Tháng 08/2012

Thủy Phán Âm Dương

THƯ HƯƠNG

Triết Việt

NHÂN KHỞI

Để giúp vào việc đặt nổi Nhân đoan thì không còn câu truyện nào xứng hợp bằng huyền thoại Bàn Cổ, vì nó khởi đầu ngay tự Ông với tấm thân to lớn bao phủ tất cả mọi sự vật trong truyện, nên hy vọng bóng Ông sẽ che rợp tất cả bao nhiêu luận bàn về con người để ám chỉ rằng phải học về con người một cách Nhân Sinh nghĩa là đặt nền trên con người, lấy con người làm tiêu chuẩn, làm trung tâm và cho tỏa bóng ra bao phủ tất cả các cái học khác, không cho chúng bị khuôn theo sự vật trời hay đất.

Đọc tiếp


Văn Hóa

Nguyễn Hợp Minh

TÍN NGƯỠNG VIỆT NAM (Phần Hai & Ba & Bốn)

Huyền thoại Tiên Rồng và Tín ngưỡng thờ kính Quốc Tổ, thờ kính Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, tôn kính Nhân Thần qua các hàng chục ngàn lễ hội, đình đám, cúng tế hằng năm…..liên tục gần 5.000 năm qua vẫn trưởng tồn lưu truyền đến hiện nay…..là động cơ căn bản tạo thành sức mạnh đoàn kết dân tộc dựng nước hùng mạnh , giữ nước bền vững với tinh thần tự chủ, tự cường, tự vệ chánh nghĩa, bất khuất ngoại cường…..

Đọc tiếp


Triết Việt

Đông Lan

NHÂN CHỦ TÍNH TRONG HUYỀN SỬ VIỆT

Trở lại với Huyền Sử hay Nhân Thọai Việt. Thật thế, vì Nhân Chủ là điểm nền tảng của Huyền Sử Việt, nên ta có thể thấy rõ Văn Hóa Việt từ hàng ngàn năm xưa đến nay có đặc tính Tôn Trọng con người, nên xã hội Việt từ nguyên thủy có tính cách vô giai cấp, bình đẳng nam nữ, tự do kết hôn, trọng phụ nữ, trình độ văn minh cao rất sớm, nếu đồng ý rằng trình độ văn minh chính là lòng Nhân đạo…

Đọc tiếp


Triết Việt

Đông Lan

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HÁN NHO VÀ VIỆT NHO

Với công trình nghiên cứu nghiêm túc một đời người gồm 32 tác phẩm triết học ,Triết gia Kim Định đã xác tín Nho Giáo đã có từ rất lâu, trước khi Tàu lập quốc, trước khi có một dân tộc là Tàu xuất hiện. Nho xuất phát từ thời khuyết sử và gồm có bốn giai đoạn:
– Một là Hoàng Nho thuộc Tam Hoàng từ 4480-3080 trước Tây Lịch.
– Hai là Di Nho từ vua Thuấn 2255 – vua Vũ 2205 trước T.L.
– Ba là Việt Nho hay Nguyên Nho lối Xuân Thu 821 trước T.L. Nội dung Việt Nho được Khổng Tử công thức hóa thành Ngũ Kinh của Nho giáo.
– Bốn là Hán Nho cũng là Khổng Giáo từ nhà Chu 1122 trước T.L. nhưng bị sa đoạ với sự xuyên tạc của nhà Hán.

Đọc tiếp


Văn Hóa

Nguyễn Tầm Thường

ĐẠO SĨ SADHU

Nhà đạo sĩ có tấm vải che thân, có con mèo đuổi chuột, có con bò cho sữa, có căn nhà để ở, có người đàn bà săn sóc cuộc đời mình. Chẳng bao lâu, nhà đạo sĩ không còn thời gian tĩnh mịch nữa, ông đầy đủ hết rồi.
Đâu là con đường tu đạo? Ông lấy người đàn bà làm vợ, thế là chấm dứt cuộc đời hạnh tu.

Đọc tiếp


Triết Học

Lê Việt Thường

KINH QUA TRIẾT HỌC ẤN ĐỘ

Tại sao cũng là tinh thần ARYEN mà phần còn lại bên Âu Châu luôn đổ vỡ còn phần còn lại bên Ấn Độ lại vươn lên được những Đỉnh Cao Siêu Hình thì rõ ràng là nhờ Văn Hóa DRAVIDIEN…Tuy nhiên, ảnh hưởng Dravidien cũng chỉ đạt đến đó và không bao giờ lấy lại được phong độ xưa, tức là Vượt ý niệm Cứu Độ của Aryen để trở lại ý niệm Tiến Hóa của Dravidien…Do đó ta thấy rõ sự vô tích sự của nền Triết Lý Ấn Độ thoạt nhìn vào thì thực rực rỡ huy hoàng, nhưng xét về công việc Gỉai Phóng Con Người thì VÔ HIỆU, đến khi xét tận nguồn cội thì mới thấy là nền móng hỏng…..

Đọc tiếp


Thiền An Vi

AN VI VỚI PHÉP THỂ DỤC TRỢ DUYÊN

Bài Viết của Đông Lan

Triết Lý An Vi là lộ trình Qui Tâm theo 3 bước: Chỉ , Ðịnh, Tĩnh.

,

An là trạng thái chiêm ngưỡng Ðóa Hoa Tâm khai mở.

.

Là thế giới của giác ngộ Thể Ðồng của Ðạo Huyền Vi Nhiệm Mầu Vốn Không Lời.

 

Đọc tiếp


Âm Nhạc

Anh Bằng-Hoàng Nam

CẢM NGHĨ VỀ NHẠC DÂN GIAN

 Những điệu nhạc dân gian này phản ảnh những tình tự văn hoá đáng yêu của dân tộc Việt Nam. Tiếng ca Quan họ hay tiếng hát Ả đào đi vào nhạc dân gian, đi vào nhạc của quần chúng, có vườn hoa âm nhạc của lịch sử đất nước, bởi vì một dân tộc có bề dầy về văn hóa không thể thiếu khía cạnh âm nhạc tiêu biểu cho dân tộc đó.

Đọc tiếp


Ngâm Thơ

VIỆT TÂM LINH

Lời ThơĐông Lan

Giọng NgâmThu Thủy

          Người ta hát, ơi! Quê hương chùm khế ngọt
Sao quê nhà chùm khế độc vẫn trèo leo
Nhớ Quê lắm, nhưng không về thăm Việt

Mà đốt đèn, thắp sáng 
VIỆT TÂM LINH.

Mời nghe


Video

CẦN PHẢI CHÍNH DANH:

Quê Hương Là Chùm Khế Ngọt ?

Mời xem


Video

Còn Thương Rau Đắng Sau Hè

Mời xem


Video

Mời Nước Mời TrầuHát Quan Họ                  Người Ở Đừng Về 

Văn Hóa Kinh Bắc- Hội Lim và Hát Quan Họ                         

 Mời xem


Video

Hát Ca Trù-Tràng An Hoài Cổ

Mời xem


Video

CÒ LẢ- Dân Ca Đồng Bằng Bắc Bộ

Mời xem 


Tân Y Học

Joel D.Wallach

CHẤT DINH DƯỠNG VÀ TUỐI THỌ

 Những điều cơ bản cần làm để được đứng vào hàng ngũ những người sống lâu:

1. Trước hết cần tránh xa những nơi nguy hiểm. Nếu bạn hút thuốc, uống rượu, chạy long nhong giữa xa lộ cao tốc vào giờ cao điểm thì không cách gì bạn có thể sống nổi đến 120 tuổi. Điều này nói ra có vẻ kỳ cục thật, song thực tế vẫn có hàng ngàn người chết vì những chuyện ngu ngốc như vậy.
2. Để phòng bệnh, nhất là để khỏi cần chữa bệnh, bạn hãy bổ sung vào thức ăn 90 chất vi lượng, gồm 60 chất khoáng, 16 loại sinh tố (vitamin), các acid amin và ba acid béo. Không làm như vậy, bạn sẽ bị các chứng bệnh liên quan đến thiếu dinh dưỡng tấn công ngay.

Đọc tiếp


Tân Y Học

Hà Dương

CHỮA VIÊM HỌNG KHÔNG DÙNG KHÁNG SINH

Thời tiết thất thường như hiện nay khiến bệnh nhân viêm đường hô hấp tăng cao. Theo các chuyên gia y tế, không nhất thiết phải dùng ngay kháng sinh khi chớm viêm họng mà có thể dùng cây nhà, lá vườn trị bệnh…..

 

Đọc tiếp


Khoa Học

Steven Weinberg

BA PHÚT ĐẦU TIÊN

 Nếu mật độ vũ trụ bé hơn mật độ tới hạn thì lúc đó vũ trụ là vô hạn và sẽ mãi mãi giãn nở…..Mặt khác nếu mật độ vũ trụ lớn hơn giá trị tới hạn thì khi đó vũ trụ là hữu hạn và sự giãn nở của nó sẽ một lúc nào đó kết thúc, và được thay bằng một sự co ngày càng mạnh. Nếu chẳng hạn, mật độ vũ trụ gấp đôi giá trị tới hạn của nó và nếu giá trị đang được công nhận hiện nay của hằng số Hubble (15 km mỗi giây cho mỗi triệu năm ánh sáng) là đúng thì khi đó vũ trụ cho đến bây giờ có tuổi là 10000 triệu năm; nó sẽ tiếp tục giãn nở trong 50000 triệu năm nữa và sau đó bắt đầu co lại…..Sự co đúng là sự giãn nở theo chiều ngược lại: sau 50000 triệu năm, vũ trụ sẽ lấy lại kích thước hiện nay và sau 10000 triệu năm nữa sau đó nó sẽ đến gần một trạng thái kỳ dị có mật độ vô hạn…..

Đọc tiếp


Chính Trị

Hoàng Thanh Trúc

“MINH TRIẾT HỒ CHÍ MINH ? “

 Chưa kịp thuộc hết bài “đạo đức HCM” thì học sinh,sinh viên lại vào chiến dịch thi đua học tập món mới “Tư tưởng Hồ Chí Minh Tầm nhìn xuyên thế kỷ”…..Rồi mới đây tới phiên giới trí thức trong nước giật mình…..khi hay tin…..cuộc Hội Thảo về: “Giá trị Minh Triết Hồ Chí Minh, Một định hướng phát triển Việt Nam.”…..Thế này thì mạt vận rồi! Cả cuộc đời “Bác” ở nước ngoài chỉ có Mác-Lênin với quốc tế Cộng Sản XHCN, còn trong nước thì súng với đạn và “Trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ” khăn tang trắng mái đầu, rồi sau đó vượt tuyến mang súng đạn vào Nam 20 năm xương máu…..Chứ có gì nữa đâu mà lấy những thứ quái quỷ đó làm “minh triết” để định hướng phát triển cho dân tộc?

Đọc tiếp


Chính Trị

Thế Huy

NỖ LỰC CHIẾN TRANH CHỐNG CSVN: 37 NĂM NHÌN LẠI

Qua tất cả các luận điểm được phân tích ở trên, người viết muốn người dân ở trong nước hiểu rằng sẽ không có một phép lạ nào xảy ra, sẽ không một nước nào xả thân cứu vớt chúng ta, và đừng nghĩ rằng các tổ chức đấu tranh tại hải ngoại có khả năng giải phóng VN nếu chúng ta không ra tay tự cứu. Người Việt Hải ngoại sẽ chỉ đóng vai trò yểm-trợ và vận-động dư-luận và áp-lực của cộng đồng thế giới khi toàn dân cùng vùng lên tự cởi trói

Đọc tiếp


Lịch Sử

Nguyễn Thuyên

‘VIỆT NAM ĐIÊU TÀN – BẤT HẠNH (Phần Một, Giai đoạn 3)

Nhằm mục đích truy tìm nguyên nhân gây nên cuộc chiến kéo dài 30 năm (1945-1975). Cuộc  chiến này đã mang lại tai họa khủng khiếp cho quốc gia dân tộc. Hàng triệu người đã chết một cách oan ức, tức tưởi. Ðất nước lâm vào cảnh điêu tàn – Dân tộc lâm vào sự bất hạnh.

.

Đọc tiếp


Lịch Sử

G.F. Hudson

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỄN ĐÔNG TRÊN ‘THẾ KỶ ÁNH SÁNG’ (Phần Năm)

Sau nhiều nỗ lực khác nhằm xâm nhập Trung Hoa gặp trở ngại, Alessandro Valignani trong tư cách Tổng Thanh Tra giáo bộ Dòng Tên tại Á Châu quyết chí sửa soạn một cuộc ‘đột kích’ quan trọng hơn vào đất Trung Hoa bằng cách giành cho các giáo sĩ Dòng Tên đã được lựa chọn cho công tác này, một sự  huấn luyện kỹ lưỡng  về tiếng Trung Hoa được thực hiện tại Macao là thuộc địa của Bồ Đào Nha từ năm 1557…..

Đọc tiếp


Tâm Lý

Người Tìm Hiểu

THĂM DÒ THẾ GIỚI TÂM THẦN

 Mỗi khi bàn về thế giới Tâm Thần (Psyche), Jung muốn nói đến toàn bộ tâm trí hay tinh thần của con người về cả hai mặt Ý Thức và Vô Thức. Ông nhìn tâm thần như là một tiến trình hơn là một vật thể và nó luôn luôn kiếm tìm sư tăng trưởng và viên mãn. Phải tránh lẫn lộn tâm thần của một cá nhân với Đại Ngã (Self) là mục tiêu, trung điểm của ‘vòng tròn huyền diệu (mandala) mà tâm trí con người luôn luôn kiếm tìm và hướng tới…..

Đọc tiếp


Nhân Chủng

Lê Việt Thường

CƠ CẤU LUẬN VÀ CÁC TRÀO LƯU VĂN HÓA KHÁC

Về phương diện đi tìm CÁI MỚI, mặc dầu Tây Phương đang gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về phương diện Văn Hóa, nhưng vào thời điểm này, họ còn lãnh đạo Văn Minh Nhân Loại, nên họ vẫn có khả năng thử nghiệm nhiều phương tiện, lý thuyết khác nhau để thử tìm giải pháp cho các khó khăn của họ. Cơ Cấu luận là một trong những thử nghiệm nêu trên, kéo theo nhiều thử nghiệm khác với các danh xưng như Hậu Cơ Cấu (Post- Structuralism), Giải Cấu (Deconstruction), Hiện Đại (Modernism), Hậu Hiện Đại (Post-Modernism)…vvv…

Đọc tiếp


Môi Sinh

Leslie Cannold

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH: CẢI THIỆN SỐ PHẬN CỦA PHỤ NỮ TẠI CÁC NƯỚC NGHÈO

 Vào thứ năm 12/07/2012, tại Hội Nghị Thượng Đỉnh về Kế Hoạch Hóa Gia Đình được tổ chức tại Luân Đôn (Anh), Tổ Chức Bill & Melinda Gates hứa tài trợ $ 550 triệu  cho chương trình giúp các phụ nữ  tại các nước đang phát triển có phương tiện Ngừa Thai thích hơp hầu cải thiện tình trạng xảy ra hằng năm : 100 triệu trường hợp ‘có bầu’ không mong muốn và 200 triệu trường hợp tử vong do các phương pháp sinh đẻ và phá thai không an toàn…..

Đọc tiếp


Kinh Tế

Ross Gittins

MÔ HÌNH KINH TẾ THỨ BA

 Nhiều người không hiểu rõ rằng loại Kinh Tế học  mà chúng ta nghe ‘rỉ rả’ từ các chính trị gia, thương gia, kinh tế gia và các nhà truyền thông sáng, trưa chiều tối mỗi ngày CHỈ là MỘT lối phân tích cách thức một nền Kinh Tế hoạt động mà thôi……theo mô hình kinh tế có tên là ‘Tân Cổ Điển’ (neoclassical) điển hình của xã hội Tư Bản. Đối nghịch với mô hình trên là mô hình kinh tế Cộng Sản (đã thất bại) và một số biện pháp có tính cách Xã Hội được áp dụng tại một vài quốc gia ở Âu Châu nhằm điều chỉnh phần nào tính cách  Thái Quá của mô hình Tư Bản. Tuy nhiên có một phụ nữ bà Elinor Ostrom tuy không được huấn luyện như một kinh tế gia đã đoạt được giải Nobel 2009 về Kinh Tế học nhờ đưa ra Mô Hình Kinh Tế Thứ Ba khác với các mô hình vừa đề cập ở trên…..

Đọc tiếp


Thời Sự

Thế Huy

SỰ KHIÊU KHÍCH LĂNG NHỤC VNCH CỦA BÁO ‘NGƯỜI VIỆT’ TẠI NAM CALIFORNIA

Theo kinh-nghiệm và sự ước tính của chúng tôi thì việc báo NV cố ý đăng bài viết có nội dung khiêu-khích và lăng-nhục QĐVNCH và chính-quyền Mỹ, là để tung một quả bóng thăm dò phản-ứng của người Việt QG nhằm hoạch-định một công-tác khác trong một tương-lai không xa. Đây mới là “điểm” chứ chưa phải là “diện”. Chúng ta đợi xem điều gì sẽ xảy ra trong những tháng ngày tới. Cũng có thể, người đạo diễn đứng sau lưng nhóm tay sai và trở cờ này đang tạo credit cho NGK theo một kịch bản mới trong tình-thế đang đổi thay trong những tháng năm không còn xa lắm.

Đọc tiếp


Thời Sự

Chính Tâm

TỔ CHỨC HỘI THẢO ‘BÀI TOÁN TRUNG CỘNG ĐỐI VỚI VIỆT NAM’

Có thêm vài người đặt câu hỏi và phát biểu ý kiến trước khi cuộc hội thảo chấm dứt như một thất bại hoàn toàn cho Nhóm THDCĐN và cá nhân Ông Nguyên Gia Kiểng. Chủ trương và đường lối chính trị của Ông Kiểng không được nhiều người chia sẻ, và mỗi khi xuất hiện ở đâu thì chỉ tạo thêm chia rẽ, hiềm khích, thay vì “hòa hợp hòa giải” như chiêu bài được đưa ra.

Đọc tiếp


Thơ Văn

Doãn Quốc Sĩ

NGƯỜI ĐÀN BÀ BÊN KIA VĨ TUYẾN

Khiết nói:” Tôi đã thất bại trên con đường chính trị các anh ạ, vì hoàn cảnh cũng có, vì không hoàn toàn hợp với sở nguyện cũng có…..Tôi muốn nói mình luôn luôn có khuynh hướng dùng Vương Đạo, mà gặp toàn Bá Đạo…..Sau khi đã thất bại……suy nghĩ lung lắm hơn một năm giời, tôi thấy rằng mình còn một con đường để dung hoà với chính mình, đó là con đường Văn Hóa, chỉ có con đường này giúp ta vươn lên cao hơn mọi khuynh hướng chính trị làm một cuộc tổng hợp…..trong khi thấy rằng vương đạo còn thiếu thiên thời, địa lợi, nhân hoà thì vào lĩnh vực văn hoá tôi vẫn đợi thời mà là hoạt động, nói một cách khác, đợi thời một cách tích cực, đợi thời mà Tạo Thời”.

Đọc tiếp


Thơ Văn

Trần Mạnh Hảo

LY THÂN


Vương Thi đọc xong bài thơ rồi ngồi thở hổn hển. Hai bờ mi của nó ướt như sắp khóc…Tôi bình:
– Thơ hay lắm. Đúng là bài thơ tuyệt mệnh. Văn chương mà khẩu khí quá cũng rất nguy hiểm con ạ. Con đừng lấy tên Trần Khuất Nguyên đặt lại cho con con một lần nữa,.. Sợ suốt đời nó vận vào người như bố nó ấy… lúc nào cũng phải đối diện với sông Mịch La. Con biết Mịch La là sông gì không?
– Là con sông Khuẩt Nguyên nhảy xuống tự tử.
– Vậy thì con đừng bắt con con mang dòng sông định mệnh ấy nữa…

– …..Con cứ đặt tên cho cháu là Trần Khuất Nguyên Thi. Bố ạ, nếu con người cứ phải mãi mãi sống trong nỗi sợ hãi thì tất cả sông ngòi khe suối, thậm chí cái rãnh nước đầu hè cũng có thể là sông Mịch La.

Đọc tiếp


Thơ Văn

Bình Nguyên Lộc

CHO TAY NẦY, LẤY TAY KIA

Vừa nói, ông thầy lỗi lạc và đám sinh viên vừa theo dõi bằng mắt con người tốt số đã thoát khỏi nanh vuốt của thần chết.
Hắn ra tới vỉa hè, bước xuống phố, để băng qua đường Hai Mươi. Hắn vui mừng, nên đi xăn xái, cúi xuống nhìn lớp nhựa đen, như đang nghĩ đến ruộng nương xa xôi, mà hắn rời bỏ mấy tháng nay. Hình ảnh một túp lều tranh bên bờ rạch, chắc đang hiện lên, thân thiết hơn bao giờ cả.
Bỗng một chiếc cam-nhông, một sản phẩm của khoa học, từ phía Ngả Bảy lù lù tới đâm vào hắn. Chiếc bọc gói văng ra xa, còn hắn thì ngã xuống, rồi bánh xe nặng đè lên ngực hắn…..

Giáo Sư H. chỉ thở dài mà nói nho nhỏ:
– Khoa học đã lấy lại tất cả những gì khoa học đã cho…

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào

DANH MỤC

TÁC PHẨM KIM ĐỊNH

Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia 

Tìm Kiếm