Thái Ðông A

NGỪA BỆNH ĐỂ SỐNG LÂU VÀ SỐNG KHỎE

I. Dẫn nhập

 

Sống lâu và sống khoẻ là những điều ai trong chúng ta cũng hằng ước muốn. Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, người ta đã tốn nhiều công sức và thì giờ để tìm kiếm phương pháp sống lâu và sống khoẻ mạnh.

Tại Trung Hoa một hệ phái của đạo Lão có thuật luyện đan để trường sinh bất tử. Nhiều người đã tin tưởng phương pháp luyện đan trong đó có một người có tài thống nhất đất nước Trung Hoa, đó là Trần Thủy Hoàng. Tần Thủy Hoàng đã ra một hòn đảo gần nước Nhật để luyện đan nhưng không thành công.

Ở thời đại của chúng ta ngày nay cũng có rất nhiều khoa học gia đã nghiên cứu về phép trường sinh. Khoảng vài thập niên vừa qua nhiều cuộc khảo cứu đã cho những kết quả rất khả quan. Những khoa học gia của ngành khoa học lão hoá (gerontology) đã kết hợp thành một hội gọi là Hội Khoa Học Lão Hóa Quốc Tế (The International Association of Biomedical Gerontology). Những người tiên phong trong ngành lão hoá học phải kể đến bác sĩ Dienham Harman MD. PhD và bác sĩ Bruce Ames, PhD thuộc đại học California, Berkeley.

Bác sĩ D. Harman cho rằng chính các chất hóa học “gốc tự do” (free radical) là nguyên nhân của sự lão hoá và đề nghị một lý thuyết về lão hoá do “gốc tự do” (The radical theory of aging). Ông được sự đồng tình của bác sĩ B. Ames, một khoa học gia nổi tiếng thuộc đại học California vốn đã nghiên cứu về lão hoá và viết nhiều bài nghiên cứu về lão hóa.

 Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày các kiến thức thu thập được qua kết quả các cuộc nghiên cứu của các khoa học gia trong hơn hai thập niên vừa qua liên quan tới hai vấn đề nguyên nhân nào làm cho con người già đi rồi chết và để đối phó với các bệnh thoái hóa và già nua hiện có phương pháp gì hiệu quả nhất.

 Bài này sẽ tập trung trình bày về hai chất liên quan tới lão hoá và chống lão hoá. Chất hóa học có tên “gốc tự do” và chất chống gốc tự do hay chống sự ôxýt hoá của gốc tự do gọi là “antioxidants”.

 II. Chất hoá học có tên “gốc tự do” (free radical) và sự tác hại của nó đối với cơ thể con người.

 1. Gốc tự do là gì?

 Gốc tự do là một phân tử bị mất một electron. Phần lớn các phân tử này là phân tử oxy. Khi phân tử oxy bị mất một electron thì nó biến từ trạng thái ổn định sang trạng thái bất ổn định; nó trở nên rất động, đi tìm và cướp một electron của phân tử oxy ổn định của tế bào và phân tử bị cướp mất một electron lại trở nên bất ổn định và đến lượt nó lại đi cướp một electron của phân tử oxy ổn định khác và do đó tạo nên một phản ứng dây chuyền; kết quả là tế bào bị phá hoại.

 Gốc tự do này ở đâu mà có? Gốc tự do này phần lớn là do chính sự chuyển hoá oxy và các chất bổ dưỡng thành năng lượng sinh ra. Một phần rất nhỏ những gốc tự do này do độc tố và phóng xạ.

 Như vậy chất gốc tự do độc hại này lại do chính cơ thể con người sinh ra. Chính sự chuyển hóa chất bổ dưỡng thành năng lượng là công việc vô cùng quan trọng của cơ thể con người. Không có sự chuyển hoá này thì sự sống của con người cũng không thể có được. Chúng ta phải chấp nhận sự hiện diện của gốc tự do. Nó là một phần của sự sống. Sự vật luôn luôn có hai mặt: có tốt thì phải có xấu.

 Chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm về bộ phận đã chuyển hóa các chất bổ dưỡng và oxy thành năng lượng. Bộ phận đó là mitochondria. Bộ phận này còn được gọi là nhà máy chế tạo năng lượng hoá học. Tại nơi này các chất bổ dưỡng gồm glucose, protein, lipid và oxy được biến thành năng lượng hóa học có tên là ATP. ATP là năng lượng hóa học duy nhất mà cơ thể có thể sử dụng cho tất cả các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Nó vô cùng quan trọng cho sự sống của cơ thể con người.

 Trong quá trình chuyển hóa này các chất gốc tự do cũng được sản xuất ra. Các chất gốc tự do được tích lũy càng nhiều khi tuổi con người càng cao. Kết quả là bộ phận chế tạo ra năng lượng Mitochondria bị hư hại, và tệ hại hơn nữa là DNA của Mitochondria cũng bị tổn thương và toàn cơ thể có thể bị suy sụp nếu không có sự tiếp viện của các chất chống ôxýt hóa (antioxidant) thì hậu quả là đủ thứ bệnh tật sẽ đến, như bệnh tim mạch, ung thư, phong tê thấp, lú lẫn …vvv…

 Các bác sĩ B. Ames và D. Harman và các khoa học gia khác đã viết rất nhiều tài liệu xác nhận rằng những phản ứng ôxýt hoá của các gốc tự do đã gây tác hại lớn lao cho Mitochondria và DNA của nó. Điều này cũng được các khoa học gia của trường Đại học Đài Bắc, Đài Loan đồng thuận.

 2. Gốc tự do tấn công vào vùng mắt gây ra các bệnh đục tròng mắt.

 3. Gốc tự do ôxýt hóa mỡ xấu (LDL) làm mỡ xấu dính vào thành động mạch làm mạch máu càng ngày càng dày và cứng, dễ bể đưa tới tình trạng đứt mạch máu.

 4. Gốc tự do làm hư nhiễm sắc thể của tế bào và có thể làm cho DNA đột biến và gây ra ung thư.

 5. Gốc tự do tác hại bộ phận chuyển hoá năng lương nên chính là nguyên nhân gây ra lão hoá. Ngoài ra gốc tự do còn làm cho tolemeres ở đầu chromosomes ngắn đi và làm cho tế bào hết khả năng phân bào và cuối cùng tế bào sẽ chết.

 III. Chất chống oxýt hóa (antioxidant) có thể trừ khử được gốc tự do – một biện pháp chống lão hoá để sống lâu và không có bệnh tật

 Để đối phó với những tác hại của gốc tự do, cơ thể đã có biện pháp là tạo ra các chất antioxidants gồm có chất Superoxide Dismulase, Catalase và Glutathione Peroxidase.

 Các chất này là các chất antioxidant rất mạnh và được sản xuất nhiều, đủ để trung hoà, trừ khử các chất gốc tự do khi tuổi con người còn trẻ. Nhưng sau tuổi 40 thì cơ thể con người sản xuất ra không đủ lượng antioxidant để đối phó với các gốc tự do.

 Trong khi đó gốc tự do được sản xuất càng ngày càng nhiều và tích lũy càng nhiều khi tuổi con người càng cao, đây là lúc các bệnh thoái hoá bắt đầu hoành hành.

 Trong tình huống này con người phải dùng biện pháp hữu hiệu để trừ khử các chất gốc tự do:

 1. Sử dụng các loại antioxidant mạnh gồm các loại vitamin C, E, A (betacarotene), glutathione, co-enzyme Q10.

 Nếu con người thấy uể oải và mệt mỏi, đó là triệu chứng bộ phận chuyển hoá năng lượng Mitochondira có vấn đề, con người cần phải sử dụng ngay tất cả các vitamin nói trên, kể cả glutathione và co-enzyme Q10.

 2. Sử dụng một chất antioxidant mới được phổ biến có tên là Protandim. Protandim gồm năm chất sau đây:

 1. Nghệ tinh chất (turmeric extract)

2. Trà xanh tinh chất (green tea extract)

3. Milk thistle extract

4. Bocopa extract

5. Ashwaganda (rễ)

 Năm chất này được hãng Life Advantage Corp biến chế thành một sản phẩm để bán với tên là Protandim. Protandim do hai ông Paul Myhill và William Driscoll sáng chế và sau này được bác sĩ McCord thuộc đại học Louisiana State University nghiên cứu. Theo tài liệu của hãng Life Advantage Corp thì Protandim hoàn toàn là thảo mộc, có khả năng tác động vào các gien của cơ thể để sản xuất ra các enzyme có khả năng tạo ra antioxidants như Superoxide dismutase, Catalase, Glutathione.

 Các cuộc khảo cứu của bác sĩ McCord cho kết quả rất khả quan. Theo tài liệu cũng của hãng Life Advantage Corp thì một người sử dụng Protandim trong một tháng, lượng gốc tự do trong máu giảm đi 40% so với lúc bắt đầu. Ngoài ra các cuộc khảo cứu của bác sĩ McCord còn chứng tỏ Protandim làm cho lượng antioxidant enzymes tăng lên đáng kể: Superoxide dismutase tăng 30%, Catalase tăng 54% và Glutaglione tăng 30%.

 Các cuộc khảo cứu khoa học còn cho thấy một điều chắc chắn rằng antioxidant có thể giúp con người chống lại với những tác hại của các gốc tự do. Các antioxidant có khả năng trung hoà và trừ khử các gốc tự do nên cơ thể luôn luôn khỏe mạnh khi tuổi ngày càng cao.

 Tuy nhiên để bảo đảm các chiến sĩ antioxidant giúp con người sống lâu và sống khỏe thì con người phải luôn biết săn sóc thân tâm thì mới mong yên tâm sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

 IV. Bảo vệ và săn sóc các cơ quan chủ yếu của cơ thể và phải tập sống đời sống ổn định và an lạc

 Song song với việc cung cấp đầy đủ các chất antioxidant cho cơ thể, con người phải săn sóc các cơ quan: ruột, gan, tim mạch, bộ phận chuyển hoá năng lượng Mitochondria.

 1. Mitochondria, cơ quan chuyển hóa năng lượng

Với con người tuổi càng cao, cơ quan này càng bị các chất gốc tự do tấn công; vì vậy, nếu cảm thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng của các bệnh thoái hóa thì con người phải uống ngay các loại vitamin C, E, A và các chất chống lão hóa như nghệ, trà xanh, milk thistle, nếu không mua được Protandim.

 2. Đường ruột

 Dạ dày, ruột non, ruột già là cơ quan quan trọng vào bậc nhất, vì đó là bộ máy tiêu hoá, hấp thụ các chất bổ dưỡng vào máu. Nếu vì bất cứ lý do gì cơ quan này không hoạt động hữu hiệu thì toàn cơ thể sẽ rơi vào tình trạng báo động.

 Màng ruột (gut lining) là bộ phận quan trọng, cần phải được chăm sóc cẩn thận. Khi màng ruột không làm việc hữu hiệu thì các chất độc sẽ xâm nhập vào máu; thế nên con người cần cố gắng không để bị táo bón vì táo bón sẽ làm cho màng ruột không ngăn được các chất độc xâm nhập vào máu. Nên uống hai ly nước ấm sau khi thức dậy, vì về lâu về dài có thể tránh được táo bón.

 3. Gan

 Gan có nhiệm vụ đầu tiên là giải độc. Gan là nơi tập trung những cặn bã do cơ thể thải ra, gồm các chất đã được cơ thể sử dụng dở dang và các chất không được cơ thể sử dụng. Tất cả được gan biến ra những chất hoà tan trong nước và được thải ra ngoài.

 Một vấn nạn mà gan thường phải đối phó là những chất hấp thụ qua màng ruột. Vì màng ruột quá yếu không ngăn được những chất độc nên các chất độc này xâm nhập vào máu. Khi độc tố xâm nhập quá nhiều, gan phải làm việc quá mức và ta cảm thấy đau ở sườn phải. Trong trường hợp này người bệnh cần đi bác sĩ xin thử máu và có biện pháp ngăn ngừa, tránh cho gan khỏi bị hư hại.

 4. Tim mạch

Người ta thường nghĩ rằng cholesterol xấu (LDL) gây ra sự tắc nghẽn động mạch (atheroselerosis) nhưng thực ra thì không đơn giản như vậy. Chính cholesterol bị ôxýt hóa mới làm cho động mạch bị tắc nghẽn. Khi bị ôxýt hóa, cholesterol dính vào động mạch thành một màng càng ngày càng dày lên và do đó sinh ra bệnh tắc nghẽn động mạch.

 Nếu uống đủ lượng antioxidant như vitamin C, E, A, selenium và sulphur sẽ ngăn được việc ôxýt hoá của cholesterol.

 Ngoài ra phải kể đến một loại hóa chất cũng gây nên tình trạng tắc nghẽn động mạch là homocysteine. Chất này sinh ra do sự chuyển hóa của chất amino acid. Các chất Vitamin B12, B6 và folic acid có thể hạ thấp mức homocysteine trong máu. Các cuộc khảo cứu đã chứng minh rằng vitamin E có thể giảm nguy cơ nghẽn mạch máu. Ngoài ra vitamin E còn có thể làm chậm tiến trình của bệnh lú lẫn (alzheimer’s).

 5. Thiền Định và sức khỏe

Những khảo cứu mới đây cho thấy Tinh Thần ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ con người. Những người lo âu thái quá, sức khoẻ của họ bị ảnh hưởng. Nhiều khảo cứu khoa học cho thấy sự lo âu ảnh hưởng rất rõ tới hoạt động của cơ quan chuyển hoá năng lượng Mitochondria.

 Những người lo âu, sau một thời gian thiền định hay tập yoga, cảm thấy khoẻ hẳn lên, nhiều sức sống hơn vì cơ quan chuyển hoá năng lượng Mitochondria hoạt động bình thường trở lại.

 6. Tập thể dục

 Tập thể dục làm cho các loại vitamin C, E, A hoạt động hữu hiệu hơn và còn làm cho máu huyết lưu thông đem oxy lên não nhiều hơn.

 Đi bộ cũng có kết quả như tập thể dục vì làm tăng sự lưu thông khí huyết, tăng lượng oxy vào máu và vào não bộ.

 Tóm lại khi tuổi cao trên 40, con người bắt đầu thấy hay mệt mỏi và bắt đầu có dấu hiệu của những bệnh suy thoái. Lý do là lượng hóa chất gốc tự do sinh ra nhiều hơn số lượng chất chống oxýt hóa antioxidant do cơ thể sinh ra, vì vậy mitochondira (cơ quan chuyển hóa năng lượng) hoạt động yếu đi và các bệnh suy thoái sinh ra.

 Đó là lúc chúng ta cần đến các chất antioxidant để trừ khử các chất độc hại gốc tự do, giúp chúng ta tiếp tục sống mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Chúng ta phải dành thì giờ để thiền định, tập yoga và ít nhất đi bộ nửa giờ mỗi ngày. Và cuối cùng, chúng ta phải tập sống ổn định an lạc.

 Thái Đông A

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

Tìm Kiếm