NỖI LO SỢ SỤP ĐỔ CỦA NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG CỘNG
…..
Trên đây là đề tài “nóng bỏng” của giới Báo Chí tại Trung Hoa CS cũng như ở nước ngoài trong thời gian gần đây:
A)Tuyên Truyền Từ Nhà Nước CS Trung Hoa So Sánh Sự Sụp Đổ Của Trung Quốc với Liên Xô
Lu Chen 05 August 2013 Chế Độ Trung Cộng
Bài cảnh báo của Wang Xiaoshi đăng trên “Tân Hoa Xã”
Một bài báo đăng trên trang nhất của “Tân Hoa Xã”, cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc, vào hôm thứ năm cảnh báo rằng nếu “sự rối loạn” đến Trung Quốc thì nó sẽ tồi tệ hơn sự sụp đổ của Liên Xô.
Sự rối loạn được nhắc đến ở đây ám chỉ bất kỳ bước đi nào tiến tới hệ thống chính trị dân chủ hoặc việc mất quyền lực của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
“Những kẻ cơ hội, kẻ trí thức và người nổi tiếng có động cơ hiểm độc kia, nếu các người muốn kích động rối loạn ở Trung Quốc bằng cách kiểm soát dư luận thì các người phải bước qua xác của ta.” Vương Tiểu Thi (Wang XiaoShi), tác giả của bài báo viết ở cuối bài công kích. “Ta sẽ không để các người thành công chừng nào ta còn sống.”
Bài báo viết rằng nhiều trí thức quần chúng đang “phỉ báng chế độ xã hội chủ nghĩa”, trong khi quảng bá những ý tưởng lật đổ của chủ nghĩa tư bản và chính phủ lập hiến thông qua truyền thông công cộng. Những điều này, theo tác giả làm kích động sự thù hận lên chế độ hiện tại và thúc đẩy bất ổn xã hội.
“Ta lạnh lùng nhìn những tên nô lệ của phương Tây các ngươi, các ngươi lừa gạt dân chúng trên internet hàng ngày, các người lừa dối người dân Trung Quốc và để cho những kẻ khác bắt nạt Trung Quốc, làm nghèo Trung Quốc và yếu đuối quân đội. Các ngươi là chó của bọn Mỹ. Các ngươi đem đến sự ô nhục và tại họa cho Trung Quốc.” Tác giả viết:
“Sau khi Liên Xô tan rã, có phải người Nga đã đến được bờ hạnh phúc?” Tác giả bài báo hỏi. Hầu hết phần còn lại của bài báo là một câu trả lời “Không” dài.
Bài báo dài gần 5000 từ đánh dấu một loạt mới trong cuộc chiến tuyên truyền chống lại những nhân sĩ tự do, đã được sao chép lại sau đó bởi các phương tiện truyền thông của Đảng ở Trung Quốc. Những cư dân mạng và trí thức có tư tưởng tự do – những kẻ bất lương theo bài báo, nhìn nó một cách hoài nghi.
JumpMan2013 bình luận: “Ai nói rằng Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn Liên Xô, xin hãy hỏi người dân Nga rằng họ có muốn quay lại triều đại khủng bố đó hay không?????”
Cư dân mạng Laoyouwoo nỗ lực chứng minh rằng Nga không đến nỗi tệ. “Xin hãy nhìn xem nước Nga thê thảm thế nào: 1. Chăm sóc y tế miễn phí toàn quốc; 2. Học mẫu giáo, tiểu học và trung học hướng nghiệp miễn phí cộng với miễn phí bữa trưa; 3. Phụ nữ được nhận trợ cập ở tuổi 55 và đàn ông ở tuổi 60; 4. Tệ nhất là người dân Nga có thể đi bỏ phiếu.”
Cư dân mạng Trung Quốc còn tranh luận rằng bài báo né tránh các vấn đề xã hội hiện tại. Du Kiến Dung (Yu Jianrong), một học giả nổi tiếng và là giám đốc của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề xã hội tại Học viên khoa học xã hội Trung Quốc – một nhóm tư duy chiến lược liên kết với chính phủ, nói rằng: “Chúng ta hãy nói về ai sẽ dẫn Trung Quốc đến bất ổn trước. Chẳng phải đó là những kẻ quyền thế làm cho khoảng cách giàu nghèo rộng hơn? Chẳng phải là quyền lực chính trị không được kiểm soát tạo ra bất công trong xã hội? Chẳng phải đó là những những tham quan đang hủy hoại đạo đức? Ông không nhìn vào những thứ ấy mà lại đi chỉ trích ngôn luận người khác. Động cơ của ông là gì?”
Một số lượng lớn vụ việc các quan chức tham nhũng đã được đưa tin trực tuyến và qua truyền thông xã hội trong những năm gần đây, và trong khi Đảng nói rằng nó đang nỗ lực quét sạch tham nhũng, Đảng lại cơ bản không hoan nghênh bất kỳ sự tham gia nào của quần chúng. “Chính quyền chỉ muốn bịt miệng dân đen và nhốt chúng ta trong lồng”, một người sử dụng Weibo tự xưng là Louzhushuodedui viết.
“Nếu Trung Quốc đi theo con đường cũ của Liên Xô, nhưng lại không có nhiều tài nguyên như họ thì người dân Trung Quốc lấy gì mà ăn?” Vương Tiểu Thi, Tác giả “Tân Hoa Xã” van nài độc giả. “Trung Quốc sẽ thê thảm hơn bao nhiêu lần nữa? Các người có chuẩn bị áo bông cho mùa đông không? Các người và gia đình mình có thể sống sót qua mùa đông không?”
B) Cộng Sản Trung Quốc Phổ Biến Nỗi Lo Sợ Diệt Vong
Trên đây là nhan đề của một bài viết được đăng tải trên tờ báo “Handelsblatt”của Đức vào chiều ngày 09.08.2013 với nội dung như sau:
Sự sụp đổ tương tự như đã xảy ra ở Liên Xô trước đây đang đe dọa Trung quốc? Điều này những ai thường xuyên theo dõi hệ thống tuyên truyền của Trung quốc trong những ngày vừa qua đều có thể nhận định được. Theo chỉ thị của cấp tối cao, hệ thống truyền thông nhà nước Trung quốc đã “bắn“ những trái pháo hạng nặng nhắm tới các nhà phê bình chế độ. Họ cùng một luận điệu “kết tội“ trí thức Trung quốc đã dùng các phương tiện truyền thông xã hội “lan truyền tin đồn và tin xấu để tạo ấn tượng về sự sụp đổ sắp xảy ra“. Các nhà phê bình muốn vận động dân chúng đứng lên làm một cuộc bạo động. Báo chí nhà nước đe doạ rằng: “Nếu tình trạng bất ổn xảy ra ở Trung Quốc, thì nó sẽ tồi tệ hơn ở Liên Xô rất nhiều.”
“Gieo hoang mang và phao tin thất thiệt”, đó là lời “kết tội“ (các nhà phê bình chế độ) của một cựu quan chức cao cấp tên là Bảo Tông. Ông Bảo Tông đã từng là cựu bí thư trung ương đảng vào năm 1989, trong năm đó đã xảy ra một cuộc đàn áp đẫm máu phong trào ủng hộ dân chủ. Cựu đảng trưởng Triệu Tử Dương là người ủng hộ cải cách đã xác định các nguyên nhân tạo ra căng thẳng ở Trung Quốc là: “ô nhiễm môi trường mang tính chất chính sách, tham nhũng tràn lan, bất công xã hột một cách có hệ thống“ đồng thời khoảng cách giữa người giàu và người nghèo mỗi ngày mỗi gia tăng cao.
Một điều chắc chắn rằng sự kết thúc Liên bang Xô viết và Đảng Cộng sản Liên xô vào năm 1991 làm người Cộng sản Trung Quốc nhức đầu cho tới ngày hôm nay. Tân Chủ tịch nhà nước Tập Cận Bình cảnh cáo đảng của ông là phải “rút tỉa bài học sâu sắc” từ sự sụp đổ của Liên bang Xô viết: “một lý do quan trọng là niềm tin và lý tưởng của họ bị lung lay”. Các nhà quan sát cho rằng đó là một dấu hiệu của sự hoảng hốt – và là một nỗ lực để bịt miệng các nhà phê bình chế độ. Bởi vì sự bất mãn ngày càng gia tăng do tình hình kinh tế (không sáng sủa). “Tôi chắc rằng bất ổn xã hội gia tăng cao hơn trong vài năm tới đây“, Nicholas Bequelin thuộc Human Rights Watch cho biết như trên. Cũng như các chuyên gia khác, nhà nghiên cứu về Trung Quốc đoan chắc tình hình nhân quyền tương lai (tại Trung quốc) sẽ tồi tệ hơn.
Tổng Hợp