Nhà báo được Iran phóng thích xúc động kể chuyện bị giam cầm

Kí giả của báo The Washington Post Jason.

Kí giả của báo The Washington Post Jason.

Jason Rezaian, kí giả của báo The Washington Postvừa được Iran phóng thích, nói rằng những người cầm giữ anh nói với anh rằng tờ báo không tồn tại và không ai hay biết về cảnh ngộ của anh.

Rezaian, bị Iran giam giữ 545 ngày, đã được những đồng nghiệp trong phòng tin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chào đón hôm thứ Năm tại trụ sở mới của tòa báo cách không xa Tòa Bạch Ốc ở trung tâm thủ đô Washington.

Rezaian đôi lúc gắng gượng để giữ bình tĩnh khi kể lại câu chuyện của mình. “Phần lớn khoảng thời gian 18 tháng tôi ở trong tù, những người Iran thẩm vấn nói với tôi là The Washington Post không tồn tại, rằng không ai hay biết về tình cảnh của tôi, rằng chính phủ Mỹ sẽ không thèm nhấc một ngón tay để giúp tôi được phóng thích,” cựu trưởng văn phòng Tehran của tờ báo nói trước đám đông reo hò. “Ngày hôm nay tôi ở trong căn phòng với chính những người đã giúp chứng minh là người Iran đã sai.”

Nhà báo 39 tuổi này nói điều làm anh cảm thấy “thực sự khiêm nhường” là rất nhiều người, bao gồm những quan chức chính phủ Mỹ, những nhà báo, người thân và bạn bè của anh đã đấu tranh trong một khoảng thời gian dài để yêu cầu Iran phóng thích anh. “Không có nước nào khác sẽ làm nhiều điều như vậy cho một công dân bình thường, và tôi biết điều đó,” anh nói. Rezaian đến cùng với vợ, Yeganeh Salehi, anh trai Ali của anh, và mẹ của họ Mary Rezaian.

Một tòa án Iran đã kết tội anh làm gián điệp, nhưng bản chất của những cáo buộc nhắm vào anh và bản án chưa bao giờ được công khai.

“Một tuần trước vào ngày thứ Bảy là một trong những ngày mà tôi mãn nguyện nhất trong cương vị bộ trưởng ngoại giao của tôi,” ông Kerry nói, nhắc tới ngày mà Rezaian được phóng thích.

Suốt nhiều tháng, tờ báo và chính phủ Mỹ đã phản đối việc anh bị giam giữ, nhưng anh không được trả tự do cho tới ngày 16 tháng 1, cùng ngày Mỹ và năm cường quốc thế giới khác thi hành một thỏa thuận với Tehran kiềm chế khả năng của nước này chế tạo vũ khí hạt nhân, đổi lại Iran được dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt đã khiến nền kinh tế nước này điêu đứng.

Bốn người Mỹ khác cũng được phóng thích cùng lúc, trong khi Mỹ trả tự do bảy người Iran đã bị kết tội hoặc bị buộc tội vi phạm những chế tài thương mại.

“Mọi người đặc biệt phấn khởi khi Jason được trở về nhà,” ông Kerry nói trong niềm xúc động. “Việc đó làm chúng tôi cảm thấy bứt rứt vì chúng tôi biết được những hậu quả” của việc anh bị bỏ tù.

VOA

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm