĐỂ SỐNG LÂU VÀ SỐNG KHỎE

Tóm lại khi tuổi cao trên 40, con người bắt đầu thấy hay mệt mỏi và bắt đầu có dấu hiệu của những bệnh suy thoái…..Đó là lúc chúng ta cần đến các chất antioxidant để trừ khử các chất độc hại gốc tự do, giúp chúng ta tiếp tục sống mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Chúng ta phải dành thì giờ để thiền định, tập yoga và ít nhất đi bộ nửa giờ mỗi ngày. Và cuối cùng, chúng ta phải tập sống ổn định an lạc.

Đọc tiếp


Tân Y Học

Phạm Đà Giang

DỊCH CÂN KINH

 Dịch Cân Kinh (phiên âm “Yin Gin Ching”) là gì ? Dịch là thay đổi, Cân là gân cốt, Kinh là bài học quí giá. Dịch Cân Kinh chỉ cho ta phương pháp luyện tập gân cốt và ý chí chuyển yếu thành mạnh, là phương pháp kết hợp nguyên tắc Thiền và động tác (Động và Tỉnh), giữa Cương và Nhu, giữa Thần và Khí (Tâm và Hơi thở), giữa Khí và Lực (Hơi thở và Sức mạnh).

Đọc tiếp


Xã Hội

Mathilde Gérard

HIỆN TƯỢNG ĐÀN ÔNG NẠN NHÂN BẠO HÀNH TRONG GIA ĐÌNH

Một khi thủ tục ly thân và ly dị đã xong xuôi, tới lúc phải xây dựng lại cuộc đời. Những người đàn ông đã từng bị bạo hành thổ lộ rằng họ rất khó yêu ai trở lại. “Tôi đã sống chung trở lại với một phụ nữ, nhưng trong sự bấp bênh về ngày mai: không cưới hỏi, không sống chung hợp pháp, không con cái. Chúng tôi sống như vậy đó: ít nhất cũng sung sướng tấm thân”

Đọc tiếp


Chính Trị

Hứa Vạng Thọ

SCANDAL ‘FAST AND FURIOUS’ CÓ THỂ LÀM OBAMA THẤT CỬ

Fast and Furious ( FF) là một chiến dịch bán vũ khí do cơ quan liên bang ATF( đặc trách về rượu, thuốc hút, vũ khí) bí mật điều khiển để gài bắt những kẻ mua bán vũ khí lậu ở biên giới Mễ và Mỹ từ năm 2009 đến 2010. Chủ đích là để bắt những “nghiệp đoàn” mafia của Mễ đưa người sang Mỹ mua vũ khí. Nhưng chiến dịch nầy hoàn toàn thất bại, và làm thiệt mạng nhiều viên chức của Mỹ và Mễ.

Đọc tiếp


Lịch Sử

Nguyễn Thuyên

VIỆT NAM ĐIÊU TÀN – BẤT HẠNH (Phần Một, Giai đoạn 2)

Nhằm mục đích truy tìm nguyên nhân gây nên cuộc chiến kéo dài 30 năm (1945-1975). Cuộc  chiến này đã mang lại tai họa khủng khiếp cho quốc gia dân tộc. Hàng triệu người đã chết một cách oan ức, tức tưởi. Ðất nước lâm vào cảnh điêu tàn – Dân tộc lâm vào sự bất hạnh.

 

Đọc tiếp


Lịch Sử

G.F. Hudson

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỄN ĐÔNG TRÊN ‘THẾ KỶ ÁNH SÁNG'(Phần Bốn)

Về cách thức mà chính quyền Trung Hoa thời trước áp dụng trong lãnh vực Tôn Giáo,Tín Ngưỡng, ngoài một vài triều đại mà Phật Giáo và Lão Giáo nhận được sự đỡ đầu trực tiếp từ Triều Đình, thì nói chung trong dòng lịch sử Trung Hoa, Nho Giáo thường nắm giữ vai trò trọng yếu của một Quốc Giáo. Nhưng điều đáng nói ở đây là cách chung, Nho Giáo không tự xem mình là tôn giáo duy nhất trong xã hội Trung Hoa.

Đọc tiếp


Tâm Lý

Người Tìm Hiểu

CARL JUNG VỚI GIẤC MƠ VÀ SƠ NGUYÊN TƯỢNG (Phần Hai)

Trong Lời Tựa của tác phẩm ‘Mandala Symbolism”, Jung viết: “Chỉ từ từ tôi mới khám phá ra thực sự ‘Mandala’ là gì : “Sự Hình Thành, Biến Hóa, Sáng Tạo không ngừng nghỉ của Tuệ Giác vĩnh cữu” (Faust, II). Và đó là Đại Ngã, sự Trọn Vẹn của nhân cách mà nếu được tiến hành một cách tốt đẹp, có tính cách cân đối Hài Hòa, nhưng không chấp nhận sự tự lừa dối mình.

Đọc tiếp


Nhân Chủng

Lê Việt Thường

CƠ CẤU LUẬN, DỊCH HỌC VÀ VẤN ĐỀ CŨ-MỚI

 Ảnh hưởng rộng lớn của Cơ Cấu luận đối với mọi sinh hoạt của cuộc sống làm chúng tôi liên tưởng đến cuốn KINH DỊCH của Nho Giáo. Thật vậy, chỉ với 64 Quẻ, Dịch Kinh ‘tóm tắt’ tất cả mọi sinh hoạt, tình huống của Vũ Trụ, Nhân Sinh!….. Ngoài ra, trong khi MINH TRIẾT phải có tính HAI CHIỀU Kích mới đáp ứng mọi nhu yếu, tình huống của Cuộc Đời, thì trái lại hai thái độ ‘Bảo Thủ’ và ‘Cấp Tiến tuy bề ngoài có vẻ tương phản nhau, nhưng lại chia xẻ một mẫu số chung là tính MỘT CHIỀU

Đọc tiếp


Môi Sinh

Người Tìm Hiểu

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH: CHÌA KHÓA CHO TƯƠNG LAI TRÁI ĐẤT

 Ước gì có một giải đáp cho nhiều vấn đề có tính cách Toàn Cầu mà chúng ta hiện đang phải đối phó, từ các vấn đề ‘thay đổi khí hậu’, nghèo đói cho tới nội chiến ? Thưa có giải đáp loại đó, nhưng điều đáng tiếc là trong lãnh vực liên hệ, chúng ta thiếu phương tiện, tài nguyên một cách trầm trọng. Giải đáp đó có tên là ‘Kế Hoạch Hóa Gia Đình’ và trở thành nạn nhân của các cuộc’Thánh Chiến’ tại Hoa Kỳ hiện nay…..

Đọc tiếp


Kinh Tế

Joseph Stiglitz

‘HUYỀN THOẠI’ VỀ ‘GIẤC MƠ MỸ QUỐC’

Hoa Kỳ thích nghĩ về mình như là một xứ sở của Cơ Hội. Tuy tất cả chúng ta đều có thể liên tưởng đến thí dụ về những người Mỹ tự mình đạt đến được đỉnh cao trong lãnh vực của họ…..Nhưng các con số trong các bảng thống kê cho thấy ‘Giấc Mơ Mỹ Quôc’ chỉ là một ‘Huyền Thoại’: về khía cạnh Bình Đẳng trong Cơ Hội, Hoa Kỳ ngày nay còn kém Âu Châu

Đọc tiếp


Thơ Văn

Doãn Quốc Sĩ

NGƯỜI ĐÀN BÀ BÊN KIA VĨ TUYẾN

Khiết nói:” Tôi đã thất bại trên con đường chính trị các anh ạ, vì hoàn cảnh cũng có, vì không hoàn toàn hợp với sở nguyện cũng có…..Tôi muốn nói mình luôn luôn có khuynh hướng dùng Vương Đạo, mà gặp toàn Bá Đạo…..Sau khi đã thất bại……suy nghĩ lung lắm hơn một năm giời, tôi thấy rằng mình còn một con đường để dung hoà với chính mình, đó là con đường Văn Hóa, chỉ có con đường này giúp ta vươn lên cao hơn mọi khuynh hướng chính trị làm một cuộc tổng hợp…..trong khi thấy rằng vương đạo còn thiếu thiên thời, địa lợi, nhân hoà thì vào lĩnh vực văn hoá tôi vẫn đợi thời mà là hoạt động, nói một cách khác, đợi thời một cách tích cực, đợi thời mà Tạo Thời”.

Đọc tiếp


Thơ Văn

Bình Nguyên Lộc

CĂN BỆNH BÍ MẬT CỦA NÀNG

những tâm hồn cốt-mô-bô-líc…..không gắn bó với đô thị nào hết, hoặc người của đô thị nào hết…..Trái lại, có những người trung thành đến trọn đời với những chân trời quen thuộc, nghiện ngập mùi vị, màu sắc, âm thanh của nơi họ sanh trưởng, một vùng quê hay một thành phố nhỏ. Bà thuộc hạng người thứ nhì, bà khó lòng mà dứt khoát.
Nhưng bà đã truy nã được ẩn ức của bà thì từ đây nỗi sầu xứ của bà chỉ là một nỗi sầu xứ thôi, chớ không còn là một bệnh nữa.

Đọc tiếp


Thơ Văn

Bình Nguyên Lộc

RỪNG MẮM

Bờ biển nầy mỗi năm được phù sa bồi thêm cho rộng ra hàng mấy ngàn thước. Phù sa là đất bùn mềm lũn và không bao giờ thành đất thịt được để ta hưởng nếu không có rừng mắm mọc trên đó cho chắc đất. Một khi kia cây mắm sẽ ngã rạp. Giống tràm lại nối ngôi mắm. Rồi sau mấy đời tràm, đất sẽ thuần, cây ăn trái mới mọc được…..

Đọc tiếp

 


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào

DANH MỤC

TÁC PHẨM KIM ĐỊNH

Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia 

Tìm Kiếm