LỐI CHẨN BỆNH MỚI

Miki Perkins

Thử tưởng tượng một vị Bác sĩ sau khi chẩn bệnh, ‘kê toa’ cho bệnh nhân, không phải các loại thuốc chích uống thông thường hoặc thử máu thường lệ , mà là một cuộc viếng thăm công viên gần nhà. Một chương trình thử nghiệm có tính cách ‘sáng tạo’thuộc lãnh vực có thể gọi là ‘Tân Y Học’ đã được tổ chức tại thị trấn Geelong gần thủ phủ Melbourne của tiểu bang Victoria (Úc), cho phép Bác Sĩ chẩn bệnh ‘kê toa’ mà nội dung là một chương trình thể dục hàng tuần tại một công viên địa phương dành cho các ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn của chương trình này, tức đang mắc các chứng bệnh kinh niên như tiểu đường, kinh mạch…..Tới nay có khoảng 80 bệnh nhân tham gia chương trình bằng những buổi thực tập Tai Chi, Yoga, Đi Bộ và Thể Dục tại các công viên của thị trấn Geelong…..

Lý thuyết hỗ trợ cho chương trình y tế nêu trên được tổ chức Parks Victoria phát triển thật giản dị: mục tiêu nhắm đến là cho các bệnh nhân cơ hội đi ra ngoài trời với không khí trong lành và nắng ấm, khuyến khích người dân trong cộng đồng xử dụng các công viên của địa phương nơi họ cư ngụ và vận động sự hậu thuẫn của quần chúng hầu tạo nên những môi trường đô thị thuận tiện cho việc khuyến khích người dân vận động cho mục tiêu sức khỏe.
Và tất cả các điều trên được hỗ trợ bởi các bằng chứng mà kết quả của các cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy về rất nhiều mối lợi ích khác nhau mà chúng ta có thể rút tỉa được từ các hoạt động ngoài trời, theo lời của Bs Rob Grenfell, vị Cố Vấn chiến lược về Sức Khỏe của tổ chức Parks Victoria.

“Đối với mỗi cá nhân, mối lợi ích hiển nhiên nhất là về phương diện sức khỏe Thể Chất do việc vận động ngoài trời, chưa kể các các mối lợi ích về phương diện sức khỏe Tâm Thần do việc sinh hoạt ngoài trời tại những nơi có nhiều cây cối ” Bs Grenfell phát biểu.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng vận động trong môi trường của một công viên tỏ ra tốt hơn lối tập ‘gym’ thông thường tại một ‘ gym club’. Lý do là việc tiếp cận với Thiên Nhiên có ảnh hưởng tích cực đối với việc phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, Bs Grenfell nhấn mạnh ngay tức khắc rằng việc tập ‘gym’ tại một ‘gym club’ vẫn có giá trị.

Có trường hợp của bà Shirley Remeeus cư ngụ tại Drysdale gần thị trấn Geelong (Victoria, Úc) 61 tuổi, được chẩn đoán là bị bệnh tiểu đường loại 1 cách đây 3 năm và bà tỏ ra ngạc nhiên một cách thú vị khi Bs và y tá điều dưỡng bệnh tiểu đường đề nghị với bà một lối chữa trị có tính cách ‘tân y học’.

Bà Remeeus bình thường không có thói quen đến công viên cũng như bà xem việc tập thể dục là cả một ‘thách đố’ đối với bà. Tuy nhiên, việc gặp gỡ các người khác như là một nhóm cùng hoàn cảnh và cùng mục tiêu giúp bà vượt qua ‘thách đố’ trên. Hơn nữa, tính bà lại rất thích việc giao tiếp với những người khác.

“Việc này giúp tôi cơ hội nhìn quanh những vật, việc gần nơi tôi đang cư ngụ. Tôi đã sinh sống ở đây được 10 năm và có lẽ đến lúc tôi phải đi ra ngoài và bắt đầu công việc ‘khám phá’ các công viên.
Một bản phúc trình mới đây của Ủy Ban Quốc Hội được thành lập để xem xét mối liên hệ giữa kế hoạch hóa đô thị với sức khỏe của quần chúng đã khuyến cáo chính phủ tiểu bang Victoria (Úc) thiết lập những chỉ tiêu trong việc cung cấp những khoảng không gian thoáng mát với cây cối xanh tươi cho quần chúng.

Những kết quả nghiên cứu càng ngày càng nhiều ở Úc cũng như tại các nước khác cho thấy rằng một chương trình kế hoạch hóa đô thị tồi dở – bao gồm sự kiện thiếu thốn những khoảng không gian xanh tươi cho quần chúng cũng như thiếu thốn các phương tiện làm nên hạ tầng cơ sở dành cho sự vận chuyển công cộng- sẽ dẫn tới bệnh tật, do đó sẽ gây ra gánh nặng tài chánh cho hệ thống y tế công lập.

Chương trình thử nghiệm áp dụng cho thị trấn Geelong (Victoria, Úc) vừa đề cập ở trên đang được nới rộng để bao gồm các nhóm người khác, kể cả nhóm những di dân mới đến Úc- mà một số đông chưa bao giờ có dịp thăm viếng một công viên hay một khu rừng, nhóm những người đang trong thời kỳ phục hồi sức khỏe sau một căn bệnh tâm thần nghiêm trọng, nhóm những người trẻ mắc bệnh tâm thần và nhóm những người mẹ vị thành niên.

Chương trình cũng sẽ được nới rộng để bao gồm thành phố Brimbank vào cuối năm nay. Bs Grenfell hy vọng rằng sẽ có nhiều Bác Sĩ hơn xử dụng chương trình này và nói thêm rằng đối với đa số các BS, lối chữa trị ‘tân y học’ loại này không có trong đầu của họ.

Miki Perkins

(Nguồn: http://www.theage.com.au/victoria/doctors-orders-gentle-medicine-in-the-park-20120601….)

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

Tìm Kiếm