Tưng bừng Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng tại Little Saigon

Quốc Dũng

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Ba, khán phòng của Saigon Performing Arts Center ở Fountain Valley không còn chỗ ngồi, vì rất đông đồng hương và quan khách tới tham dự Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng do Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương tổ chức.

Gần đến giờ chuẩn bị lễ rước kiệu Hai Bà Trưng, bà Vương Đỗ Mai Phương, hội trưởng, tất bật từng chút một chăm lo quần áo, đạo cụ cho các “nữ tướng, quân lính” của mình. Bà nói: “Lần đầu tiên các cháu mặc những bộ nhung phục thời xưa màu sắc rực rỡ nên cũng còn lọng cọng lắm. Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà Trưng vừa để nhớ ơn tiền nhân, vừa là dịp để chúng tôi bảo tồn văn hóa dân tộc Việt Nam cho thế hệ trẻ, các cháu được sinh ra và lớn lên tại hải ngoại.”

Đoàn rước kiệu Hai Bà Trưng trình diện đồng hương trên sân khấu. (Hình: Quốc Dũng)

Nghi lễ trang trọng

Đúng giờ, tất cả mọi người đứng lên chào, tiếng chiêng trống vang lên liên hồi, kiệu rước hình tượng Hai Bà do các em thuộc các trường trung học, đại học tại Nam California và các trung tâm Việt Võ Đạo, Nguyễn Bá Học, trong trang phục quan quân thời xưa, rước từ ngoài vào trong hội trường.

Tiếp theo sau kiệu là các diễn viên đóng vai Hai Bà Trưng, cùng đoàn nữ tướng trong các nhung phục vàng, đỏ rực rỡ. Thủ vai Trưng Trắc là cô Ashley Hoàng Thủy Phương Anh, hoa khôi Liên Trường Nam California năm 2016, hiện đang học tại đại học UC Irvine. Đóng vai Trưng Nhị là cô Kathy Phạm, hoa khôi cộng đồng, hiện đang học tại Cal State Long Beach. Đóng vai các nữ tướng của Hai Bà là các á khôi trong hội thi Liên Trường 2016, hiện học tại các trường đại học UC Irvine, UC Riverside, UC Los Angeles, và trung học La Quinta…

Theo sau nữa là đoàn nữ binh và quân sĩ do các em thuộc các trung tâm Việt Võ Đạo, Nguyễn Bá Học, Văn Hóa Việt Nam… với trang phục và cờ lộng đủ màu sắc. Tiếp sau kiệu là Ban Tế Nữ Quan do chín cựu nữ sinh Trưng Vương đảm trách. Cuối cùng, trong đoàn rước kiệu là trang phục áo dài truyền thống với màu vàng là chị em hội Bà Triệu, màu xanh lá cây cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt, màu tím của cựu nữ sinh Gia Long, và màu xanh lam là các cựu nữ sinh Trưng Vương.

Ban tế lễ cử hành nghi thức cổ truyền tại Đại Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng. (Hình: Quốc Dũng)

Hai MC Đỗ Thiên Hương (tiếng Việt) và Phạm Vân Bằng (tiếng Anh) đã nhắc lại tiểu sử Hai Bà Trưng, và khiến nhiều người tham dự phải xúc động bồi hồi khi đến đoạn Hai Bà trước thế cô, đành phải trầm mình nơi dòng sông Hát…

Kế đến, Ban Tế Nữ Quan đầy đủ thành phần gồm chánh tế, phó tế, dâng hương, dâng hoa, dâng trà, tiếp lễ tiến ra sân khấu cử hành những nghi thức tế lễ cổ truyền. Bà Nguyễn Thị Nguyệt diễn ngâm “Văn Tế Hai Bà Trưng” do hội trưởng Hùng Sử Việt là Vương Sinh Nguyễn Song Thuận soạn thảo theo lối đường phú, kể lại công đức của Hai Bà và cầu anh linh Hai Bà độ cho nước Việt Nam sớm tìm được tự do, dân chủ và thoát khỏi cảnh ngoại bang đang âm mưu xâm chiếm.

34 năm làm giỗ Hai Bà

Sau phần lễ tế, bà Vương Đỗ Mai Phương gửi lời chào mừng đến tất cả mọi người tham dự và mạnh thường quân đã yểm trợ về tinh thần cũng như vật chất liên tục nhiều năm nay, để hằng năm Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California tổ chức ngày Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà.

“Kể từ ngày thành lập hội với mục đích hoạt động tương thân tương ái, nhớ ơn quý thầy cô, bảo tồn lịch sử của dân tộc, các cựu nữ sinh Trưng Vương đã vượt qua nhiều trở ngại, khó khăn, cũng như đem hết cố gắng, khả năng để hình thành những buổi Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà. Năm nay là năm thứ 34 hội vẫn giữ truyền thống này để tưởng niệm công đức Hai Bà đã đánh đuổi quân nhà Hán giành lại đất, giành quyền tự do, độc lập cho dân tộc Việt vào năm 40 trước Tây lịch,” bà hội trưởng nói.

Bà Mai Phương nói tiếp: “Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương ở hải ngoại tuy không làm chính trị nhưng với tinh thần dân tộc, yêu đồng bào, yêu tổ quốc Việt Nam, chị em chúng tôi đã nhiều lần góp tiếng nói với các đoàn thể, thông tin cho chính phủ Hoa Kỳ, Cao Ủy Liên Hiệp Quốc mỗi khi được biết những hành vi đối xử thiếu nhân bản của chính quyền Cộng Sản Việt Nam với đồng bào trong nước, và nhất là mạnh dạn phản đối trước sự cai trị độc tài của Cộng Sản Việt Nam, cũng như sự xâm chiếm đất nước Việt Nam của Trung Quốc.”

“Với đại lễ này, chúng tôi cũng mong rằng các thế hệ con cháu của chúng ta sau này cũng sẽ noi gương Hai Bà và các vị anh hùng của dân tộc tiếp nối chống giặc ngoại xâm, để quê hương Việt Nam được vẹn toàn lãnh thổ do cha ông để lại,” bà hội trưởng chia sẻ.

 

Các học sinh xuất sắc của các trung tâm Việt Ngữ tại Nam California được trao giải Khuyến học. (Hình: Quốc Dũng)

Tại Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà, hội cũng tổ chức phát thưởng cho các em học Việt Ngữ giỏi và các em tích cực tham gia vào các sinh hoạt văn hóa của cộng đồng, đồng thời cảm ơn các thầy cô của các trung tâm Việt Ngữ đã dạy dỗ các em, cũng như cảm ơn các bậc phụ huynh đã khuyên bảo con cháu trau dồi tiếng Việt, khuyến khích các em tham gia các sinh hoạt trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Bà Lý Nguyễn Thu Vân, trưởng ban giáo dục của hội, cho biết: “Để bảo tồn truyền thống văn hóa của dân tộc Việt tại hải ngoại, hằng năm cứ vào ngày đại lễ, hội chúng tôi đều trao giải thưởng ‘Khuyến Học Trưng Vương’ cho các học sinh xuất sắc về ‘Học Giỏi Tiếng Việt.’ Việc phát giải khuyến học rất quan trọng và cần thiết trong việc phát huy tiếng Việt trong giới trẻ tại hải ngoại.”

“Chúng tôi trao giải khuyến học không những khuyến khích các em phải luôn chuyên cần học tập tiếng Việt, mà còn nhắc nhở các em phải luôn phát triển sự hiếu học của mình qua tìm tòi, học hỏi, để từ đó chính các em hiểu được rõ cội nguồn, nguồn gốc của mình từ đâu qua hiểu biết về phong tục, tập quán do cha ông đã gầy dựng và để lại,” bà Thu Vân nói thêm.

Theo bà trưởng ban giáo dục, năm nay hội trao giải cho 36 học sinh học giỏi và hiếu học tiếng Việt, mỗi giải gồm một cúp lưu niệm và $30. Hội cũng phát giải văn hóa và xã hội cho 12 em xuất sắc về những sinh hoạt cộng đồng, đây là các em giúp trong việc khiêng kiệu và rước kiệu Hai Bà, mỗi giải gồm một bản ban khen lưu niệm và $20.

Trong ngày Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California đã được Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, trao bằng tưởng lục.

Cuối cùng là chương trình văn nghệ thật đặc sắc với 17 tiết mục gồm đơn ca, song ca, hợp xướng, nhạc cảnh, hoạt cảnh, và các vũ khúc của vũ đoàn Việt Cầm và các ca sĩ Quang Bình, Trang Thanh Lan, Phạm Đỗ Mê Linh, cùng Trường Việt Ngữ Trùng Dương- Gia Đình Việt Ngữ Tự Lực – CLB Sân Khấu Nhỏ, Nhóm Thân Hữu Hội Y Sĩ, các hội cựu nữ sinh Gia Long, Lê Văn Duyệt, Trưng Vương, và hội Bắc Ninh… trình diễn đã làm cho khán giả say mê theo dõi.

Thu Vân chuyển bài

[Lãnh Vực ]

Tìm Kiếm