Texas dẫn đầu Mỹ về sử dụng năng lượng tái tạo


img-063

Các tấm năng lượng mặt trời ở Texas.

Texas, nơi nổi tiếng về sản xuất dầu hỏa, đã trở thành tiểu bang đứng đầu trong việc phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió. Và việc sản xuất năng lượng mặt trời tăng trưởng nhanh chóng tại tiểu bang này nhờ vào nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào và giá thành các tấm năng lượng mặt trời giảm mạnh trong những năm gần đây.

Vào tháng 4 năm nay, Ngoại trưởng John Kerry đến thăm địa điểm nghiên cứu về mặt trời của Trường đại học Texas ở Austin. Tại đây ông Kerry nói về lợi ích kinh tế và môi trường của việc phát triển năng lượng mặt trời.

“Hàng triệu việc làm sẽ được tạo ra trong việc xây dựng và bảo trì và điều hành tại những cơ sở sản xuất loại năng lượng này.”

Các đảng viên Cộng hòa bảo thủ hiện kiểm soát quốc hội tiểu bang nghi ngờ về biến đổi khí hậu, nên việc họ ủng hộ năng lượng tái tạo chỉ vì giá thành.

Tiểu bang đã đầu tư vào đường điện cao thế và những hạ tầng cơ sở khác để mang điện giá rẻ từ các turbine gió tại những khu vực xa xôi đến những trung tâm thành thị lớn.

Ông Michael Skelly, chủ tịch và là người sáng lập công ty Cleanline Energy nói:

“Bạn sẽ thấy trong vòng 5 hay 10 năm tới, sẽ có nhiều đầu tư trong lưới điện, và việc này sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho việc phát triển năng lượng mặt trời.”

Ông Andy Bowman là chủ tịch của công ty Pioneer Green Energy, một công ty hầu hết chú trọng đến năng lượng gió, nhưng hiện nay đang phát triển những dự án về năng lượng mặt trời.

Ông Bowman nói:

“Nhiều công ty năng lượng gió đã chuyển biến thành công ty năng lượng mặt trời và năng lượng gió vì năng lượng mặt trời đã trở nên quá rẻ. Năng lượng mặt trời cạnh tranh không những với năng lượng gió mà với cả năng lượng hóa thạch nữa.”

Bà Jennifer Ronk, một chuyên gia về năng lượng tái tạo tại Trung tâm Nghiên cứu Tiên tiến Houston nói một công ty phát triển năng lượng gió lẫn năng lượng mặt trời là hợp lý.

“Gió thổi nhiều về ban đêm, không phải là lúc chúng ta sử dụng cao nhất. Do đó nếu có thể đặt một số tấm năng lượng mặt trời vốn có thể sản sinh nhiều năng lượng vào ban ngày, thì hệ thống được cân bằng rất nhiều.”

Bà Ronk nói thêm một viễn ảnh rất khích lệ là việc chế tạo các loại pin và những phương cách khác tích trữ năng lượng dư thừa để sử dụng khi cần nhất.

“Đã có nhiều cuộc nghiên cứu, nhiều chế tác. Tôi nghĩ là sẽ rất thích thú để thấy những gì xảy ra trong vòng 3 đến 5 năm tới.”

Bà Ronk nói việc sử dụng than đá chắc chắn sẽ giảm nhiều hơn nữa tại Texas và các nơi khác, chính yếu là vì khí đốt thiên nhiên rẻ hơn và sạch hơn, chứ không phải vì năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

“Tôi không nghĩ thế giới sẽ đóng cửa tất cả nhà máy điện lớn tại các nơi và chạy mọi thứ bằng năng lượng mặt trời. Trong dài hạn không phải như vậy. Tôi nghĩ sẽ có một giải pháp hỗn hợp với một kết quả tối ưu.”

Bà Ronk nói những lò phản ứng hạt nhân mới sẽ cung cấp năng lượng sạch, nhưng giá thành và sự lo sợ của công chúng về các tai nạn khủng khiếp sẽ giảm bớt sự thu hút của các nhà máy điện hạt nhân.

VOA

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm