THỦ TƯỚNG TÂY TẠNG LƯU VONG KÊU GỌI NGƯỜI DÂN KHÔNG MỪNG NĂM MỚI

 Thanh Phương / RFI 

IMG.480

Tân Thủ Tướng Tây Tạng Lobsang Sangay (trái) cùng với Đạt Lai Lạt Ma (giữa) và Thủ Tướng mãn nhiệm Samdhong Rinpoche, Dharamsala, Ấn Độ, 8/8/2011.REUTERS/Adnan Abidi

Hôm nay, 25/01/2013, thủ tướng Tây Tạng lưu vong Lobsang Sangay đã kêu gọi không nên mừng năm mới của người Tây Tạng vào ngày 11/02 tới, để tỏ lòng tôn kính những người đã tự thiêu trong ba năm qua. Từ tháng 02/2009, 99 người Tây Tạng, trong đó có nhiều tăng ni, đã tự thiêu và 83 người đã chết do bị bỏng nặng, theo số liệu của chính phủ Tây Tạng lưu vong tại Dharamsala, miền bắc Ấn Độ.

Trong một thông cáo đưa ra hôm nay, thủ tướng Tây Tạng lưu vong Lobsang Sangay đã kêu gọi đồng bào của ông đừng ăn mừng Losar ( Tết Tây Tạng ), mà chỉ làm những việc thờ cúng theo tục lệ. Ông cũng kêu gọi người Tây Tạng hôm đó hãy mặc các trang phục truyền thống để thể hiện bản sắc dân tộc của mình.

Số các vụ tự thiêu của người Tây Tạng đã gia tăng vào mùa thu năm ngoái, trước khi diễn ra Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa ông Tập Cận Bình lên làm lãnh đạo.

Hôm thứ ba vừa qua, lại có thêm một người Tây Tạng chết sau khi tự biến mình thành đuốc sống. Đây là vụ tự thiêu thứ ba chỉ trong vòng 10 ngày, nhằm phản đối sự đô hộ của Bắc Kinh trên vùng tự trị Tây Tạng, cũng như chính sách đàn áp tôn giáo và văn hóa của Trung Quốc đối với người Tây Tạng.

Bắc Kinh vẫn bác bỏ những lời cáo buộc đó, cho rằng người Tây Tạng vẫn được tự do tín ngưỡng, nhấn mạnh rằng chính phủ trung ương đã đầu tư rất nhiều vào việc hiện đại hóa Tây Tạng và nâng cao mức sống của người dân.

Thanh Phương / RFI

[Tác Giả] [Lãnh Vực]

Tìm Kiếm