Leslie Cannold

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH: CẢI THIỆN SỐ PHẬN CỦA PHỤ NỮ TẠI CÁC NƯỚC NGHÈO

Vào thứ năm 12/07/2012, tại Hội Nghị Thượng Đỉnh về Kế Hoạch Hóa Gia Đình được tổ chức tại Luân Đôn (Anh), Tổ Chức Bill & Melinda Gates hứa tài trợ $ 550 triệu  cho chương trình giúp các phụ nữ  tại các nước đang phát triển có phương tiện Ngừa Thai.

Phần hay nhất của Hội Nghị được truyền hình lại tại một cuộc Hội Thảo được tổ chức tại Sydney (Úc) trong một phòng họp chật ních với những người đã không ngừng kêu gọi hỗ trợ cho các dịch vụ liên hệ  đến vấn đề ‘Kế Hoạch hóa Gia Đình’ tại các nước đang phát triển. Họ đều đồng ý rằng biến cố trên đánh dấu một thời điểm then chốt cho sự tiến triển của vấn đề kể trên ở cấp độ Quốc Tế.

Thời điểm quan trọng này đã tới nhờ lời hứa của Tổ Chức Bill & Belinda Gates về số tiền $ 550 triệu nhằm gia tăng các dịch vụ giúp các Phụ Nữ tại các nước đang phát triển có được các phương tiện Ngừa Thai thích hợp hầu cải thiện tình trạng xảy ra hằng năm: 100 triệu trường hợp ‘có bầu’ không mong muốn và 200 triệu trường hợp tử vong do các phương pháp sinh đẻ và phá thai không an toàn. Trong các thành phần được cứu sống, có những thiếu nữ tuổi từ 15 đến 19 là giới mà việc ‘có bầu’ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong.

Tất cả các điều xảy ra ở trên rất phù hơp với chủ trương ‘Nữ quyền cũng là Nhân quyến’ . Giúp đỡ một người đàn ông thì mình ông ta hưởng. Giúp đỡ một phụ nữ thì bà ta sẽ giúp con cái, gia đình và cộng đồng thoát khỏi tình trạng nghèo đói. Nhưng với điều kiện là người phụ nữ này có được các phương tiện Ngừa Thai.

Câu chuyện về Judith, một bà Mẹ từ xứ Papua New Guinea có tính cách Điển Hình cho vấn đề nêu trên. Với 3 đứa con khỏe mạnh đang đi học, Judith có giờ làm công việc trồng trọt trên một mảnh đất- và chồng bà thì làm nghề chài lưới- để nuôi sống gia đình. Trái lại, bà hàng xóm của Judith thì đau yếu vì có đến 10 đứa con sinh ra kế cận nhau, do đó bà không thể ra ngoài làm việc được cũng như không có tiền cho các con ăn học.

Sự khác biệt then chốt giữa hai người phụ nữ trên là Judith vào lúc cô  mới 25 tuổi, có một bệnh viện di động của chương trình ‘Kế Hoạch Hóa Gia Đình’ đến thị trấn nơi Judith cư trú và đặt cho Judith một cái ‘vòng xoắn’ (IUD), là điều đến quá trễ đối với bà hàng xóm.

Ảnh hưởng của những nhà vận động cho phong trào Nữ quyền trên Tổ Chức Melinda & Bill Gates không thể chối cãi được.Cũng tương tự với các Chính Phủ và các tổ chức Tư Nhân khác. Và khi Hội Nghị chấm dứt, bản đúc kết cho thấy có thêm hơn $ 2 tỷ được giành cho chương trình ‘Kế Hoạch Hóa Gia Đình’ ở cấp Quốc Tế..

Các tài liệu được phân phát vào giờ điểm tâm ‘đánh bóng’ chương trình bằng những ‘điệp khúc’ về việc tăng Quyền cho giới Phụ Nữ, về đề tài Giáo Dục  Phụ Nữ, về Quyền của người Phụ Nữ trên bình diện Lương Bổng…vvv… Melinda Gates biện hộ cho quan điểm của Bà đối nghịch với đường lối của Vatican về vấn đề Ngừa Thai hiện nay, bằng lập luận về sự Quan Trọng liên quan đến Sinh Mạng của người Phụ Nữ. ” Tôi tin điều này là đừng để sinh mạng của người phụ nữ lâm nguy…..chúng ta cần để cho tất cả phụ nữ trên toàn cầu có tiếng nói. Đó là công việc ‘một đời’ của tôi”

Để trả lời các câu hỏi sau đây của hai phụ nữ trên Twitter:

_ ‘Bà nghĩ sao về hằng triệu phụ nữ bị chết qua việc Phá Thai’

_ ”Không được, nếu bà tiếp tục hỗ trợ cho việc trừ khử trong thinh lặng các phụ nữ bằng cách Phá Thai’

Trước tiên, phải nhận thức rõ ràng rằng sáng kiến của Tổ Chức Gates là nhằm tập trung vào việc ngăn ngừa ‘mang bầu’ bằng các phương pháp Ngừa Thai chứ không phải chấm dứt nó qua việc Phá Thai. Lẽ dĩ nhiên, vấn đề phá thai cũng sẽ được tranh luận trong chương trình ‘Kế Hoạch Hóa Gia Đình’, mà lý do chính yếu là biện pháp giảm thiểu tỉ lệ các trường hợp ‘có bầu’ không dự định là cách thức hữu hiệu nhất nhằm giảm thiểu tác động của việc phá thai. Bởi vì các người chống phá thai không thể phản đối sự kiện có ít hơn các trường hợp  phải phá thai (nhờ áp dụng đúng đắn các phương pháp ngừa thai ).

Có lẽ các bạn ‘tweeters’ của tôi đã bị nhiễm bởi các thông tin sai lạc đến từ các đoàn thể Tôn Giáo về cách thức mà  các hình thái ngừa thai tân tiến hoạt động hữu hiệu như thế nào. Trong nhiều năm, có một vài người đã tuyên bố một cách sai lạc là loại thuốc được gọi là ‘thuốc dùng sau buổi sáng’ tránh ‘có bầu’ bằng cách áp dụng phương pháp phá thai ‘sớm sủa’ ?! Trên thực tế, phương pháp ngừa thai khẩn cấp này ngăn chận sự thụ tinh chứ không liên quan gì đến chuyện phá thai cả. Trường hợp tương tự đối với loại thuốc ngừa thai mà phụ nữ dùng hằng ngày- mà Giáo Hội cũng chống đối.

Giả thử nếu sáng kiến của tổ chức Gates có liên quan đến việc cung cấp những dịch vụ  phá thai an toàn đi nữa , thì lập luận chống phá thai vì việc này đi ngược lại ‘quyền’ của  bầu thai ( cho là giống quyền của một đứa bé và ngay cả của một người lớn nữa) được có một tương lai cũng không đứng vững. Tổ chức Y Tế Thế giới  cho biết dẫu các cặp vợ chồng, tình nhân…..có áp dụng phương pháp ngừa thai đúng đắn 100%  đi nữa thì  các trường hợp ‘làm tình’ bị ép buộc, và các kỹ thuật ngừa thai không hoàn hảo  khiến nay vẫn còn 6 triệu trường hợp ‘có bầu’ bất ngờ mỗi năm.

Các ‘tweeters’ nêu trên có vẻ lập luận rằng câu trả lời đối với thực tế vừa được đề cập  của các người tranh đấu cho Nữ quyền là bắt buộc các ‘cặp’ này tiến hành dẫu đó là trường hợp ‘ có bầu’ không mong muốn hầu bảo vệ các ‘Quyền’ của một bào thai, mà nếu được sinh ra, chỉ có tỉ lệ 50% là con gái.

Trái lại, họ không thấy có vấn đề gì về phương diện bình đẳng phái tính khi chính quyền cướp khoảng phân nửa số phụ nữ trong mỗi quốc gia các thứ quyền làm người căn bản như quyền được  ‘Riêng Tư’ (privacy) về mặt Y Tế  và quyền ‘Tự Quản’ (autonomy) trên thân xác mình, cũng  như khả năng làm tròn  các trách nhiệm làm Mẹ đối với các con cái của Bà đang hiện hữu.mà khoảng một nửa thuộc phái Nữ.

Ảnh hưởng của các tập tục  Bảo Thủ và Tôn Giáo vẫn còn là cản trở chính yếu cho việc trao Quyền cho Nữ giới cũng như đối với chính sự  Sống Còn của họ.

Nhưng sáng kiến của Tổ Chức Gates đang thay đổi Luật Chơi. Năm 1994 tại Hội Nghị được tổ chức tại Cairo (Ai Cập), toàn thế giới đã đồng ý  Kế Hoạch Hóa Gia Đình thuộc lãnh vực Nhân Quyền.

Nay vì Tiền đã đến đúng nơi đúng chỗ, Đời Sống và Sinh Mạng của các hàng triệu Phụ Nữ vị thành niên cũng như đã trưởng thành của các quốc gia nghèo nhất trên thế giới cuối cùng đang trên đà thay đổi.(1)  

Leslie Cannold


CHÚ THÍCH

(1) Leslie Cannold , ‘Opening The Gates To A Better Deal For Women’ ‘The Saturday Age‘, 14/07/2012, Melbourne, Úc

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

Tìm Kiếm