Mỹ, Đức đồng ý củng cố NATO, thảo luận thương mại


IMG.004

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ Tướng Đức Angela Merkel thảo luận về vấn đề củng cố Liên minh Bắc Đại Tây Dương –NATO, thương mại toàn cầu và các vấn đề khác trong cuộc gặp gỡ ở Toà Bạch Ốc hôm thứ Sáu.

Tiếp theo sau các cuộc đàm đạo, hai nhà lãnh đạo chủ trì một cuộc họp bàn tròn với giới lãnh đạo doanh thương Đức và Mỹ, chỉ tập trung vào vấn đề huấn nghệ và phát triển lực lượng lao động, chứ không bàn đến những vấn đề gai góc hơn về thương mại thế giới.

Sau đó tại một cuộc họp báo, ông Trump, người từng tuyên bố rằng NATO là một tổ chức đã “lỗi thời”, tái khẳng định sự hậu thuẫn của ông đối với liên minh, nhưng không rút lại những lời chỉ trích đã đưa ra trước đây nhắm vào các đồng minh mà ông cho là không làm phần mình để chia sẻ gánh nặng quốc phòng.

Tổng thống Trump phát biểu:

“Tôi tái khẳng định sự ủng hộ của tôi đối với NATO với Thủ Tướng Merkel, cũng như sự cần thiết là các đồng minh NATO phải đóng góp một cách công bằng và chia sẻ chi phí quốc phòng. Rất nhiều quốc gia đang nợ những món tiền khổng lồ trong quá khứ, và điều đó thật là bất công đối với Hoa Kỳ. Các nước đó phải thanh toán món nợ còn thiếu.”

Bà Merkel hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Trump và khẳng định lại sự cam kết của Đức sẽ tăng đóng góp tài chính cho NATO.

Bà Merkel nói:

“NATO rất quan trọng đối với chúng tôi và đó là một lý do vì sao tại cuộc họp NATO ở Wales, chúng tôi đã hứa rằng Đức sẽ tăng chi tiêu quốc phòng. Chúng tôi đã đồng ý với chỉ tiêu 2% cho tới năm 2024. Chúng tôi đã tăng chi tiêu quốc phòng tới 8% trong năm ngoái và sẽ tiếp tục làm việc theo hướng đó.”

Ông Trump cũng tìm cách xoa dịu những quan ngại rằng ông đang đưa Hoa Kỳ hướng tới chủ nghĩa bảo hộ, ông nói ông sẽ thương thuyết những thoả thuận có lợi hơn với các đối tác thương mại của Mỹ.

Ông Trump nói:

“Tôi không tin vào một chính sách cô lập. Nhưng tôi tin rằng chính sách thương mại phải là một chính sách công bằng. Hoa Kỳ trong quá khứ đã bị nhiều nước đối xử một cách rất, rất bất công, và điều đó phải chấm dứt.”

Bà Merkel nói rằng cả hai nước cùng có lợi từ các thoả thuận thương mại, và Đức đã đồng ý về vấn đề “thương mại công bằng.”

Bà nói: “Chúng tôi cũng ủng hộ thương mại công bằng. Đây phải là một tình huống các bên đều thắng, tất cả mọi người đều có lợi. Chúng tôi có thể thảo luận về những chi tiết tại đây, và chưa gì hôm nay đã thấy tiềm năng của hai nền kinh tế của chúng ta, chỉ qua các cuộc trao đổi với các công ty và những người học nghề tại đây.”

Trả lời câu hỏi xin bà bình luận về kế hoạch của ông Trump xây một bức tường ở biên giới với Mexico, bà Merkel nói “các cuộc di dân bất hợp pháp” phải được “lèo lái” và phải chận đứng những kẻ đưa lậu người vào nước khác, nhưng “phải nghĩ tới khi nói đến người tị nạn”.

Giới quan sát các quan hệ xuyên Đại Tây Dương nói chung đồng ý rằng cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và bà Merkel, hai nhà lãnh đạo rất khác biệt nhau và đều là những nhà thương thuyết có kinh nghiệm, là một khởi đầu tích cực.

VOA

Tìm Kiếm