Người Việt tại Quận Cam biểu tình tiếp lửa cho người dân trong nước

IMG.135

Người Việt tại Quận Cam biểu tình tiếp lửa cho người dân trong nước

Tính tới nay đã hơn một tháng kể từ ngày phát hiện cá chết hàng loạt tại các vùng biển ở bốn tỉnh Bắc Trung Bộ, nhưng nhà cầm quyền Việt Nam vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân cá chết. Xác cá dạt vào bờ, xếp lớp dưới đáy biển, cá sông và cá nuôi lồng bè cũng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, thương lái và ngư dân vẫn thu gom cá chết đem đi tiêu thụ khắp nơi, điều này đã gây nên tâm lý hoang mang cho người dân, dẫn tới hai cuộc biểu tình với quy mô chưa từng có tại Sài Gòn và Hà Nội mặc dù người biểu tình đã gặp phải sự bắt bớ đánh đập dã man.

Xuống đường tại Little Saigon. Hàng trăm mà có thể lên tới cả ngàn người đã xuống đường rầm rộ trên đại lộ Bolsa vào chiều thứ Bảy, ngày 14 tháng 5, 2016, một thời gian ngắn trước khi người Việt Nam trong nước cũng xuống đường tại các thành phố trên toàn quốc vào sáng Chủ Nhật. (Hình: Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong không khí sôi sục đó, ngày thứ Bảy, 14 tháng 5, 2016 lúc 4 giờ chiều cộng đồng người Việt Nam tại Quận Cam đã tổ chức cuộc biểu tình tiếp lửa cho người dân tại quê nhà. Đây là cuộc biểu tình lần thứ hai trước tượng đài Đức Thánh Trần trong khu Little Saigon, cũng do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai tổ chức. Lần thứ nhất diễn ra chiều Chủ Nhật 8/5. Tham dự lần này có rất đông đảo bà con từ khắp nơi đổ về chung dự.
Một biểu ngữ được treo trong cuộc biểu tình ở Bolsa chiều thứ Bảy. (Hình: Thanh Phong/ Viễn Đông)

Họ tuần hành cũng trên đại lộ Bolsa, ngay trong Trung Tâm Little Saigon, Nam California để hưởng ứng và hỗ trợ đồng bào trong nước đang đồng loạt xuống đường vào sáng Chủ Nhật 15/5.Ông Bùi Phát (ở giữa) dự biểu tình chiều thứ Bảy tại Bolsa. (Hình: Phạm Ngân/ Viễn Đông)

Vì đây là cuộc tuần hành vì môi trường nên ngoài cờ Mỹ và cờ vàng VNCH, người biểu tình còn trang trí các biểu ngữ với hình cá, xương cá, kêu gọi nhau mặc trang phục màu xanh, thắt nơ xanh, mang dù xanh với thông điệp rất rõ ràng rằng cộng đồng người Việt hải ngoại cụ thể là người Việt tại Quận Cam sẽ ủng hộ hết mình cho cuộc đấu tranh của người dân cả nước, quyền được sống trong môi trường sạch và minh bạch.

%image_alt%
“Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch” là khẫu ngữ phổ biến nhất trong cuộc xuống đường từ trong nước đến hải ngoại. (Hình: Phạm Ngân/ Viễn Đông)
Khi được hỏi lý do nào thôi thúc mọi người đến tham dự buổi biểu tình hôm thứ Bảy, ông Lê Phú cư dân Midway City cho biết, “Đây là bổn phận của người dân ở hải ngoại, chúng tôi đến chia sẻ và ủng hộ đồng bào ở Việt Nam. Họ đang gặp những cảnh nguy khốn, thì mình không thể nào làm ngơ được, mình phải chia sẻ với họ. Mình ở đây thì mình cũng không có bằng, người ở Việt Nam mới là người đáng thương, đáng ủng hộ.”Ở trong nước, theo thông báo trên mạng xã hội Facebook, ngoài cuộc biểu tình diễn ra vào Chủ Nhật này, còn có xuống đường ngày Chủ Nhật tuần sau, 22/5, khi Tổng Thống Obama đến thăm Việt Nam.
Khi biết thông tin về chuyến thăm Việt Nam của ông Obama, cô Phượng từ Irvine nói, “Hi vọng ông Obama sẽ nói về nhân quyền và nhất là quan tâm đến môi trường tại Việt Nam. Việt Nam bây giờ bị thải chất độc quá nhiều bởi các công ty. Người cầm quyền bên đó không để ý gì đến người dân, không kêu gào cho dân. Mình nghĩ đây là điều ai cũng mong muốn.”
%image_alt%
Đoàn người biểu tình mà trong đó có nhiều phụ nữ đã khởi hành từ tượng đài Đức Thánh Trần vào chiều thứ Bảy. (Hình: Phạm Ngân/ Viễn Đông)

Đoàn biểu tình xuất phát từ tượng đài Đức Thánh Trần xuống ngã tư đường Bushard và quay về điểm xuất phát. Dù trời còn đang nắng nóng, hàng trăm đồng hương đã xuống đường với khí thế vô cùng mạnh mẽ.

Trong đoàn người có Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam; Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký HĐLT; Thị Trưởng Tạ Đức Trí và phu nhân; ông Nguyễn Văn Cừ (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Los Angeles); ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch Cộng Đồng VN San Diego; cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân; Chiến hữu Phan Kỳ Nhơn và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai; các chiến hữu Nguyễn Văn Ức, Phan Tấn Ngưu, Đinh Quang Truất, Bùi Đẹp và nhiều chiến hữu trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam, các vị Chủ Tịch, Bí Thư các chính đảng như Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt QDĐ, Tân Đại Việt, Việt Tân, ông Đoàn Ngọc Đa Hội Trưởng và nhiều thành viên Hội Quảng Nam Đà Nẵng; ông Ngải Vinh, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Nam Nam Cali.; ông Phát Bùi, ứng cử viên giám sát Quận Cam.

%image_alt%
Trẻ em cũng biểu tình. Tại xã Hợp Thành, Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã có khoảng 40 người dân tọa kháng vào sáng Chủ Nhật. Đến 10 giờ thì số người lên tới hơn 100 người. Lực lượng cảnh sát giao thông đã gây khó khăn cho nhóm này. (Hình: FB Lê Mỹ Hằng)

Sau khi Thị Trưởng Tạ Đức Trí phát biểu, đoàn biểu tình hàng trăm người, tay cầm cờ và biểu ngữ, miện hô vang các khẩu hiệu: “Đả đảo Việt Cộng bán nước,” “Formosa cút khỏi Việt Nam,” “Chia sẻ nỗi đau Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên,” “Hợp Đồng Formosa là văn kiện bán nước,” “Toàn dân đứng lên dành quyền làm chủ đất nước,” “Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch.”

%image_alt%
Biểu tình trên bãi biển. Vào lúc 8 giờ 30 sáng Chủ Nhật 15/5, tại Bãi Sau của thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, rất đông người dân đã tiến hành biểu tình ôn hòa vì môi trường biển. Công an và an ninh xuất hiện nhưng không có bất cứ hành vi trấn áp nào. (Hình: FB Chu Vĩnh Hải)

Đến ngã tư Bolsa – Bushard, đoàn biểu tình sang bên kia đường và quay về tập trung trước nhà hàng Lees Sandwich để tham dự đêm nhạc đấu tranh và thắp nến cầu nguyện cho quê hương.

Điểm đặc biệt trong cuộc biểu tình chiều thứ Bảy là có nhiều em nhỏ người Việt đi cùng ba mẹ. Các em tích cực mang vác biểu ngữ quốc kỳ và hô vang theo đoàn biểu tình. Có nhiều cụ già trên 70 tuổi, hai vị ngồi xe lăn, một người là TPB/QL/VNCH Thiếu Tá Trần Thy Vân, và chiến sĩ Lý Tống từ San Jose cũng xuống tham dự biểu tình.

%image_alt%
Biểu tình bùng nổ tại tỉnh Nghệ An. Linh mục quản xứ cùng giáo dân xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu đã xuống đường với nhiều biểu ngữ kể cả “Chúng tôi cần tôm cá để sống” vào sáng Chủ Nhật, ngày 15 tháng 5, 2016. Họ mang theo Thư Chung của Ngài Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh. (Hình: Đào Đức/ FB Hung Tran)

Một chị tên Thu Hà đem mấy két nước lạnh ra mời người biểu tình dùng. Chị vừa trao chai nước vừa nói: “Nước uống free không phải bán nước như tụi Việt Cộng đâu cô bác ơi!”

Chủ tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, ông Phan Kỳ Nhơn tuyên bố “Đồng hương tham dự đông đảo như thế này là câu trả lời đích đáng cho những ai cho rằng chỉ có một mình Phan Kỳ Nhơn biểu tình, chẳng có ai ủng hộ thì hãy nhìn kỹ những hình ảnh này để biết đâu là sự thật.”

Trong khi đó tại Việt Nam, theo tin được cập nhật từ các facebooker trong nước, nhà cầm quyền VN đã có chiến dịch ngăn cản cuộc biểu tình vào Chủ Nhật 15/5 bằng cách chặn Facebook từ tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet và đồng thời xuất hiện một số tin đồn về các kế hoạch trà trộn gây bạo động hòng gây tâm lý hoang mang cho những người dự định đi biểu tình.

%image_alt%
Bày tỏ ý kiến tại Hà Nội. Thay vì chờ đến sáng Chủ Nhật và biết chắc sẽ bị ngăn chặn, người Hà Nội đã biểu tình sớm tại nhiều địa điểm khác nhau trong ngày thứ Sáu và thứ Bảy, như tọa kháng trước cổng công viên Thống Nhất, cổng Nhà Văn Hóa Học Sinh Sinh Viên, hồ Thiền Quang. Trong hình là hai người lên tiếng bảo vệ môi trường tại khu vực phố cổ Hà Nội. (Hình: FB Chú Tễu)

Điều này chẳng những không làm chùn bước những người tham gia, mà còn làm cho nhiều người cố gắng vượt tường lửa, tìm hiểu và chuẩn bị chu đáo hơn cho lần xuống đường kỳ này. Người dân xuống đường với đòi hỏi rất rõ ràng “Cá cần nước sạch, dân cần minh bạch.” Không biết lần này CSVN sẽ đáp trả yêu cầu của người dân ra sao, nhưng trước giờ biểu tình hàng rào kẽm gai dựng sẵn dày đặc tại các ngã tư gần khu vực biểu tình sẽ diễn ra.

%image_alt%
An ninh siết chặt tại Sài Gòn. Từ sáng sớm Chủ Nhật, lực lượng công an đã xuất hiện đông đảo để xua đuổi, ngăn chặn những ai tụ tập chung quanh Nhà Thờ Đức Bà, khu vực Quách Thị Trang, khu phố Tây, phố đi bộ Nguyễn Huệ. Theo FB Lê Nguyễn Hương Trà, ai đứng lại đều được công an “hỏi thăm” ngay. Ngay trước chợ Bến Thành, chỉ cần có tốp người xúm lại là bị bắt giải tán. Xe dừng lại cũng bị kiểm tra giấy tờ. Vì sự phong tỏa của công an, như được thấy trong hình kẽm gai trước Nhà Thờ Đức Bà, người Sài Gòn đã kêu gọi xuống đường ôn hòa lần thứ ba vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công Viên 23/9, và phố Tây Đề Thám – Bùi Viện. (Hình: FB Lê Nguyễn Hương Trà)

Ông Vi Anh, một trong những người dự biểu tình tại Bolsa chiều thứ Bảy, đã nhận xét, “Lần đầu tiên trong 41 năm sau khi cộng sản chiếm được miền Nam, thống trị cả nước, lần đầu tiên có cuộc biểu tình từ Bắc chí Nam qua Trung là gần 100,000 người mà đi vào cái đề tài hết sức sát sườn của dân chúng Việt Nam. […] Đây cũng là lần đầu tiên miền Đông và miền Tây người Việt hải ngoại yểm trợ triệt để, kể cả những người Việt ở bên Pháp cũng yểm trợ cuộc biểu tình này. Đây là thời điểm rất tốt, chúng ta phải giúp đồng bào chúng ta đòi hỏi cái biển cho sạch, cá không chết, và môi sinh an toàn.”
Khi được hỏi cảm nghĩ khi thấy những hình ảnh người biểu tình bị bắt bớ đàn áp tại Việt Nam, ông Vi Anh, người chuyên viết bài luận cho Việt Báo, đã chia sẻ thêm, “Cộng sản không làm gì khác hơn là nó phải dùng bạo lực, dùng khủng bố để củng cố cái tuyên truyền của nó. Cuộc biểu tình cả trăm ngàn người như vậy mà báo của đảng và nhà nước trên 700 tờ và 300 đài không nói một tiếng không viết một lời.

“Điều đó chứng minh cộng sản đi ngược lại quyền lợi của nhân dân. Và điều chúng ta phải mừng là cái trang mạng xã hội đã tạo cho người Việt chúng ta trong nước một cái cơ hội có tiếng nói. Cuộc vận động biểu tình này để ý kỹ chúng ta sẽ thấy là nhờ các trang mạng xã hội, tiến bộ của khoa học đứng về phía chúng ta.”

Bài THANH PHONG / PHẠM NGÂN / Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Tìm Kiếm