Kim Dung 

 

Nỗi niềm “hoài cổ”

 

IMG.960Mỗi khi nhắc tới “tinh thần quốc gia, dân tộc,” tôi không khỏi bồi hồi nhớ đến mẩu chuyện nho nhỏ của những ngày xưa thân ái.

Đầu thập niên 80, khi còn ở Đài Loan, lúc đó con trai tôi mới vừa hai tuổi nên tôi chưa nghĩ đến việc dạy cháu, thật ra là không để ý, cứ ngỡ con còn quá nhỏ để có thể học hỏi được bất cứ điều gì. Thế nhưng, một buổi tối, bất chợt nghe cháu hát rất khẽ và rất nhẹ nhàng lại đúng vần, đúng điệu bài quốc ca của xứ này, tôi mới giật mình, thì ra hàng ngày coi TV cháu đã bị “tiêm nhiễm”.

Như vậy “cái ngỡ” của tôi đã sai, phải thực hành  ngay một chương trình “dạy dỗ cấp tốc”, tôi nhủ thầm.

Sáng hôm sau đó cả nhà dùng bữa xong thì cháu “bye bố” đi làm rồi lót tót vào phòng lấy đồ chơi, thường thì cháu chơi một mình nhưng hôm nay có mẹ, cháu vui hơn.

Tôi phải cố gắng lựa lời giải thích cho cháu hiểu rằng “mình là người Việt, mình phải biết hát quốc ca Việt”, cháu gật gật rồi đòi tôi hát cho cháu nghe.

Tôi dạy từng câu một, mỗi câu lập đi lập lại nhiều lần làm cháu sốt ruột kêu lên “nữa đi mẹ”…

Kể từ đó, sáng nào hai mẹ con cũng hát vang nhà “Này công dân ơi…” tiếp theo là bản hùng ca Bạch Đằng Giang rồi đến ca dao, tục ngữ…v.v

Con tôi đã lớn khôn trong cái tinh thần đó.

…..

Bẵng đi một thời gian khá dài, có thể nói là sự chuyển tiếp từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21, một dịp tình cờ tôi phát giác ra…lời của bản hùng ca Bạch Đằng Giang đã có sự thay đổi, tuy không nhiều nhưng lại ảnh hưởng đến giá trị của bản nhạc.

Điều làm tôi trăn trở là không thể tìm ra bản cũ, thôi đành “trải ra” lời nhạc  mà tôi thuộc nằm lòng và tôi cũng đã kiểm chứng với một số người thân quen, tuổi từ năm mươi, sáu mươi, bẩy mươi và một cụ chín mươi bốn.

Tôi tin rằng vẫn còn rất nhiều người trong chúng ta đây thuộc hoặc nhớ ít nhiều “lời năm xưa”.

…..

Nhân dịp Lễ Giỗ Đức Trần Hưng Đạo năm 2013 sắp đến xin được ghi lại nơi đây, Hùng Ca Sử Việt đã đi vào lòng dân tộc, đó là lời của bản Bạch Đằng Giang đã được soạn theo trí nhớ của tôi, kẻ đã xa rời quê Mẹ non nửa thế kỷ với một “nỗi niềm hoài cổ”.

Những hình ảnh, những lời ca tiếng hát cũng như cách trình bày trong chủ đề này, không chỉ riêng cá nhân tôi mà là sự đóng góp của đại gia đình AV hải ngoại và đặc biệt là nhóm thân hữu Houston.

Kim Dung

Houston ngày 27 tháng 8 năm 2013

…..

Ghi khắc trong tâm

 

Lớp học nhạc nhộn nhịp hẳn lên vì các em đang tập dợt để chuẩn bị chương trình Trung Thu 2013 cho một đài truyền hình Việt Nam ở Houston.

Thấy tôi bước vào, Thu Thủy reo lên rồi vui vẻ giới thiệu tôi với các vị phụ huynh và các em, đồng thời cô cũng cho mọi người biết ý định của tôi là nhờ các em hát bài Bạch Đằng Giang để thu âm cho trang Văn Hóa trong website Minh Triết Việt.

Giờ nghỉ, các em chỉ kịp uống nước rồi được cô giáo cho dợt luôn bài này.

Tôi được nhờ tập cho các em đọc lời nhạc, thứ nhất là để biết sơ qua ý nghĩa, thứ hai là cho thuận miệng (các em nói chuyện với nhau bằng tiếng Mỹ), thứ ba là cách phát âm.

Tôi tập cho các em đọc theo mỗi câu ba lần (rất vui là phụ huynh cùng đọc luôn).

Cuối cùng cho đọc toàn bài một lần rồi trả học trò lại cho cô giáo dạy hát.

Hát lần thứ nhất, thu âm thiếu khúc đầu, lần thứ hai thiếu khúc đuôi (vì tiếng quá nhỏ), đến lần thứ ba thu được trọn vẹn thì các em kêu mệt rồi ngồi xệp cả xuống đất, nhìn các em ngồi quây lại hát giống như cắm trại vậy.

Rất tiếc lúc đó tôi cũng thấm mệt (thì giờ đã trôi qua khoảng trên hai tiếng) ngồi yên một chỗ quên cả chụp hình nên không có cảnh độc đáo này.

Bù lại các em đã gửi đến chúng ta những tiếng hát, tiếng đàn rất học trò nhưng tràn đầy “cái ngây thơ” và thật nhiều thật nhiều “cái dễ thương”, nhất là cách phát âm rất rõ của “tiếng Việt mến yêu”.

Ước mong quý vị đôc giả gửi mỗi em trong “Ban hợp ca Tí Hon”một đóa hồng:

Băng Trâm (7 tuổi)

Huy Vũ (9 tuổi)

Diệu Trâm (10 tuổi)

Christian Hoàng (10 tuổi)

Bryant Hoàng (14 tuổi)

Vincent Hoàng (16 tuổi)

Đoan Tri (18 tuổi)

IMG.954 

…..

Riêng tôi, không có lời nào diễn tả nổi, nhất là với quý vị phụ huynh đã và đang làm “những viên gạch lót đường” cho tương lai của các em, thật cảm phục và xin “ghi khắc trong tâm”

Kim Dung

Houston ngày 15 tháng 9 năm 2013

Và tiếp theo ….

Nỗi Niềm Hoài Cổ (tiếp theo và hết)

Đây là hai lời nhạc “xưa và nay”, sự khác biệt được in đậm.

Bạch Đằng Giang

(nhạc: Lưu Hữu Phước & lời năm xưa)

Đây Bạch Đằng Giang sông hùng dũng của nòi giống…..anh hùng.

Giống Lạc Hồng, giống Tiên Rồng Nam Bắc Trung.

…..1. Trên trời xanh muôn sắc đua chen bóng ô,dưới đáy giòng nước, ánh sáng vẩn vơ nhấp nhô. Hàng cây cao soi bóng, gió cuốn muôn ngàn lau. Hồn ai đang phảng phất, trong gió cam xiết bao. Mây nước thiêng liêng còn ghi chép rành, thời liệt oanh của bao người xưa trung chánh Vì yêu quốc gia vui lòng hiến thân, liều mình ra tay, tuốt gươm bao lần.

…..Giòng nước trắng xóa dưới trời quang đãng, từ xưa nêu cao tấm gương oai hùng, dù có sấm sét bão bùng mưa nắng, Đằng Giang vẫn sáng để cho nòi giống soi chung.

…..2. Trên giòng sông, muôn bóng gợi trong trí ta. Biết mấy thành tích, biết mấy gắng công thiết tha. Kìa quân Ngô Tiên Chỉ phá thế quân Tầu man. Kìa quân Trần Quốc Tuấn chiến thắng quân Thoát Hoan. Nay đã bao lâu còn đâu nữa rồi, thời gian qua đã phai mờ trong đêm tối. Người nay có hay, đã vì chúng ta, người hùng anh xưa giữ nước non nhà.

Giòng nước trắng xóa….

…..
Bạch Đằng Giang (nhạc: Lưu Hữu Phước & lời hiện nay)

Đây Bạch Đằng Giang sông hùng dũng của nòi giống Tiên Rồng, giống Lạc Hồng, giống anh hùng Nam Bắc Trung.

…..1. Trên trời cao muôn sắc đua chen bóng ô. Dưới đáy giòng nước ánh sáng vẩn vơ nhấp nhô. Hàng cây cao soi bóng gió cuốn muôn ngàn lau. Hồn ai đang phảng phất trong gió cảm xiết bao!
Mây nước thiêng liêng còn ghi chép rành thời liệt oanh của bao người xưa trung chánh. Vì yêu quốc gia vui lòng hiến thân liều mình ra tay tuốt gươm bao lần.
Giòng nước trắng xóa dưới trời quang đãng từ xưa nêu cao tấm gương anh hùng dù có sấm sét bão bùng mưa nắng Đằng Giang vẫn sáng để cho nòi giống soi chung.

2. Trên giòng sông, muôn bóng gợi trong trí ta.
Biết mấy thành tích, biết mấy gắng công thiết tha.
Kìa quân Ngô Tiên Chỉ chém giết quân Tầu man.
Kìa quân Trần Quốc Tuấn đánh thắng quân Thoát Hoan.
Nay đã bao lâu còn đâu nữa rồi? thời gian qua đã bôi mờ trong đêm tối.
Người nay có hay, đã vì chúng ta, người hùng anh xưa giữ nước non nhà.
Giòng nước trắng xóa….

Link này khác biệt ít nhất:

http://d.violet.vn/uploads/resources/212/1884066/preview.swf

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

 

 

Tìm Kiếm