TẠI SAO TỔ TIÊN TA ĐÃ CHỌN RỒNG TIÊN LÀM HÈM TỔ ?

Huy Việt Trần Văn Hợi

…..

IMG.658Trước khi trả lới những câu hỏi trên, ta cũng cần hiểu rõ: Rồng là gì?Tiên là gì ?

Theo truyền thuyết của những dân tộc Á Đông và nhất là của người Việt ta  thì Rồng là một linh vật đứng đầu trong tứ linh: Long, Ly, Qui, Phượng.

Rồng còn là Long Vương, trông nom về những việc mưa gió. Rồng được coi như Thiên sứ mang điềm lành đến cho nhân loại mỗi khi xuất hiện.

Người ta thường ví những siêu nhân, những người tài giỏi như rồng : “Ông ấy thật là Rồng trong loài người; và còn được dùng làm biểu tương cho vua với ý nghĩa : Con Trời

Rồng còn tượng trưng cho tinh thần tự lập một cách cao độ, vì khi muốn bay, tự phun ra mây để bay không phải nhờ bằng một thứ gì.

Người Cổ xưa lấy Rồng tượng trưng cho Thần Mặt Trời.

Ở nước ta, sử cũng có ghi nhiều chuyện về Rồng. Ông Đinh Bộ Lĩnh lặn xuống nước để táng xương cha vào hàm Rồng. Chuyện vua Lý ra thăm thành Đại La, thấy Rồng Vàng hiện lên, nên vua chọn nơi đó làm kinh đô và đổi tên ra là Thăng Long,

…..

Còn Tiên ?

Theo sự hiểu biết của dân tộc ta thì Tiên khác với Thần, Thánh, Phật là còn giữ nguyên được xác phàm, như vậy Tiên là người trọn vẹn với ý nghĩa cao đẹp nhất. nhờ sự tu trì nên đã giác ngộ cao, quán thông được sự sống chết và có nhiều quyền năng trên ngũ hành.. Đặc biệt của Tiên là đạo Thái Hòa, hòa với Trời Đất, muôn vật, sống thảnh thơi, tự nhiên và vô cầu.

Các Cụ Tổ ta từ Bạch Đảo, hẳn đã được nhiều lần thấy Rồng và được các đấng Tiên, lãnh đạo Bạch Đảo dạy dỗ chỉ bảo cho biết cơ Trời và đạo làm người. Các Cụ Tổ ta nhận thấy nếp sống đó cao đẹp và xứng đáng với con người của nền triết lý  Tam Tài nên các Cụ Tổ ta mới chọn Rống Tiên là hèm Tổ để cho con cháu sau này theo nếp sống đó để tạo hạnh phúc cho mình, cho nhân loại và khi về già có đường siêu thoát.

Đến khi Vua Lạc Long Quân mở dòng Bách Việt, muốn cho con cháu sau này giữ lấy nếp sống Tiên cách ấy: biết tự lực, tự cường, đoàn kết, tương thân tương ái và sống theo luật Thái Hòa nên đã lập lại Con Rồng Cháu Tiên để nhắc nhở con cháu đời đời nhớ mãi.,,

Huy Việt Trần Văn Hợi

(Nguồn: Tập San Tư Tưởng số 13)

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

Tìm Kiếm