Lê Việt Thường

IMG.625LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                                                                                           (Bài Mười Hai)

TÁC HẠI  CỦA VĂN HÓA TÂY PHƯƠNG QUA TƯ BẢN & CỘNG SẢN (Phần Hai)

IMG.495Trong  bài viết tháng rồi, chúng tôi có phát biểu như sau: Nếu THỰC DÂN là một trong những Nguyên Nhân đã để lại ảnh hưởng Tiêu Cực lâu dài tại Trung Đông, thì CỘNG SẢN cũng có loại ảnh hưởng Tương Tự  tại Á Châu. Và có thể nói ngay rằng Cộng Sản, cũng như Thực Dân đều là “phó sản” của nền Văn Hóa TÂY PHƯƠNG, dẫu lý thuyết Mác-Xít có áp dụng bên trời ÂU hay trời Á  thì cũng vậy ! (1)

Câu phát biểu nêu trên cộng thêm với các “xì căng đan” lớn nhỏ trong thời gian vừa qua, như  các “vụ” liên quan đến “cáo buộc” rằng Nữ Thủ Tướng Đức  Angela Merkel bị Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA) đặt máy “nghe lén” hay gần đây hơn một “cáo buộc” khác rằng Tổng Thống Nam Dương Yudhoyono cùng Phu Nhân và nhiều nhân vật quan trọng khác  trong nội các của chính phủ Nam Dương   cũng bị “nghe lén” : công việc sau  bị “cáo buộc” là do  Tòa Đại Sứ Úc đặt tại Jakarta (ND) thực hiện trong chương trình Cộng Tác Tình Báo giữa Hoa Kỳ và 4 nước Đồng Minh (bao gồm Anh, Úc, Tân Tây Lan  và Gia Nã Đại), (2) khiến chúng tôi liên tưởng đến nội dung của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Nineteen Eighty-Four (1984)” của văn hào George Orwell. Sự liên tưởng nêu trên của chúng tôi cũng tỏ vẻ không đến nỗi “vô căn cứ”, vì theo tài liệu Wikipedia, bài viết “Nineteen Eighty-Four” số lượng bán của cuốn tiểu thuyết danh tiếng nêu trên của George Orwell đã tăng lên đến 7000% từ khi vụ “nghe lén” của Cơ quan NSA  HK bị Edward Snowden tiết lộ ra ngoài với quần chúng qua trung gian của hai tờ báo “The Washington Post” và “The Guardian”.

Cuốn tiểu thuyết của G. Orwell có tên là “1984” xuất bản năm 1949. Câu chuyện xảy ra tại một xứ sở gọi là  Airstrip One xưa kia có tên  là “Anh Quốc”, nhưng bây giờ chỉ là một tỉnh của một “Siêu Quốc Gia” gọi là Oceania bị đặt trong tình trạng Chiến Tranh thường xuyên, dưới một Chế Độ cai trị Độc Tài chuyên theo dõi người Dân khắp mọi nơi nhằm kiểm soát Tư Tưởng của họ, chế độ này còn  được xem là  theo  Chủ Nghĩa Xã Hội Anh mà theo loại ngôn ngữ mới được sáng chế có tên là Newspeak, thì nhóm từ ngữ trên còn được viết tắtIngsoc (thay vì English Socialism”), đặt người Dân dưới sự kiểm soát khắt khe của giai cấp Ưu Tú trong nội bộ Đảng là giới  được hưởng nhiều đặc quyền, đặc miễn cũng như  nhận  chỉ thị từ cấp trên nhằm áp dụng  chính sách kỳ thị, ngược  đãi đối với mọi sinh hoạt trong nước có tính cách “cá nhân chủ nghĩa” hoặc  “suy tư độc lập” bị  chế độ xem như  là những “tội ác về mặt tư tưởng”.

Tính cách Chuyên Chế của chế độ được điển hình hóa bởi hình ảnh “người Anh Cả” (Big Brother), một Lãnh Tụ Đảng được tôn thờ với vai trò gần như là ‘Thần Thánh”. “Anh Cả” và Đảng biện minh cho tính cách Áp Bức của chế độ bằng một “Lợi Ích” được bọn họ giả thiết là lớn hơn hiện trạng.

Vai chính của cuốn tiểu thuyết, Winston Smith, là một thành viên Ngoại Vi của Đảng, làm việc cho Bộ Sự Thật (được gọi tắt là Minitrue) có trách nghiệm về mặt Tuyên Truyền và Xét Lại Lịch Sử. Công việc của Smith là viết lại các bài báo cũ nhằm bảo đảm rằng các tài liệu lịch sử luôn luôn hỗ trợ cho đường lối hiện hành của Đảng.  Smith là một nhân viên siêng năng và giỏi giắng trong công việc, nhưng trong thâm tâm, lại ghét Đảng và  thường  mơ nổi loạn chống lại “người Anh Cả”. (3)

Đọc xong tác phẩm “Nineteen Eighty-Four (1984)”  của văn hào George Orwell, đa số độc giả lẽ dĩ nhiên, liên hệ cuốn tiểu thuyết danh tiếng này với  bầu khí  trong Xã Hội Cộng Sản, như  sự kiện toàn thể xã hội “bị đặt trong tình trạng Chiến Tranh thường xuyên” với những “kẻ thù” có thật (hay chỉ là những con “ngáo ộp” được nhà cầm quyền CS “bịa đặt ra” để “khích động” người Dân cho những mục tiêu gian trá của bọn họ), như  lối “cai trị Độc Tài chuyên theo dõi người Dân khắp mọi nơi nhằm kiểm soát Tư Tưởng của họ” như “đặt người Dân dưới sự kiểm soát khắt khe của giai cấp Ưu Tú trong nội bộ Đảng” vì “những đặc quyền, đặc miễn” mà giới này được hưởng, bọn họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì mà cấp trên đòi hỏi, kể cả những điều tàn ác. dã man,  dối trá, đê tiện, tồi tệ NHẤT chưa từng thấy, kể từ khi con người xuất hiện trên Mặt Đất này, như “áp dụng  chính sách kỳ thị, ngược  đãi đối với mọi sinh hoạt trong nước có tính cách “cá nhân chủ nghĩa” hoặc  “suy tư độc lập” bị  chế độ xem là những “tội ác về mặt tư tưởng”, như hình ảnh “người Anh Cả” (Big Brother”), một Lãnh Tụ Đảng được tôn thờ với vai trò gần như là “Thần Thánh…vvv…. mà chúng tôi vừa đề cập ở trên.

Lối Lập Luận và những điều vừa trình bày ở trên có thể  ĐÚNG đối với nội dung của cuốn tiểu thuyết, nhưng cũng  theo một vài nhà phân tích sâu sắc, tác phẩm  còn muốn đi xa hơn lối lập luận nêu trên nữa : lý do là  “1984” có vẻ không chỉ dừng ở thế giới Cộng Sản mà thôi.

Nhiều người “đồng hóa” Cộng Sản với ĐỘC TÀI, nhưng ngược lại, Tư Bản có nhất thiết “đồng nghĩa” với TỰ DO  hay không ?!

Chúng ta không lạ gì về tính cách DỐI TRÁ, ĐẠO ĐỨC GIẢ của chế độ Cộng Sản, do đó, trong  nước Oceania  giả tưởng của 1984”,có sự hiện hữu chẳng hạn của “Bộ Tình Yêu” (viết tắt là”Miniluv”) nhưng Bộ này lại chuyên trách về việc Tra Tấn và Tẩy Não tội nhân.

Điều trên cho thấy quả thật CS xứng danh là “ đồ đệ Chân Truyền” của nhà Sinh Lý học Nga Ivan Pavlov nổi tiếng thế giới hình như  vì ông này  có khả năng biến Hận Thù thành Tình Yêu bằng phương phápPhản Ứng Có Điều Kiện” của ông ta chăng  ?!

Một cách tương tự, “Bộ Sung Túc” (viết tắt là “Miniplenty”) lại chuyên lo về tình trạng Thiếu Hụt và Đói Kém trong nước.

Bộ Hòa Bình” (viết tắt là “Minipax”) thì  lại phụ trách  chính sách Chiến Tranh và Bạo Lực của chính quyền.

Và cuối cùng, “Bộ Sự Thật ( viết tắt là “Minitrue”) lại chuyên trách về lãnh vực Tuyên Truyền và Xét Lại Lịch Sử mà công việc cụ thể  trong “1984”do vai chính Winston Smith thực hiện  “là viết lại các bài báo cũ nhằm bảo đảm rằng các tài liệu lịch sử luôn luôn hỗ trợ cho đường lối hiện hành của Đảng”. Phải chăng đó là loại “Sự Thật đặc thù của chế độ Cộng Sản ?! (4)

Quả đúng Cộng Sản là “danh bất hư truyền” trong  việc LẬT NGƯỢC các bảng Giá Trị  của xã hội loài người vậy !!!

Do đó, đa số độc giả có lẽ giả thiết rằng tác giả George Orwell khi viết “1984” tới đoạn này chắc “lấy ý” từ   kinh nghiệm mà tác giả có thể đã có với thực tế bắt nguồn từ lề lối Tuyên Truyền về mặt Chính Trị của các nhà cầm quyền CS trên thế giới. Trên nguyên tắc, điều này có thể xảy ra, nhưng trong “vụ” này, có một điều BẤT NGỜ đã xảy đến  có thể gây Ngạc Nhiên cho nhiều ngưới, vì chắc ít ai ngờ rằng liên quan đến đoạn trên, hình như George Orwell đã được “gợi hứng”không phải từ môi trường CS như người ta trông chờ,     mà  từ kinh nghiệm thực tế mà tác giả đã có với các dịch vụ Hải Ngoại  của đài BBC  trực thuộc Bộ Thông Tin của chính phủ Anh trong giai đoạn ngay sau Đệ Nhị Thế Chiến,

Thật vậy,  nghịch lý hay điều “trái khoáy” ở đây  đã xảy ra như sau: một mặt giai đoạn “hậu chiến”  này trên thực tế, chứng kiến tình trạng Đổ Nát của cả Anh Quốc lẫn Hoa Kỳ về mặt Chính Trị-Xã Hội, đặc biệt sự Nghèo Khó của nước Anh vào thời điểm 1948 vì Anh quốc vừa đánh mất vai trò Đế Quốc cũ của  mình , trong khi  mặt khác, giới Truyền Thông Anh lại vẫn cứ tiếp tục ca tụng sự ‘Thắng Lợi” vinh quang của Đế Quốc Anh “ vĩ đại”, làm như theo họ trong thời gian vừa qua, , đối với nước Anh,   không có điều gì thay đổi so với tình trạng trước kia cả ???!!!

Nếu đúng như vậy, thì điều trên chứng tỏ George Orwell có vẻ không đánh giá cao lãnh vực Truyền Thông của Anh quốc cách chung, và đặc biệt  tình trạng truyền thông của nước này vào thời kỳ “hậu thế chiến II” !

Tóm lại, với thí dụ vừa nêu trên, Cộng Sản có thể “đồng nghĩa” với DỐI TRÁ, nhưng Tư Bản không nhất thiết “đi đôi” với SỰ THẬT !!!  

 

Đó có lẽ cũng là lý do khiến có người so sánh Cộng Sản và Tư Bản với cặp “Anh Em Sinh Đôi có cùng chung  “Cha Mẹ” là nền Văn Hóa DUY VẬT , MỘT CHIỀU  của Tây Phương, tuy mới nhìn qua, có vẻ khác nhau, khác đến độ chống đối nhau, chém giết nhau nữa, nhưng nếu xét  cho đến kỳ cùng ,thì  CS và Tư Bản lại có nhiều điểm rất giống nhau !

Sự Khác Nhau có lẽ chỉ nằm ở đợt HÌNH THỨC và TRÌNH ĐỘ của đôi bên  mà thôi. Thật vậy, Cộng Sản thường xuất hiện với dáng vẻ Lộ Liễu, Thô Thiển. Vụng Về có khi đến độ Ấu Trĩ., khiến người ngoài dễ đoán được Động Cơ và Âm Mưu  của đương sự. Tư Bản thì trái lại,  tỏ ra Tinh Vi, Kín Đáo, Điêu Luyện hơn, do đó đương sự dễ che dấu Động Cơ, Âm Mưu của mình hơn.

Để thấy sự Khác Biệt, chúng ta chỉ cần so sánh Nội Dung của hai “thuật ngữ” sau đây cùng với Hình Ảnh mà mỗi “thuật ngữ” thường gợi lên trong trí óc của mỗi đối tác.

TUYÊN TRUYỀN (Propaganda) của Cộng Sản có thể gợi cho ta hình ảnh của hàng ngàn cán bộ Dân Vận CS với các  “loa phóng thanh” một thời được gắn khắp các phường xóm,  “ra rã” tối ngày, có khi  đến thâu đêm suốt sáng, những câu tuyên truyền rẻ tiền  “nặng mùi”  tẩy não, nhồi sọ rất  phổ biến trong xã hội CS,  có lẽ kèm với thâm ý của nhà cầm quyền CS là muốn “đồng hóa” con người bình thường với con chó Pavlov chăng ?!, Nhưng bọn họ không hiểu rằng sự thật thì  Người KHÔNG phải là “chó” và đó có lẽ là nguyên nhân chính yếu đưa tới sự THẤT BẠI  thê thảm của chủ nghĩa Cộng Sản ở khắp mọi nơi.

TIẾP THỊ (Marketing) của Tư Bản có thể gợi cho ta hình ảnh của hàng trăm chuyên viên Tiếp Thị làm việc  trong các Đại Công ty “đa quốc” chuyên môn thu thập dữ kiện, tìm hiểu Tâm Lý, các sở thích khác nhau của giới Tiêu Thụ địa phương theo phái tính, tuổi tác, các yếu tố xã hội, kinh tế…vvv…, nghiên cứu các khuynh hướng Thị Trường, áp dụng các kỹ thuật Quảng Cáo nhằm “đánh động”  vào Thị Hiếu của đám đông, nghiên cứu và xử dụng các kỹ thuật Tiếp Thị nhằm  tạo ra những Nhu Cầu  giả tạo như qua trung gian của việc xử dụng các “Nhãn Hiệu” (brand) chẳng hạn  …vvv…trong mục tiêu dẫn dắtkiểm soát khuynh hướng Tiêu Thụ của quần chúng.

Tuy hình thức, trình độ có vẻ khác nhau nhưng Tư Bản và Cộng Sản có lẽ cùng chia sẻ một Mẫu Số CHUNG về Mục Tiêu, Cứu Cánh  là Tham Vọng THỐNG TRỊ Thế Giới bằng những phương tiện PHI NHÂN đưa tới sự THA HÓA của Con Người nói chung, nhằm phục vụ cho những Âm Mưu Đen Tối, những Quyền Lợi Bất Chánh của giới Thống Trị: TƯ BẢN hay CỘNG SẢN. tùy trường hợp.

Xin trở lại với nội dung của tác phẩm “1984”. Nhà nước Oceania  giả tưởng trong  1984chia sẻ những nét đặc trưng CHUNG về mặt nội dung, phương pháp, thể chế, lối hành xử …..của các xã hội Độc Tài, Toàn Trị như mô thức Cộng Sản Liên Xô chẳng hạn. Nhưng vì trong1984”, George Orwell giả thiết là Chủ Nghĩa Xã Hội Anh được áp dụng tại xứ sở Oceania trước kia có tên là Anh Quốc, do đó ngoài những điểm Chung mà Oceania chia sẻ với  các chế độ Độc Tài, Toàn Trị khác, nước này vẫn còn giữ một số đặc tính  của dân tộc Anh thời trước, như truyền thống  Thỏa Hiệp, sự  tin tưởng vào một nền Pháp Lý đặt  ở trên Quốc Gia. Trong chiều hướng đó, nước này có thể xử bắn các kẻ phản bội, nhưng sau một phiên tòa long trọng trong đó, một đôi khi kẻ bị tình nghi cũng được tha bổng; dẹp tan mọi cuộc nổi loạn công khai một cách nhanh chóng và tàn bạo, nhưng lại hiếm khi xen lấn vào thế giới Ngôn Ngữ “thành văn hay bất thành văn”. Tuy nhiên, George Orwell xem chế độ Độc Tài Toàn Trị trong  Oceania chỉ là một hình thức Sa Đọa, Xuyên Tạc của các lý tưởng có tính cách Xã Hội, cũng như chủ nghĩa Xã Hội Anh mà tác giả đã một thời trân quý.(5)

Bây giờ, xin được trở lại với vụ ‘Nghe Lén” khổng lồ do Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA) thực hiện trên khắp Thế Giới. Trong tuần lễ vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 năm nay (2013), trong khi vụ vi phạm trắng trợn của cơ quan NSA bùng nổ khắp nơi từ Âu Châu lan tới Trung Đông, Á Châu Thái Bình Dương, thì Tòa Bạch Ốc lại “rù rì to nhỏ” trong một chiến dịch nhằm “lấy lòng”  các đối tác khác nhau bằng cách  nhấn mạnh đến các mối quan hệ bền vững của Hoa Kỳ đối với các Đồng Minh của mình, bằng cách  cho người khác  thấy thái độ tôn trọng của HK đối với các tiêu chuẩn Quốc Tế.

Tuy nhiên ,trên Điện Capitol, bầu khí lại  rất khác.Một vài chứng nhân trong các buồi điều trần tại Quốc Hội HK liên quan đến các hoạt động của cơ quan NSA,  thấy cần phải nhấn mạnh rằng việc dò thám theo dõi  các sinh hoạt của kẻ thù lẫn đồng minh chỉ là một thông lệ .

Khó có gì Tương Phản hơn nội dung của hai “thông điệp” vừa đề cập ở trên !

Khi xuất hiện tại buồi điều trần vào Thứ Ba 29/10 năm nay, Giám Đốc Sở Tình Báo HK James Clapper tuyên bố đó là điều hiển nhiên rằng HK thu thập dữ kiện tình báo liên quan đến các lãnh tụ nước ngoài.

Nhằm “làm nhẹ đi”  ý nghĩa mà các đối tác khác nhau có thể gán cho việc cơ quan NSA “nhắm vào” các lãnh tụ và quốc gia “bạn”, James Clipper nhấn mạnh rằng loại sinh hoạt tình báo vừa đề cập ở trên   là một thông lệ có từ lâu đời,  qua  lời  phát biểu sau đây:

“ Chúng tôi không có  ý dò thám một  ai,  trừ phi cho những mục tiêu chính đáng về mặt tình báo, và chúng tôi chỉ làm việc này  trong khuôn khổ Pháp Lý . Lẽ dĩ nhiên, đôi khi chúng tôi phạm phải những sai lầm, kể cả  một vài sai lầm nghiêm trọng “.

Ở bên ngoài các phòng điều trần của Quốc Hội, nhiều nhà bình luận Hoa Kỳ cũng có những lập luận tương tự , đôi khi với giọng điệu còn mạnh mẽ hơn nữa.

“ Tôi có một lời khuyên  đối với các nước đồng minh của Hoa Kỳ cảm thấy bị xúc phạm  vì có những cáo buộc rằng cơ quan NSA làm công việc dò thám  “nhắm vào”  các lãnh tụ của họ. “ Quý Vị hãy chứng tỏ là những người trưởng thành”  Max Foot, một thành viên của “Hội Đồng Các Mối Liên Hệ Ngoại Giao”  HK, phát biểu trên  “blog” của mình với tập san “Commentary”. (LVT viết chữ nghiêng)

“Điều trên  áp dụng cho Quý Vị, Đức, Pháp nữa, Và cả Ba Tây, Mexico. Cũng như Liên Hiệp Âu Châu và cả Liên Hiệp Quốc.”

“ Cơ quan NSA có dò thám các nhà lãnh đạo cúa Quý Vị hay không ? Rất có thể ! Quý Vị có dò thám các đồng minh của mình, kể cả Hoa Kỳ hay không? Rât có thể! Quý Vị chỉ thiếu phương tiện cùng  khả năng dò thám một cách hữu hiệu như cơ quan NSA mà thôi. Nếu Quý Vị có phương tiện  và khả năng như NSA chắc Quý Vị cũng sẽ làm giống y  như vậy” .

Một cảm nghĩ tương tự cũng được phát biểu bởi Cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao Pháp Bernard  Kouchner trong tuần lễ nêu trên khi trả lời trong một cuộc phỏng vấn truyền thanh :” Mức độ lớn rộng của vụ “nghe lén” là yếu tố “gây sốc”. Thẳng thắn mà nói, chúng ta cũng “nghe lén” vậy ! Mọi người đều theo dõi, dò thám  lẫn nhau.Nhưng vì chúng ta không có phương tiện đầy đủ như Hoa Kỳ, nên  chúng ta ganh tị đó thôi !”.

Tất cả mọi điều kể trên có thể không sai , và  một vài người còn nghĩ quả đây đúng là  trường hợp ,tuy nhiên chính những người này vẫn cho rằng các bí mật về cơ quan NSA mà Edward Snowden vừa tiết lộ,  đã gây thiệt hại nặng nề cho Hoa Kỳ.

Phát biểu  trong một cuộc Hội Thảo tại Trung Tâm “Hướng tới sự Thịnh Vượng của Hoa Kỳ”, bản doanh của một nhóm nhà Nghiên Cứu Tả khuynh được đặt tại Hoa Thịnh Đốn, Cựu Tổng Trưởng Ngoại Giao HK Madeleine Albright tuyên bố: “Xin cho tôi được phép  nói điều này: không phải là điểu gây ngạc nhiên cho một ai khi có người đưa ra nhận xét rằng  các quốc gia do thám lẫn nhau”

“Tuy nhiên, bà nói tiếp, sự tiết lộ ra với công chúng điều này đã gây thiệt hại cho các nỗ lực ngoại giao của HK. Rõ ràng là rất nhiều điều được tiết lộ, theo tôi nghĩ , đang gây thiệt hại  đối với  vị trí cũng như cách thức thương thuyết của  HK trong các vấn đề.”

“ Thiết nghĩ  tình trạng này đang gây rất nhiều khó khăn cho Tổng Tưởng Ngoại Giao HK John Kerry. Thật vậy, có một loạt các cuộc tiếp xúc riêng tư nhẳm sửa soạn cho các cuộc đàm phán chính thức, và theo tôi, tình thế đã trở nên rất khó khăn vì những gì đã xảy ra”.

Không cần phải nhìn xa đề tìm thấy các dữ kiện hỗ trợ cho các mối bận tâm của bà Cựu Ngoại Trưởng HK Madeleine Albright.

Trong khi một vài nhà bình luận xem các lời phản đối của chính phủ Đức về các chứng cớ có liên quan đến sự kiện máy điện thoại di động của Thủ Tướng Đức Angela Merkel  đã bị “nghe lén”, như chỉ là một loại “huyên náo” nhắm vào chính trị nội bộ của nước Đức, thì một số nhà quan sát khác ghi nhận sự kiện vị lãnh tụ nước Đức lớn lên tại Đông Đức dưới chế độ kiểm soát của chính phủ Stasi, do đó bà Merkel có thể trông chờ rằng  chính phủ HK thu thập tin tức tình báo liên quan đến nước Đức, tuy nghĩ  như vậy, nhưng  rất có thể bà đã  bị “ cú sốc” khi được tin chính điện thoại cá nhân của bà là đối tượng của vụ “nghe lén”.

Vụ tai tiếng đã bắt đầu có ảnh hưởng lớn . Một loạt phản đối nổi lên từ phía lãnh tụ của các nước Âu Châu vào thời điểm mà Hoa Kỳ đang tìm cách hoàn  tất các cuộc đàm phán sơ khởi để  chuẩn bị cho   một thỏa hiệp mậu dịch tự do xuyên Đại Tây Dương mà cho đến nay,  nhận được sự hậu thuẫn của chính bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel.

Ngoài ra, Liên Hiệp Âu Châu đã bắt đầu thảo luận  việc ngăn chận Hoa Kỳ thu thập các dữ kiện về các tài khoản kinh doanh  tại các ngân hàng Âu Châu – một động thái có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nỗ lực chống khủng bố của HK.

Vào Thứ Tư 30/10/2013, trong khi Tòa Bạch Ốc  đang “vật vã” với các hậu quả liên quan đến vụ  ra mắt không lấy gì làm chắc lắm  của trang mạng Obamacare, một phái đoàn của chính phủ Đức đang gặp các viên chức cao cấp của chính phủ HK liên quan đến chương trình Tình Báo của nước này.

Cũng trong khoảng thời gian đó, một phái đoàn khác của Liên Hiệp Âu Châu đang tiếp xúc với nhân viên của Bộ Ngoại Giao HK về cùng một vấn đề. Song song,  một phát ngôn viên thâm niên của Bộ được phái đi tiếp xúc với các phóng viên nhà báo ngoại quốc để nhận các câu hỏi của họ, một việc lần đầu tiên xảy ra vởi chính phủ Obama. Vào dịp này, bà phát ngôn viên Marie Harf phải đối mặt với các câu hỏi của giới phóng viên của các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Anh, Úc, Đan Mạch và Maroc liên quan đến vấn đề Gián Điệp của cơ quan NSA.

Bà Harf xác quyết đường lối của chính phủ HK rằng một mặt các hoạt động tình báo tỏ ra quan trọng không chỉ đối với HK mà còn đối với các đồng minh của HK nữa, nhưng mặt khác Tòa Bạch Ốc cũng đang dẫn đạo một cuộc duyệt xét các chương trình Tình Báo của HK. Bà Harf phát biểu:

“ Khi công việc duyệt xét chấm dứt vào cuối năm nay, nếu chúng tôi  nhận thấy có điều gì cần phải thay đổi  thì chúng tôi sẽ thực hiện các thay đổi”.

“ Và Tổng Thống đã nói rất rõ  ràng điều này: khi chúng ta có thể làm một điều gì thì không có nghĩa rằng chúng ta phải làm điều đó. Và điều đó không chỉ liên quan đến vấn đề An Ninh   mà thôi. Chúng ta phải làm điều mà chúng ta cần  phải làm để bảo vệ an ninh cho chúng ta, nhưng điều này phải phù họp  với chiến lược ngoại giao rộng lớn hơn của chúng ta  liên quan đến  cách thức cần phải được áp dụng nhằm đạt được mục tiêu mà chúng ta nhắm tới”.

Có thể đoán chừng rằng điều này có nghĩa là chính phủ HK sẽ  cân nhắc hầu xem tin tức có được từ việc nhắm vào các đối tượng là các lãnh tụ nước ngoài về mặt Tình Báo có đáng bỏ công so với cái giá mà chính phủ phải trả về mặt Ngoại Giao.

Trong vòng vài tiếng đồng hồ sau buổi tiếp xúc ngắn của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao HK với báo chí quốc tế, làn sóng bất mãn lan truyền sau khi công ty Fairfax Media tiết lộ sự kiện các Tòa Đại Sứ Úc khắp vùng Á Châu được xử dụng nhằm hỗ trợ cho các hoạt động Gián Điệp do HK lãnh đạo, một việc mà hầu hết các nhà ngoại giao không hay biết.

Thông tin này gây phản ứng tức khắc từ phía Trung Cộng và Nam Dương. Riêng chính phủ Nam Dương yêu cầu chính phủ Úc phải “Xin Lỗi” về vụ “nghe lén” này. Thủ Tướng Úc Tony Abbott đang tìm cách dàn xếp vấn đề  này, nhưng không chịu”xin lỗi”.Nam Dương phản ứng lại bằng cách tuyên bố ngưng cộng tác với Úc về các chương trình ngăn chận các  vụ di dân bất hợp pháp và chia sẻ các nguồn tin tức tình báo. Do đó, “vụ” này không biết sẽ được giải quyết ra  sao đây ?

Một trong những quan sát viên với  cái nhìn sắc bén về chương trình Tình Báo của Hoa Kỳ là nhà báo Ron Suskind đã từng đoạt giải thưởng Pulitzer và tác giả   cuốn sách “The Way of The World” (2008), cho rằng nhiều người không có được sự hiểu biết đúng đắn về mục tiêu thực sự của chương trình  hoạt động của cơ quan NSA.

Ron Suskind phát biểu: “Thay vì  thử mắc đường dây rẽ vào dây nói  của đối tượng (để nghe trộm) hoặc theo dõi dấu vết truyền thông của các lãnh tụ chính trị, các nhà ngoại giao hay có thể cả các tay khủng bố, cơ quan NSA  tìm cách ghi thâu lại tất cả mọi thông tin trên toàn thế giới nhằm xử dụng chúng trong tương lai- việc xử dụng này có thể liên quan hay không đến vấn đề An Ninh quốc gia.

Suskind lấy một thí dụ trong số nhiều  điều mà  ông đã tiết lộ trong tác phẩm của mình vừa  đề cập ở trên:  chẳng hạn, cơ quan NSA  xoay xở để ghi thâu các lần điện đàm mà Cựu Thủ Tướng Pakistan Bezanir Bhutto lúc đó đang lưu vong ở nước ngoài, có với con trai của bà là Bilawal.

Trong một lần điện đàm, bà Bhutto chỉ cho Bilawal cách thức vào trương mục ngân hàng chứa một tài sản lớn bị tình nghi là được thu góp  qua đường dây hối lộ. Thông tin này, theo lời của Suskind, sẽ được xử dụng để làm áp lực với bà Bhutto, trong trường hợp bà này trở lại cầm quyền.

Susking nói thêm rằng ngày nay, bất cứ nhà ngoại giao nào  có dịp ngồi xuống để thương lượng với một nhà ngoại giao HK có thể tự đặt câu hỏi có bao nhiêu bí mật của mình đang nằm trong tay của đối tác, cũng như tự nhủ :”Tôi ký vào chỗ nào đây?”

Theo Suskind, nỗ  lực duyệt lại tình trạng hoạt động của các cơ quan Tình Báo HK do Tòa Bạch Ốc dẫn đạo không phải là một câu trả lời thỏa đáng cho tình thế hiện nay. Ông nói nguồn gốc quyền lực thực sự của HK trong thế kỷ vừa qua nằm ở uy tín Đạo Đức (mặc dầu chỉ ở bề mặt- LVT chú thích) hơn là khả năng Quân Sự của HK. Và Uy Tín  loại này đã và đang bị xoáy mòn do sự phát triển không kiểm soát nổi của mạng lưới Gián Điệp HK kể từ khi có các cuộc tấn công của quân khủng bố vào ngày 11/09/2001.

Suskind kêu gọi một cuộc duyệt xét Toàn Diện tất cả mọi hoạt động tương tự  cuộc duyệt xét của Ủy Ban Thượng Viện HK  được thành lập dưới sự Chủ Tọa của Thượng Nghị Sĩ Frank Church nhằm điều tra các hoạt động Tình Báo  bất hợp pháp của các cơ quan  CIA, NSA, FBI theo sau vụ Watergate.

Cuộc điều tra được khởi xướng  vào năm 1974 sau  khi phát hiện rằng các cơ quan Tình Báo  HK tiến hành với một quy mô rộng lớn, các hoạt động gián điệp ở trong nước, các vụ tàn sát và ám sát quốc tê, tất cả  nằm ở ngoài vòng pháp luật.

Sau khi kết thúc  cuộc điều tra vào năm 1975, Thượng Nghị Sĩ Frank Church đã phát biểu như  sau về cơ quan NSA :

“Vì nhu cầu phát triển khả năng  nhận biết những điều mà các kẻ thù “tiềm tàng” của HK đang làm, chính phủ HK đã hoàn hảo hóa một khả năng kỹ thuật giúp chúng ta kiểm soát các thông điệp đang luân lưu “trong không khí”.

“Điều  cần thiết và quan trọng lúc này là chúng ta cần phải nhận biết rằng  cùng một lúc , cái khả năng đó có thể bất cứ khi nào, quay trở lại nhắm vào chính  nhân dân HK, và không người Mỹ nào còn được hưởng một chút riêng tư, vì  khả năng nêu trên có thể kiểm soát mọi thứ – điện thoại, điện tín…bất cứ điều gì. Không còn chỗ nào để  trốn được nữa !

“Nếu chẳng may chính quyền này rơi vào tay một bạo chúa, nếu một kẻ độc tài nào đó có cơ hội lên nắm quyền hành trong xứ sở này, khả năng kỹ thuật mà cộng đồng Tình Báo hiến tặng cho đương sự, có thể cho phép chính quyền áp đặt lên đầu dân chúng HK một chế độ chuyên chế, bạo ngược một cách toàn diện nhất. Và không còn cách nào đánh trả được cả, vì một nỗ lực thận trọng nhất để kết hợp nhằm chống lại chính quyền, dẫu riêng tư, kín đáo tới mức nào đi nữa , cũng nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền. Khả năng của loại kỹ thuật nêu trên đạt tới trình độ tinh xảo như vậy đó !”(6)

Chúng ta nên nhớ rằng các lời Phát Biểu   nêu trên của  Thượng Nghị Sĩ Frank Church về Nguy Cơ  tiềm tàng của sự xuất hiện của một Bạo Chúa hay của  một chế độ Độc Tài toàn trị tại HK( hay cho toàn thể Nhân Loại) , bắt nguồn từ  Khả Năng Kỹ Thuật mà các cơ quan Tình Báo HK nắm giữ ,có thể cho phép chính quyền HK (hay một chính quyền nào khác trên thế giới),   trong tương lai  áp đặt “trên đầu trên cổ” của người Dân,    được thốt ra vào năm 1975, cách đây gần 40 năm, tức vào giai đoạn chưa xuất hiện  thế giới Mạng, Internet,  Google, Facebook, Twitter, Iphone, Ipad….. và nhiều khám phá tân kỳ khác, như chúng ta đang sống hiện nay.

Lời Cảnh Báo về Hiểm Họa của một chế độ Độc Tài TOÀN TRIỆT của Thượng Nghị Sĩ Frank Church không những vẫn giữ hoàn toàn  tính chất Thời Sự , mà Nguy Cơ tiềm tàng của nó còn phải được nhân gấp trăm, gầp ngàn lần đối với tình hình ngày nay, do Khoảng Cách Kỹ Thuật rất ư là lớn lao của thế giới hôm  nay so với 40 năm về trước, và nhất là sau một loạt  biến cố có nhiều dấu hiệu Đáng Lo Ngại có tiềm năng đe dọa đến tình trạng AN NINH và TỰ DO của Con Người nói chung.

Đó là lý do khiến chúng tôi liên tưởng tới nội dung của cuốn tiểu thuyết  “1984” của văn hào George Orwell và đó có lẽ cũng là lý do khiến số lượng sách bán của tác phẩm nổi tiếng nêu trên  gia tăng đến mức “gây chóng mặt”,  7000% trong thời gian gần đây (2013), so với mức bán bình thường trước đó.

Như đã đề cập ở trên, do trình độ Thấp Kém, tính cách Lộ Liễu, Thô Thiển, Vụng Về,  “Phản Tâm Lý”, “Phản Tác Dụng”…..trong cách thức làm việc, phong trào Cộng Sản đã và đang gặp phải THẤT BẠI trong Âm Mưu THỐNG TRỊ Thế Giới. Lẽ dĩ nhiên, Ưu Tiên số một  của chúng ta hiện nay là làm sao để các “tàn dư” CS còn sót lại tại Trung Hoa, Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba, cũng sẽ “ra đi” trong thời gian sắp tới càng sớm càng tốt !

Tuy nhiên , chúng ta cần phải lưu ý điều này:  rằng giả thiết các chế độ Cộng Sản còn lại sẽ sụp đổ trong một tương lai gần (cũng là điều mà chúng ta mong muốn) không có nghĩa là Nhân Loại sẽ thoát khỏi mọi Hiểm Họa ĐỘC TÀI sau đó. Lý do như chúng tôi đã trình bày  ở phần trên , TƯ BẢN cũng như CỘNG SẢN đều có tham vọng và âm mưu THỐNG TRỊ Thế Giới. Riêng TƯ BẢN , với Mạng Lưới Quốc Tế bao trùm khắp Hoàn Vũ, với lối làm việc  Tinh Vi, Kín Đáo, Điêu Luyện hơn CS nhiều, với thế lực Kim Tiền, phương tiện Dồi Dào, với Ảnh Hưởng và các Đòi Hỏi mà giới này bằng trăm ngàn cách không ngừng  Áp Đặt lên trên các Chính Quyền Địa Phương, lẽ dĩ nhiên bao gồm luôn cả lãnh vực Tình Báo, Truyền Thông, thì lởi CẢNH BÁO của Thượng Nghị Sĩ Frank Church được thốt ra cách đây gần 40 năm về Hiểm Họa của một chế độ Độc Tài không phải là không có cơ sở.

Thật vậy, chỉ sợ một ngày đẹp trời nào đó, khi Nhân Loại vừa thức giấc đang còn trong tình trạng “ngái ngủ” thì giống như những gì xảy ra trong tác phẩm nổi tiếng  “Nineteen Eighty-Four”(1984) của văn hào George Orwell hình ảnh “Người Anh Cả” (Big Brother) bỗng  nhiên xuất hiện khắp mọi nơi, trên mọi phương tiện Truyền Thông, vào đến tận mọi hang cùng ngõ hẻm:

MỘT CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI TOÀN TRỊ VỪA  ĐƯỢC THIẾT LẬP TRÊN TOÀN THẾ GIỚI !

Đó là một trong những “Kịch Bản” có thể xảy đến cho Nhân Loại bất cứ khi nào , nếu chúng ta, những người với đầy Thiện Chi,  thực sự Yêu Thương CON NGƯỜI, thực sự mưu cầu Hạnh Phúc, Tự Do, No Ấm cho MỌI NGƯỜI, thực sự   bận tâm cho TIỀN ĐỒ của Đất Nước, cho TƯƠNG LAI của Nhân Loại, nếu chúng ta không biết KẾT HỢP lại với nhau, làm tất cả những gì mỗi người trong chúng ta có thể làm, nhằm  Ngăn Chận tình trạng Tệ Hại kể trên xảy đến. Nhân dịp này, Xin Mời tất cả Quý Vị hãy lắng nghe Lời Kêu Gọi THÔNG THIẾT  Vang Vọng của Cố Triết Gia Kim Định bắt nguồn từ chiều sâu Tâm Linh của nền Minh Triết VIỆT:

HỠI NGƯỜI HÃY ĐOÀN KẾT LẠI (7)

Lê Việt Thường

CHÚ THÍCH

1)      https://minhtrietviet.net/phe-binh-luan-ban-minh-triet-minh-triet-viet-bai-muoi-mot/

2)      http://www.computerworld.com.au/article/532082/aussie_spies_monitored_indonesian_president_calls_report/

3)      http://en.wikipedia.org/wiki/Nineteen_Eighty-Four

4)      Idem

5)      Idem

6)      Nick O’Malley, “Spies Like US”  The Saturday Age, 02/11/2013, Melbourne, Úc, tr.13

7)      Kim Định http://vietnamvanhien.net/nhanchu.html

 Trở Về

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

 

 

 

 

Tìm Kiếm