NHÀ GIẢ KIM (V.T.)

Vào Truyện

Nhà giả kim (1) cầm lên cuốn sách mà một người trong đoàn lữ hành đã mang theo. Lật qua các trang sách, ông tìm thấy một câu truyện về Narcissus (2).

Nhà giả kim biết huyền thoại về Narcissus, một chàng trai trẻ mỗi ngày cúi mình trên mặt hồ để chiêm ngắm sắc đẹp của mình. Cậu quá say đắm sắc đẹp của mình đến nỗi một buổi sáng kia cậu rơi xuống hồ và chết đuối. Nơi chàng đã rơi xuống lại mọc lên một loài hoa, được gọi là Narcissus.

Nhưng tác giả của cuốn sách đã không dừng lại ở đó.

Ông kể rằng khi Narcissus chết, các nữ thần trong rừng hiện ra và bắt gặp hồ nước, nhưng hồ nước không còn dòng nước trong lành như xưa nữa mà đã thành hồ nước mặn đầy nước mắt.

“Tại sao cô khóc?” các nữ thần hỏi hồ nước.

“Tôi khóc vì Narcissus,” hồ nước trả lời.

“Phải thôi, chuyện cô khóc vì Narcissus chẳng có gì ngạc nhiên,” các nữ thần nói, “vì ai trong rừng cũng theo đuổi anh ta, nhưng chỉ có mình cô là được chiêm ngưỡng sắc đẹp của anh ta gần nhất.”

“Nhưng… Narcissus đẹp lắm sao?” hồ nước hỏi.

“Ai còn biết điều đó rõ hơn cô?” các nữ thần ngạc nhiên nói. “Ngày nào mà anh ấy chẳng cúi mình bên bờ hồ của em mà chiêm ngưỡng sắc đẹp của mình.”

Hồ nước yên lặng hồi lâu, rồi nói:

“Tôi khóc vì Narcissus, nhưng tôi chưa bao giờ để ý là Narcissus đẹp. Tôi khóc, vì mỗi lần anh ấy cúi mình soi bóng trên tôi, tôi có thể nhìn thấy sắc đẹp của chính tôi phản chiếu trong đôi mắt sâu thẳm của anh ấy.”

“Câu truyện thật dễ thương biết bao,” nhà giả kim nói.

Chú thích:

Những chú thích này do dịch giả thêm vào.

(1) Thuật giả kim – Alchemy: là một ngành cổ của triết học tự nhiên. Vào thế kỷ thứ 17 và 18, ngành này được thay thế bằng ngành hóa học và dược học. Mục đích chính của thuật giả kim là biến đổi các kim loại thành vàng bạc. Các nhà giả kim cho rằng thiên nhiên chưa hoàn hảo và chúng luôn luôn biến đổi để trở nên hoàn hảo hơn. Các nhà giả kim tìm ra các hợp chất mới trong vàng, cách cấu tạo vàng, nên việc biến các kim loại bình thường thành vàng là việc có thể. Trong quá trình luyện kim, linh hồn những người giả kim cũng được biến đổi theo. Sự biến đổi kim loại thành vàng cũng là một tiến trình biến đổi nội tâm của mỗi người, trải qua gian nan để thành người, một con người tốt và hoàn hảo hơn, Trong khi đó, thuật giả kim của người Trung Quốc được gọi là luyện đan, chia thành ngoại đan và nội đan. Ngoại đan là dùng lửa luyện các khoáng chất thành một loại vàng, và uống vàng đó sẽ chữa được các bệnh và có thể thành tiên hay trường sinh bất lão.

(2) Narsissus: Theo thần thoại Hy Lạp, Narzissus là một thanh niên đẹp trai, con của Thần sông Kephissos và Leiriope. Chàng quá đẹp trai, nên không yêu ai khác, nà chỉ yêu chính mình. Chàng thích cúi mình bên bờ sông mà chiêm ngắm sắc đệp của mình. Một ngày kia, khi soi bóng mình bên sông, chàng bị chết đuối. Narsissus cũng là tên của loài hoa Thủy Tiên.

Trở Về

Tìm Kiếm