Tháng 09/2012

HOẠT ĐỘNG VÒNG NGOÀI MÀ KHÔNG TRÔI THEO LƯU TỤC

(Triết Lý Ngũ Hành-Bàng Hành Nhi Bất Lưu)

THƯ HƯƠNG

Triết Việt

ĐƯỜNG ĐI CỦA THỜI KHÔNG HAY TRIẾT LÝ NGŨ HÀNH

Không mấy phạm trù bị xuyên tạc và hiểu lầm bằng phạm trù Ngũ Hành. Nó bị ngộ nhận kể ngay từ những người đầy thiện chí và giầu cảm tình với triết Đông. Hơn thế có thể nói nó đã bị chôn vùi ngay từ đời Hán. Và từ đó chỉ còn giơ lên mặt đất một vài ngón tay hay ngón  chân nên rất khó có được một nhận thức trung thực về triết lý Ngũ hành.

Thế mà Ngũ hành lại là cái khung căn bản cho triết lý Đông Phương, có hiểu được thì toàn bộ mới ăn chịu nhau hòa hợp “Ngũ Vị tương đắc nhi các hữu hợp” H.T. Ngũ Hành là nền tảng cho thể chế Minh Đường và Nguyệt Lệnh, cả hai đều là nơi thai nghén ra Hồng Phạm và Hồng Phạm là mô hình bản cốt của Triết lý siêu hình chính trị Việt Nho. Nhận thức được điều đó tức cũng là nhận thức được tầm quan trọng sự hiểu được cách đích thực ý nghĩa uyên nguyên của thuyết Ngũ Hành.

Đọc tiếp


Triết Việt

Lê Việt Thường

CẢM NGHĨ VỀ BUỔI TƯỞNG NIỆM TRIẾT GIA KIM ĐỊNH TẠI VĂN MIẾU

Cách đây không lâu, chúng tôi có nhận được Email từ một thân hữu ở Việt Nam “ Anh đọc thử bài này. Cuối cùng rồi CS cũng phải chấp nhận Gs Kim Định. Đọc tin này chắc anh rất vui” kèm với nội dung như sau:
Tưởng Niệm Người Gầy Dựng Nền TảngTriết Học Việt
Sáng 14/7/2012, tại Văn miếu Quốc Tử Giám, nhân 15 năm ngày mất của triết gia Kim Định, Trung tâm
Minh triết phối hợp với Trung tâm Lý Học Đông Phương lần đầu tiên tổ chức buổi tọa đàm tưởng niệm về ông….”
Quả đọc được bản tin này, chúng tôi Vui Thật! Nhớ lại 37 năm trước, ngay sau biến cố 30/04, sách của Cố Triết Gia đã “được” xếp ở vị trí Hàng Đầu trong cuốn “Sổ Đen” của nhà cầm quyền CSVN đương thời. Tuy nhiên, sau khi đọc thêm hai bài tham luận của hai vị diễn giả chính trong buổi Tưởng Niệm này thì trong lòng chúng tôi, cảm xúc vui buồn trở thành lẫn lộn vì “sự đời’ thường không đơn giản như chúng ta tưởng lúc ban đầu !

Đọc tiếp


Văn Hóa

Đông Lan

TƯỞNG NIỆM NGUYỄN VIỆT AN

Một Việt Nho – Người đồng chí An Vi

Nguyễn Việt An có dáng vẻ như một ” Cụ Đồ Nho” thâm trầm, khiêm hòa, chững chạc, thích hợp cho vai trò mà định mạng dành cho ông. Con người của Tế Tự. Ông đã làm Lễ Giỗ Đầu, thứ hai, thứ ba…và hàng năm đều đặn cho Thầy, suốt chín năm tại Houston…..

…..Nguyễn Việt An cô đơn lắm…..Nhưng vẫn âm thầm ôm ấp lý tưởng, ròng rã hàng hai mươi năm, sau cả ngày làm việc mưu sinh, tối về lại cặm cụi viết những bài đăng báo khắp nơi, để phổ biến An Vi và Việt Nho của Triết Việt. Hàng tháng thì lo kêu gọi họp mặt anh em, kiếm mọi cách để anh em vui mà không bỏ cuộc. Ông phải tìm tòi nghiên cứu thêm về phong thủy, địa lý, tử vi…để làm quà câu chuyện khuyến khích người khác thích Văn Hoá, chú ý đến Triết Việt…..

Đọc tiếp


Triết Việt

Đông Lan

BA MÔ THỨC CĂN BẢN CỦA VIỆT NHO

Tính nền tảng của Âm Dương là HÒA. Tính nền tảng của duy vật sử quan là HỦY.Nhận thức Âm Dương Hòa của Việt Nho là ý thức một thế giới quan bao la đại đồng, một nhân sinh quan tự do, nhân bản, đạo đức chân thực.

Triết lý Tam Tài của Việt Nho là ba hoạt lực trong sự tương quan, hợp tác, chuyển biến lẫn nhau. Tài thứ nhất là Thiên, tài thứ ba là Địa và tài thứ hai là Nhân. Thiên và Địa là hai đối cực mà tài Nhân là nơi giao hòa, hội thông của hai tài Thiên và Địa…..

…..Mặt khác, thế giới hiện nay đang bị sâu xé vì những ý hệ đủ loại, kiếp người bị vật thể hóa vì đời sống nặng nề cùm kẹp của vật chất, tình yêu thương bị héo mòn theo. Triết Lý Ngũ Hành, cơ cấu siêu việt của Đạo Thể Viên Dung, là thực phẩm tài bồi cho đất Tâm linh khô cằn, là lộ trình tu thân về Hành Thổ Tâm LinhMìền Quê Hương Bình An của Mỗi Tâm Hồn.

Đọc tiếp


Văn Hóa

Thái Đông A

NHỮNG ĐÓNG GÓP QUAN TRỌNG CỦA  DỊCH LÝ

Thực vậy, Kinh Dịch là một kỳ thư, trong đó chứa đựng tất cả các luật tắc thiên nhiên, cái nguyên lý sống, nên người nào thấu hiểu được Kinh Dịch đều tạo được công trình sự nghiệp vẻ vang như Văn Vương, Chu Công, Khổng Tử, Lão Tử. Các cụ ngày xưa có nói:
“Không học Dịch làm sao rõ được đầu mối của Tạo Hóa.
Dịch mà thông thì Lý trong vạn vật tự thông,
Chưa từng thấy, chưa thông Dịch, lại thông cả được các Lý của sự vật”.

Đọc tiếp


Văn Hóa

Nguyễn Tầm Thường

TRÍ SẠCH-TÂM AN

Hai người nghĩ đến nhau. Hai khung trời. Một thánh thiện trong đền thờ đang nghĩ đến tục lụy bên ngoài. Một tục tụy ngoài sống đời đang nghĩ đến thánh thiện trong đền thờ. Cả đêm đó trong đền thờ Raja không vào nổi lời kinh. Tâm trí bị khuấy động không thể tịnh niệm. Bên kia quãng đường, Visto khắc khoải, mình quá yếu đuối. Bao ngày tịnh tu, đường lên đền thờ không đến nơi. Đời là hụt hẳng giữa bến nước…..

Nhà thiền sư tiếp tục giảng cho mấy đệ tử nghe: “Các con thấy đó. Thầy muốn nói với con về Tâm và Trí. Cuộc đời hạnh phúc hay bất hạnh là hệ tại tâm và trí này. Cả đời thầy là con đường đi tìm tâm tĩnh và trí sạch. Đạt được trí trong sạch, tâm tĩnh mịch là con làm chủ được hạnh phúc trong cuộc sống.

Đọc tiếp


Triết Việt

Đông Lan

VÀI NÉT VỀ HUYỀN SỬ VIỆT

Thật thế, Cơ Cấu Huyền Sử của Việt Đạo đã có từ xa xưa, rất rõ nét là đã đặt nổi chữ TƯƠNG trong sự quan hệ giữa hai hạn từ nền tảng nhất của Bản Thể Đại Đồng. Hai hạn từ đó có thể gọi là Tiên-Rồng, Hữu-Vô, Thời-Không, Thiên-Địa, Nam-Nữ, Tâm-Vật, Lý-Tình…Khi chiếu Ánh Sáng Tương Quan, Hòa Hợp của Bản Thể Bất Biến trên khắp các mâu thuẫn biến động của cuộc nhân sinh, con người cảm thấy Tâm Hồn An Nhiên, thư thái, hợp nhất cùng linh lực mầu nhiệm của Đạo Thể Viên Dung. Đó là lý do Minh Triết An Vi cần khai quật lại cái CƠ CẤU CẶP ĐÔI UYÊN NGUYÊN TIÊN – RỒNG trong Việt Đạo để mỗi chúng ta được tham dự vào vẻ đẹp thầm lặng của Chân Lý Bình Quân trong sự thiết lập mối Tương Quan thầm lặng với vũ trụ, vạn vật.

Đọc tiếp


Văn Hóa

Lê Việt Thường

KHI “NHÀ SỬ HỌC ” LẠC ĐƯỜNG VÀO THẾ GIỚI VĂN HÓA

“…..Huyền Sử, Huyền Thoại đáng lẽ phải được hiểu theo Nghĩa Bóng vì nằm ở đợt Ý NGHĨA của Sử và liên quan đến các Linh Tượng (Archétype) hay Kiểu Mẫu Huyền Thoại , thì các người theo phái DUY SỬ như tác giả lại hiểu theo Nghĩa Đen vì họ TƯỞNG đó là «Sự Kiện Lịch Sử» hay «Nhân Vật Lịch Sử»…..

Tóm lại, ông Tạ Chí Đại Trường, có vẻ không hiểu rằng Huyền Sử KHÁC Lịch Sử nên “đòi” Kim Định phải theo các Tiêu Chuẩn của Lịch Sử trong khi Huyền Sử có những Quy Luật RIÊNG của nó…..

Đọc tiếp


Triết Việt

Đông Lan

VẤN ĐỀ HỌC NHO

Ai trả lại ta cái giá của những hàng bao nhiêu triệu cái chết để mà sống của con dân Việt suốt mấy ngàn năm chiến đấu chống ngoại xâm và cường bạo? Chỉ để cho một chữ VIỆT còn đứng dưới ánh mặt trời. Không. Ta không thể im lìm chịu phận tiểu nhược mãi. Một dân tộc có nền Văn Hóa Nông Nghiệp ổn định lâu đời nhất trên thế giới phải tới ngày thực hiện sứ mạng của nó. Tìm học Việt Nho để mang Tinh Hoa Văn Hóa Việt sáng soi khắp nẻo trần gian còn chìm đắm trong bóng tối của cái gọi là “văn minh vật chất”. Sau cơn mê vật bản này rồi, nhân loại đang và sẽ cần đến một loại ánh sáng khác. Sắc mầu Văn Hóa Việt Nho.

Đọc tiếp


Thiền An Vi


Đọc tiếp

NGŨ ĐỨC TÂM AN
Bài Viết của Đông Lan

Trên lộ trình Qui Tâm, An Vi còn áp dụng triết lý Ngũ Hành trong việc định trí, thiền tịnh để giác ngộ Tâm An. Đó là Ngũ Đức: Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín…..Cần mẫn thực hành, có khi cho đến hết đời cũng chưa thấy xong…..Tuy suốt đời bận rộn tu theo Ngũ Đức, nhưng Người Nhân Chủ An Vi không chán nản, ngược lại càng cảm thấy đời sống ý nghĩa hơn, phong phú hơn, giầu sức sống hơn.Tâm An như cánh hoa, lan tỏa những hương thơm, ánh sáng và sắc mầu của Đạo.

                      Hội Luận An Vi

                   MÔN SINH AN VI TƯỞNG NIỆM THẦY

                   LỄ GIỔ NĂM THỨ CHÍN (2006)

    

Mời nghe


Video

Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Tý

Cuộc Đời Sự Nghiệp-Phần I

Mời xem


Video

Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Tý

Kết Luận Cuối Đời

Mời xem


Video

Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Tý

Tuổi Già Ở Việt Nam

Mời xem


Video

Huế Thương

Mời xem


Video

Hò Giã Gạo-Dân Ca Trung Bộ

Mời xem


Video

Ca Huế Trên Sông Hương

Mời xem


Video

Một Khúc Tâm Tình Người Hà Tĩnh

Mời xem


Chính Trị

Nguyễn Mạnh Tường

UN EXCOMMUNIÉ(Kẻ Bị Rút Phép Thông Công)

“Nhưng nhiều ngày trôi qua. Không có bọn cai tù mang xe đến kiếm bắt tôi, với hai cổ tay trong cùm. Tôi bắt đầu ngạc nhiên. Nhưng cuối cùng tôi cũng hiểu là chuyện tiêu diệt tôi không xảy ra bằng con đường tù nhốt ở một nhà lao nào đó. Nó sẽ tiến hành trong dài hạn bằng nỗi đau quằn quại của những cơn đói….. Chỉ có những kẻ đao phủ với những suy tưởng của quỷ dữ mới có thể sáng tạo ra thứ tra tấn bằng cái đói ở giữa một thủ đô của một nước văn minh, ngay giữa thế kỷ thứ hai mươi, giữa những kẻ thừa mứa đang tiêu phí hàng đống tiền vào những buổi chiêu đãi. Để quấy thêm nỗi đau khổ của kẻ “phạm tội” người ta còn bắt nó phải làm chứng nhân trước cảnh đói của vợ con mình mà người ta cũng buộc phải chịu dù vợ con hắn là những người vô tội…..

Cả mấy tháng qua, buộc phải mua thực phẩm và những thứ nhu yếu trên chợ đen vì tôi không còn được phát tem phiếu kể từ khi tôi bị loại…..

Đọc tiếp


Văn Hóa

Nguyễn Thiếu Nhẫn

TÀI LIỆU VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁN BỘ VĂN HÓA VC TẠI HẢI NGOẠI

(Tuy tài liệu này đã lâu, nhưng đăng lại để làm tài liệu lịch sử về một giai đoạn Văn Hóa hải ngoại sau 75- BBT)

Cultural Distortion Để trả lời sự tố giác của ông Nguyễn Hữu Luyện, một trong 12 nguyên đơn của vụ kiện WJC đối với hai cán bộ cộng sản Nguyễn Huệ Chi và Hoàng Ngọc Hiến, Kevin Bowen của WJC nói rằng: “Hai giáo sư này đã được đón tiếp nồng nhiệt và đã được cộng đồng người Việt mời đi nói chuyện tại Washington D.C., Texas và California” và rằng “những cuộc thăm viếng ấy là những thành công lớn.”

Thực ra đây chỉ là sự bịa đặt của Kevin Bowen và Nguyễn Bá Chung, vì không có cộng đồng nào mời hai ông này đến nói chuyện thì làm sao có sự thành công to lớn?
Có điều hai “học giả” VC này, nhất là Hoàng Ngọc Hiến đã được một số người ở hải ngoại chuẩn bị từ lâu…..

Đọc tiếp


Khoa Học

Stephen Hawking

LỊCH SỬ THỜI GIAN

 Trong quyển sách này, tôi đã chú trọng đặc biệt đến các định luật điều hành hấp dẫn, bởi vì chính hấp dẫn đã quyết định hình dáng các cấu trúc vĩ mô của vũ trụ, mặc dầu hấp dẫn là tương tác yếu nhất trong bốn loại tương tác…..  Lực hấp dẫn là lực hút, điều này buộc vũ trụ hoặc giãn nở hoặc co lại. Theo lý thuyết tương đối rộng, tồn tại một trạng thái với mật độ vô cùng trong quá khứ, vụ nổ lớn là điểm bắt đầu của thời gian. Tương tự như vậy, nếu toàn bộ vũ trụ co lại, phải tồn tại một trạng thái khác cũng với mật độ vô cùng trong tương lai, vụ nổ lớn sẽ là chung cuộc của thời gian. Ngay cả trong trường hợp toàn vũ trụ không co lại, thì cũng tồn tại những kỳ dị trong những vùng địa phương dẫn đến sự co lại thành những lỗ đen. Các kỳ dị này sẽ là điểm kết thúc của thời gian đối với ai rơi vào lỗ đen…..

Đọc tiếp


Khảo Cổ

Stephen Oppenheimer

ĐỊA ĐÀNG Ở PHƯƠNG ĐÔNG (Phần Kết Từ)

Nếu ta chấp nhận bằng chứng theo thống kê về mối quan hệ xuyên lục địa trong các thần thoại thì niên đại của những văn bản thần thoại Á-Âu đầu tiên trở nên rất quan trọng…..Bởi vì trong đa số trường hợp, kết cấu và nội dung của thần thoại Lưỡng Hà cho thấy rằng chúng bắt nguồn từ những dị bản phương Đông cổ hơn, nên chúng ta có thể giả định rằng hướng truyền bá là từ Đông sang Tây, và niên đại của sự truyền bá này có lẽ còn sớm hơn cả đầu thiên niên kỷ thứ 3 trước công nguyên. Nghĩa là những mối liên kết văn hóa Đông Tây có thể lâu hơn 5.000 năm…..

Đọc tiếp


Lịch Sử

G.F. Hudson

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỄN ĐÔNG TRÊN ‘THẾ KỶ ÁNH SÁNG’ (Phần Năm)

Sau nhiều nỗ lực khác nhằm xâm nhập Trung Hoa gặp trở ngại, Alessandro Valignani trong tư cách Tổng Thanh Tra giáo bộ Dòng Tên tại Á Châu quyết chí sửa soạn một cuộc ‘đột kích’ quan trọng hơn vào đất Trung Hoa bằng cách giành cho các giáo sĩ Dòng Tên đã được lựa chọn cho công tác này, một sự  huấn luyện kỹ lưỡng  về tiếng Trung Hoa được thực hiện tại Macao là thuộc địa của Bồ Đào Nha từ năm 1557…..

Đọc tiếp


Tâm Lý

Người Tìm Hiểu

THĂM DÒ THẾ GIỚI TÂM THẦN

Mỗi khi bàn về thế giới Tâm Thần (Psyche), Jung muốn nói đến toàn bộ tâm trí hay tinh thần của con người về cả hai mặt Ý Thức và Vô Thức. Ông nhìn tâm thần như là một tiến trình hơn là một vật thể và nó luôn luôn kiếm tìm sư tăng trưởng và viên mãn. Phải tránh lẫn lộn tâm thần của một cá nhân với Đại Ngã (Self) là mục tiêu, trung điểm của ‘vòng tròn huyền diệu (mandala) mà tâm trí con người luôn luôn kiếm tìm và hướng tới…..

Đọc tiếp


Xã Hội

Đức Tâm

THỦ TƯỚNG NHẬT TÁI KHẲNG ĐỊNH QUYẾT TÂM TỪ BỎ ĐIỆN HẠT NHÂN

 Hôm qua, 22/08/2012, khi tiếp các đại diện phong trào chống hạt nhân, thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nhắc lại quyết tâm đưa đất nước thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân « trong trung và dài hạn »…..

Trong cuộc gặp ngày hôm qua, đại diện phong trào chống hạt nhân nói thẳng với thủ tướng Nhật Bản : « Sự tức giận gia tăng kể từ khi Ngài đã cho khởi động các lò hạt nhân trong lúc thảm họa Fukushima chưa được giải quyết xong ».

Đọc tiếp


Thời Sự

TIN MỚI NHẤT

Bản Thông Cáo Chung Số 3 Tẩy Chay Báo NGƯỜI VIỆT

Xét rằng: đã có bằng chứng báo Người Việt liên lạc với CSVN…..

Đồng Quyết Định:

Báo Người Việt đã có trên 30 năm để chứng minh HỌ KHÔNG MUỐN ĐỨNG CHUNG HÀNG NGŨ VỚI CHÚNG TA, những người Việt Quốc gia phải lưu vong vì không chấp nhận chế độ cộng sản. Kể từ nay các cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể quân đội & dân sự, các đảng phái, các tổ chức đấu tranh, nhân sĩ trong và ngoài nước đồng ký tên trong Bản Lên Tiếng này sẽ KHAI TRỪ BÁO NGƯỜI VIỆT RA KHỎI SINH HOẠT CỦA NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA. 

Đọc tiếp


Thơ Văn

MÂY CHIỀU
Ảnh của Nguyễn Ngọc Danh
VĂN LANG VŨ BỘ
Với trời -Với gió hiu hiu
Với mây lồng lộng -Với chiều đồi Tây
Với rừng – Với suối – Với cây…..
Đọc tiếp

 Thơ Văn

Doãn Quốc Sỹ

GÌN VÀNG GIỮ NGỌC

 Huân bảo vợ:
– Em làm thức nhắm trước rồi thổi cơm sau.
Nhàn đáp “vâng” rồi cười giọng cười ròn tan y như tiếng cười của mẹ tôi ngày nào, hay nói cho đúng, đó là tiếng cười đặc biệt của bất cứ người đàn bà Việt Nam nào trong những cảnh nhường nhịn kín đáo. Tiếng cười tôi nghe mà xót xa, mà tự nhiên có ý nghĩ ngộ nghĩnh: giả sử sau này có quyền hành, nhất định ở mỗi công trường chính của mỗi thành phố tôi sẽ cho dựng tượng bán thân một người đàn bà Việt Nam để tượng trưng cho tình mẫu tử, đức hy sinh đáng được kính mến vào bậc nhất thế giới của dân tộc

Đọc tiếp


Thơ Văn

Bình Nguyên Lộc

NHƠN SINH QUAN BAO TỬ

Chị bán trứng vịt lộn buồn rầu nói:
– Nếu ngày ấy em tìm được ông, đời em đã khác, em đã vừa sạch thơm, lại vừa biết trọng, biết quí cái sạch thơm. Giờ thì em đã ghê tởm những thứ ấy rồi. Hận quá, cũng không hãnh diện được vì cái sạch của mình thì còn thiết gì nữa ông ơi !
Tường cả giận sang số thật mạnh, đạp ga cho vọt xe tới, chàng hét to cho chị trứng vịt lộn nghe:
– Tôi cũng hối hận lắm, hối hận đã đau khổ xằng. Chỉ có người biết quí cái thơm mới xứng đáng được thơm và được người ta cứu cho.

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào

DANH MỤC

TÁC PHẨM KIM ĐỊNH

     Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia 

Tìm Kiếm