Một nửa số rau quả sản xuất ở Mỹ bị đổ đi

 IMG.127
(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Người Mỹ đổ đi số lượng rau quả ngang bằng với số họ tiêu thụ vì truyền thống chỉ ăn những “sản phẩm toàn hảo,” làm trầm trọng hơn tình trạng đói nghèo, gây thêm thiệt hại cho môi trường.

Các số lượng lớn rau quả tươi trồng ở Mỹ bị bỏ lại trên các cánh đồng để hư thối, chế biến thành thức ăn gia súc, hay đem đổ trong các bãi đất hoang, vì những tiêu chuẩn khắt khe và không thực tế về dáng vẻ bên ngoài của các rau quả này.

Từ các vườn cây và thửa ruộng ở California cho tới các trung tâm đông đúc dân cư ở vùng miền Ðông nước Mỹ, những người ở trong hệ thống phân phối thực phẩm ở Mỹ đều nói rằng các sản phẩm đắt tiền và nhiều chất dinh dưỡng đã bị bỏ đi vì những đòi hỏi hoàn hảo rất khó đạt được của các công ty bán lẻ.

“Tất cả đều phải là hoàn toàn không tì vết,” theo lời ông Jay Johnson, người chuyên bán các trái cây và rau quả tươi từ tiểu bang North Carolina và Florida đến các thị trường trên nước Mỹ. “Những gì đòi hỏi trong ngành của chúng tôi là phải hoàn hảo nếu không sẽ bị chối từ.”

Các nông gia cho hay nhiều khi họ bỏ lại những rau quả tươi tốt nhưng có vẻ sẽ không được các nhà bán lẻ đón nhận, để khỏi tốn tiền nhân công gặt hái và các chi phí gìn giữ khác.

Khi cộng số lượng này với những gì giới bán lẻ từ chối không mua, con số phí phạm có thể lên tới 50% tổng số sản xuất, nhiều khi chỉ vì “không đẹp” hay không có vẻ tươi tốt theo đúng tiêu chuẩn. (V.Giang)

Thu Vân chuyển bài

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm