Ý nghĩa thiêng liêng của những loại hoa ngày Tết

 

 

 

 

 

 

 

 

(ĐSPL) – Mỗi loài hoa ngày Tết không chỉ giúp cho ngôi nhà bạn thêm rộn ràng mà còn có những ý nghĩa riêng mang đến cho gia đình bạn một năm mới may mắn, tài lộc.

Hoa Mai

Hoa mai vốn là loài hoa phổ biến ngày Tết được nhiều gia đình ưa chuộng. Hoa mai giúp mang lại điều may mắn, thịnh vượng, tượng trưng cho Ngũ Phúc Thần. Vóc dáng của cành mai là vóc dáng của những mỹ nhân như câu Kiều: “Mai cốt cách tuyết tinh thần”. Mai – Tùng – Trúc phối hợp cho tình bạn, sự thanh cao của người ẩn dật cao quý…

HOA MAI

Hoa mai ngày Tết giúp mang lại điều may mắn, thịnh vượng, tượng trưng cho Ngũ Phúc Thần. Ảnh minh họa.

Hoa Đào

Ngày nay những cành đào tươi thắm vẫn xuất hiện trong mỗi ngôi nhà vào dịp Tết đến xuân về nhưng ý nghĩa của nó đã khác xa với tục lệ ngày xưa.

Vẻ đẹp của hoa đào mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào lòng mỗi người niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới An Khang Thịnh Vượng.

HOA DAO

Cây đào theo Phong thủy được xem là tinh hoa của Ngũ hành, có thể trị bách quỷ nên khi đón năm mới ta thường thấy các gia đình hay trồng đào trước cửa nhà. Hoa đào còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ…(Thậm chí, ở Trung Quốc người ta còn sử dụngn nó làm biểu tượng cho lễ cưới nữa.)

Hoa Mẫu Đơn

Hoa mẫu đơn tượng trưng cho sắc đẹp của phụ nữ được người Trung Quốc coi là chúa của những loài hoa. Nó còn là tượng trưng cho giàu sang phú quý.

Ý nghĩa thiêng liêng của những loại hoa ngày Tết - Ảnh 3

Nhưng có 2 loại mẫu đơn, mẫu đơn màu đỏ được ưa chuộng nhất trong số các màu hoa khác. Còn mẫu đơn trắng lại tượng trưng cho người thiếu nữ trẻ đẹp, thông minh.

Hoa Hải Đường

Ý nghĩa thiêng liêng của những loại hoa ngày Tết - Ảnh 4

Hải Đường là loài hoa tượng trưng cho mùa Xuân, nhưng chữ “Đường” thường được hiểu như là ngôi nhà lớn, nên được vẽ phối hợp trong nhiều bức tranh như với hoa Mộc Lan (Magnolia) thì có ý nói lên lời chúc “Nhà của bạn giàu sang phú quý “.

Hoa Bách Hợp

Ý nghĩa thiêng liêng của những loại hoa ngày Tết - Ảnh 5

Bách hợp là một thứ cây thuộc loại huệ (lily) nhưng loại bách hợp thường được người Trung Quốc nói đến là hoa Kim Châm (Hemerocallis) sống lâu mà người Trung Quốc tin rằng ăn vô thì quên hết sự ưu phiền (Vong ưu thảo) và còn gọi là Huyên Thảo là hoa kim châm giúp cho đẻ nhiều con nên dịp cưới có thể tặng bức trướng thêu hoa Huyên Thảo. Đàn bà sau khi đẻ vẫn thường ăn kim châm là vậy.

Hoa Đồng Tiền

Ý nghĩa thiêng liêng của những loại hoa ngày Tết - Ảnh 6

Ngày Tết, nhiều gia đình cũng chọn hao đồng tiền để cắm trong nhà, hi vọng sẽ có một năm may mắn. Hoa đồng tiền thông thường có 2 loại là hoa đồng tiền đơn và đồng tiền kép với đầy đủ sắc màu từ cam, đỏ, hồng cho đến vàng… Nên chọn nhiều loại hoa đồng tiền để về cắm sẽ cho nhiều màu sắc đẹp và bắt mắt hơn.

Hoa Cúc

Ý nghĩa thiêng liêng của những loại hoa ngày Tết - Ảnh 7

Hoa cúc có đặc điểm là hoa nhiều cánh mỏng và tươi rất lâu. Hoa có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn từ vàng, trắng, cam…  Trong khi hoa cúc vàng được ví như mặt trời tỏa nắng làm ấm áp và gần gũi trong những trong những ngày giáp Tết se se lạnh thì cúc trắng lại là loài hoa biểu tượng cho sự duyên dáng và lòng hào hiệp.

Ngoài cắm cúc vào bình, bạn cũng có thể ngắt những bông cúc nhỏ xinh thả vào bát để trang trí nhà thêm đẹp. Với ý nghĩa mang lại may mắn và an lành trong năm mới. Đây là loài hoa bạn không thể thiếu trong nhà mỗi khi tết đến xuân về.

Hoa Trạng Nguyên

Trong dịp năm mới theo phong tục người Việt rất ưa thích những vật có màu đỏ. Họ quan niệm màu đỏ sẽ mang lại may mắn cho cả năm mới sắp tới. Do đó mà hoa trạng nguyên màu đỏ sặc sỡ được ưa chuộng trồng mỗi khi dịp tết đến.

Ý nghĩa thiêng liêng của những loại hoa ngày Tết - Ảnh 8

Loài hoa Trạng Nguyên với ý nghĩa mong muốn con cháu giỏi giang, học hành đỗ đạt cao.

Những cánh hoa đỏ thắm của cây trạng nguyên tượng trưng cho niềm khấn khởi hân hoan và việc đỗ đạt trong con đường học hành. Do đó những gia đình có các con cháu sang năm thi cử quan trọng ông bà thường chọn những chậu hoa trạng nguyên đẹp nhất bày trước hiên nhà để mong con cháu học hành giỏi dang đỗ đạt cao.

Hoa Lan

HOA LAN

Một loại hoa được xếp vào loại cây cảnh quý hiếm thường được trồng vào mỗi dịp tết đến đó chính là hoa lan. Một loài hoa nữa được xem là biểu tượng của người quân tử cũng thường được trang trí trong nhà những ngày đầu năm mới là hoa lan.

Đa dạng về chủng loại và màu sắc, lại có sức sống, độ bền cao nên việc lựa chọn hoa Lan sẽ giúp bạn thêm một món đồ trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà trong những ngày đầu năm mới.

Hoa Tầm Xuân

Ý nghĩa thiêng liêng của những loại hoa ngày Tết - Ảnh 10

Một loại hoa Tết cũng khá được ưa chuộng đó là hoa tầm xuân. Hoa có hình dạng nụ bé nhỏ mọc quanh một thân dài với nhiều màu sắc bắt mắt. Hoa tầm xuân có ý nghĩa sinh sôi nảy lộc non mang đến may mắn cho năm mới của gia đình bạn do đó ở một số gia đình mỗi năm tết đến hoa tầm xuân là vật trang trí không thể thiếu được.

PHƯƠNG HÀ (Tổng hợp)

[Lãnh Vực]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tìm Kiếm