…..

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN

KHÁNG THƯ PHẢN ĐỐI VIỆC ĐÀN ÁP CÁC TÔN GIÁO VÀ CHIẾN DỊCH TỔNG BIỂU TÌNH NĂM 2017

Tổ quốc Việt Nam chưa bao giờ lâm cơn khủng hoảng và nguy biến như hiện giờ. Bên trong, đảng Cộng sản chỉ lo giành giật và xâu xé nhau về quyền lực và quyền lợi, bỏ mặc đất nước điêu đứng vì kinh tế tài chánh đổ vỡ với nợ công chất núi và ngân sách cạn kiệt, bỏ mặc đồng bào hoảng loạn vì nạn cướp bóc đàn áp của quan chức địa phương và nhân viên công lực tay sai, bỏ mặc môi trường nhiễm độc vì đủ loại nhà máy tự do xả thải ra không khí, đất đai, sông ngòi, biển cả. Bên ngoài, Trung Quốc hoành hành trên Đông Hải, ngăn chặn con đường ra biển và nguồn thực phẩm biển của dân Việt, cùng lúc thọc giáo vào mạn sườn đất nước qua nhà máy Formosa Vũng Áng và thọc tay vào bên trong đất nước qua vô số phố thị, thôn làng bất khả xâm phạm của dân Tàu, hòng hán hóa dân Việt với sự đồng lõa của đảng CSVN .

Nhiều tiếng kêu trầm thống đã vang lên, nhiều công dân yêu nước đã đứng dậy, nhiều tổ chức dân sự đã hành động nhằm cảnh báo nguy cơ, đóng góp thiện chí và đề xuất giải pháp. Đặc biệt trong đó có các tôn giáo và tổ chức tôn giáo. Thế nhưng tất cả đã bị nhà cầm quyền đáp lại hoặc bằng sự im lặng đầy khinh bỉ hoặc bằng việc đàn áp đầy dã man.

Sau đây là những vụ việc gây chấn động công luận thời gian qua từ trong các Giáo hội:
.
1- Ngày 27-02-2017, mục sư Nguyễn Trung Tôn, gốc Thanh Hóa, đang khi đi xe vào Quảng Bình cùng một người bạn để tìm mộ hai thân nhân liệt sĩ, đã bị 7-8 thanh niên lạ mặt bắt cóc vào lúc 21g30 tại thị xã Ba Đồn, Quảng Bình. Cả hai bị lôi lên xe, bị lột hết y phục, bị bịt mắt rồi bị đánh liên tục bằng gậy sắt đang khi xe vẫn chạy. Có lúc xe dừng lại chỗ hoang vắng để bọn người lạ mặt lôi cả hai xuống hành hung cho thuận tay và dễ dàng.
.
Cuối cùng, bọn chúng đưa Mục sư và anh bạn tới một rừng cao su thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, đánh một trận thừa sống thiếu chết rồi vất cả hai trong tình trạng thương tích đầy mình, thân thể lõa lồ, tay chân bị trói giữa trời khuya lạnh lẽo, còn tiền bạc, máy móc, giấy tờ thì bị cướp sạch. Cởi trói cho nhau và cố lết ra khỏi rừng đầy sên vắt, cuối cùng họ tới được chòi của một người dân trông rừng và may mắn được cứu thoát.
.
Theo những gì nghe được qua giọng nói và các cuộc điện đàm của bọn bắt cóc, cũng như nhìn lại quá trình hoạt động xã hội và dân chủ của mình, Mục sư Nguyễn Trung Tôn biết chắc thủ phạm chính là đám công an côn đồ thuộc lực lượng an ninh ba tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Hiện Mục sư đang phải điều trị giải phẫu tại bệnh viện.

2- Ngày 04-03-2017, linh mục Nguyễn Văn Lý, trú tại Nhà Hưu dưỡng thuộc tòa Tổng Giám mục Huế, tựa vào xe đẩy lăn đi từ phòng xuống sân để biểu tình tại chỗ, tay cầm cờ ngũ sắc còn trên cổ đeo hai khẩu hiệu, một trước ngực, một sau lưng: “Chống Giặc Tàu”, “Đất Việt Của Người Việt”.
.
Mới di chuyển được vài mét, linh mục liền bị một nhóm Công an thường phục ăn vận lố lăng, mặt mày bặm trợn, dáng điệu côn đồ, từ ngoài đường ngang nhiên xông vào giật lấy lá cờ, tước đoạt hai khẩu hiệu và xô đẩy linh mục vào lại phòng một cách hung tợn.

Hôm sau, 05-03, ngày tổng biểu tình toàn quốc, hai công an nữ đã đến gọi là “thăm viếng” linh mục Lý nhưng với mục đích cầm giữ ông tại phòng. Lợi dụng một lúc ông ra trước cửa tiếp khách, hai nữ công an đã giở trò vô lại, ăn cắp 5 bảng khẩu hiệu làm sẵn, các bài hướng dẫn biểu tình, ăn cắp cả xe đẩy lăn và gậy chống của vị tu hành tàn tật, dù trước đó cả hai đã được ông cho ăn uống. May mà xe và gậy bị phát hiện nên thu hồi lại được.

3- Ngày 07+08-03-2017, nhà cầm quyền các xã Nhơn Mỹ, Long Giang, Mỹ Hội Đông và công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, đã triệu tập các ông Hà Văn Duy Hồ, Phan Văn Chúng, Nguyễn Văn Bé Tư (Trị sự viên Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy, thành viên ban tổ chức Ngày Đại Lễ 25/2 âl [22-03-2017] kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo chủ vắng mặt), để ra lệnh ngăn cấm tổ chức lễ tưởng niệm. Nếu bất tuân, họ răn đe sẽ khống chế không cho ra khỏi nhà.
Trước đó vào ngày 25-2, một kẻ tự xưng là đại úy công an tỉnh An Giang đến tại nhà ông Nguyễn Văn Vinh xã Long Giang (nơi GHPGHHTT tạm mượn tổ chức các ngày lễ lớn của Đạo), cũng để cấm ông chuẩn bị cho Đại lễ. Y còn hăm dọa nếu cãi lại sẽ bị xử lý.
Mặc dù trong nhiều năm qua, GHPGHHTT tổ chức các ngày lễ lớn của Đạo tại điểm lễ chính ở huyện Chợ Mới, An Giang, thường chỉ bị nhà cầm quyền hạn chế bằng cách ngăn cản người ngoài địa phương đến tham dự. Nhưng năm nay họ đã tuyên bố cấm hẳn. Và rồi đây, như lệ thường, chắc chắn sẽ có cuộc đàn áp đẫm máu.

Từ những vụ việc vi phạm nhân quyền và dân quyền trên đây, chúng tôi nhận định:

1- Dù luôn tự xưng là lực lượng bảo vệ an ninh công cộng, luôn tuyên bố là tác nghiệp đường hoàng công khai, công an trong thực tế đã thường xuyên hành động chùng lén, đê hèn và tàn bạo như một lũ cướp, bằng việc mặc thường phục, đeo khẩu trang, che bảng số xe, dùng lực lượng áp đảo, bắt cóc công dân đến nơi hoang vắng để hành hạ thân thể và cướp đoạt của cải. Sau đó bị kiện cáo thì cũng được cấp trên bao che, theo đúng nguyên tắc của chế độ: “Dung túng cho lực lượng bảo vệ đảng”. (x. Bản Lên tiếng của các Tổ chức Xã hội dân sự độc lập về cách hành xử phi pháp của nhà cầm quyền và nhân viên công lực đối với nhân dân, công bố ngày 22-11-2016).

2- Công an ngày càng lộng hành qua việc tự tiện xông vào tư gia thường dân, cơ sở tôn giáo để thô bạo cưỡng bức công dân đi lại trong sân nhà mình phải vào phòng, để trắng trợn tước đoạt lá cờ ngũ hành, cờ hồn thiêng sông núi có từ đời Hai Bà Trưng đánh giặc Bắc phương, để ngang nhiên cướp lấy những khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lược. Phải chăng công an có quyền tước đoạt tài sản của công dân? có quyền chà đạp tư tưởng và tâm tình yêu nước của đồng bào? Phải chăng công an muốn thay thế lá cờ khí phách của Dân tộc bằng lá cờ Tàu Cộng? muốn người dân mang khẩu hiệu ủng hộ Trung Quốc chiếm đất Việt Nam ?

3- Đối với các cộng đồng tôn giáo đòi độc lập trong tổ chức và sinh hoạt, đối với các chức sắc và tín đồ đòi quyền tự do hành đạo và làm dân, nhà cầm quyền ngày càng ra tay đàn áp cách khốc liệt, để mong chôn kín những tội ác và che giấu những sai lầm mà chế độ đã và đang phạm. Phải chăng làm như thế là xóa được dấu tích những hành vi bất chính? Là giết được tinh thần và lương tâm của Dân tộc? Là giải quyết được vô số vấn nạn và khủng hoảng mà đảng và nhà cầm quyền Cộng sản ngày càng đẩy Đất nước và Xã hội chìm vào không lối thoát ra?

4- Một chiến dịch biểu tình suốt năm 2017 vừa được Tập Hợp Quốc Dân Việt (mà linh mục Nguyễn Văn Lý là đại diện) đề nghị với Đồng bào quốc nội và hải ngoại từ hôm 05-03, nhằm mục đích khai dân trí (cho dân thấy rõ hiện tình nguy ngập của Tổ quốc, bộ mặt phản dân hại nước của đảng CS, kế hoạch xâm lăng đang thực hiện từng bước của Tàu cộng), chấn dân khí (kéo dân khỏi sự dửng dưng và sợ hãi mà CS đã làm tiêm nhiễm mấy chục năm qua, đẩy dân bày tỏ ý chí và nguyện vọng của mình bằng sức mạnh tập thể qua việc biểu tình bất bạo động). Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chiến dịch đó cũng như phản đối việc đàn áp cuộc biểu tình hôm 05-03 lẫn trong tương lai. Nhân đây chúng tôi thành khẩn kêu gọi các cá nhân, các nhóm công dân, các tổ chức xã hội dân sự và các cộng đồng tôn giáo tích cực tham gia vào chiến dịch, vì đây là phương cách đấu tranh hữu hiệu hiện tại của tất cả chúng ta.

Làm tại Việt Nam ngày 19 tháng 03 năm 2017, tổng biểu tình toàn quốc lần thứ 3.
.
Các Thành viên trong Hội đồng Liên tôn Việt Nam đồng ký tên.
.
Cao đài:
.
– Chánh trị sự Hứa Phi (điện thoại: 0163.3273.240)
– Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân (điện thoại: 0988.971.117)
– Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng (điện thoại: 0988.477.719)
.
Công giáo:
.
– Linh mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý (điện thoại: 0932211438)
– Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi (điện thoại: 0
.984.236.371)
– Linh mục Giu-se Đinh Hữu Thoại (điện thoại: 0935.569.205)
– Linh mục Phao-lô Lê Xuân Lộc (điện thoại: 0122.596.9335)
– Linh mục Giu-se Nguyễn Công Bình (điện thoại: 01692498463)
.
Phật giáo:
.
– Hòa thượng Thích Không Tánh (điện thoại: 0165.6789.881)
– Thượng tọa Thích Viên Hỷ (điện thoại: 0937.777.312)
– Thượng tọa Thích Đồng Minh (điện thoại: 0933.738.591)
– Thượng tọa Thích Vĩnh Phước (điện thoại: 0969.992.087)
– Thượng tọa Thích Đức Minh (điện thoại: 0165.348.2276)
.
Phật giáo Hoà hảo:
.
– Ông Nguyễn Văn Điền (điện thoại: 0122.870.7160)
– Ông Lê Quang Hiển (điện thoại: 0167.292.1234)
– Ông Lê Văn Sóc (điện thoại: 096.4199.039)
– Ông Phan Tấn Hòa (điện thoại: 0162.6301.082)
– Ông Bùi Văn Luốc (điện thoại: 0169.612.9094)
– Ông Hà Văn Duy Hồ (điện thoại 012.33.77.29.29).
– Ông Trần Văn Quang (điện thoại 0169.303.22.77)
.
Tin lành:
.
– Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (điện thoại: 0121.9460.045)

IMG.007

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm