GSV Andrew Ðỗ tiếp blogger Tạ Phong Tần

Trao tặng cờ vàng; hứa hỗ trợ y tế, xã hội 

 SANTA ANA (NV) 
 Ngày 23 Tháng Chín, blogger Tạ Phong Tần viếng thăm xã giao Giám Sát Viên Andrew Ðỗ, địa hạt 1 quận Cam, tại văn phòng của Hội Ðồng Giám Sát Quận.

Bà Tạ Phong Tần, một tù nhân lương tâm nổi tiếng, vừa được chính phủ Hoa Kỳ can thiệp ra khỏi nhà tù Cộng Sản và được đưa sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện PIP, dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.


Ông Andrew Ðỗ (trái) trao tặng lá cờ Việt Nam Cộng Hòa đến bà Tạ Phong Tần. (Hình: Văn Phòng GSV Andrew Ðỗ cung cấp)

Trong cuộc hội đàm với Giám Sát Viên Andrew Ðỗ, bà Tạ Phong Tần kể lại giây phút rời Việt Nam. Bà cho biết đã được khoảng 50 công an áp giải từ nhà tù ra thẳng phi trường Nội Bài, và tại sân bay có thêm 20 công an thường phục, sau đó bà được đưa ra phía sau sân bay, cho đến khi máy bay gần cất cánh bà mới được áp giải lên máy bay. Khi đó bà mới gặp nhân viên đại sứ quán Hoa Kỳ, và được biết là Hoa Kỳ áp lực để chính quyền CSVN tạm thời đình chỉ án tù đối với mình.

Về phần mình, Giám Sát Viên Andrew Ðỗ bày tỏ hân hoan đón tiếp bà Tần như một cư dân mới của địa hạt 1 quận Cam nơi ông làm giám sát viên.

Ông Andrew Ðỗ cũng cho biết, trong khả năng và quyền hạn của mình, ông sẽ tìm mọi phương thức để giúp đỡ bà Tạ Phong Tần trong các lãnh vực y tế khẩn cấp, xã hội…

Bà Tạ Phong Tần nói với Giám Sát Viên Andrew Ðỗ rằng bà đến Hoa Kỳ theo diện PIP, nên hoàn toàn không có sự giúp đỡ nào của chính quyền Liên Bang Hoa Kỳ, và hiện chỉ trông cậy vào sự giúp đỡ của các thân hữu.

Cũng trong cuộc tiếp xúc này, Giám Sát Viên Andrew Ðỗ trao tặng blogger Tạ Phong Tần một quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa. Ông nói: “Ðây là biểu tượng tự do và nhân ái của người Việt quốc gia tại hải ngoại. Ông cha chúng ta đã đổ biết bao xương máu để bảo vệ màu cờ này, tôi hy vọng bà sẽ trở thành một thành viên của cộng đồng người Việt tại hải ngoại và tôi hy vọng bà cũng sẽ trân quý lá cờ này như chúng tôi.”

Blogger Tạ Phong Tần hoan hỉ nhận lá cờ từ tay ông Andrew Ðỗ. Bà nói: “Tôi rất lấy làm vinh dự được nhận một biểu tượng linh thiêng của chính nghĩa tự do. Lá cờ này đã đại diện cho sự tranh đấu cho dân chủ, tự do của người dân miền Nam trong quá khứ và vẫn tiếp tục nuôi dưỡng cuộc đấu tranh cho tự do và nhân quyền ngày nay.”

Trong cuộc tiếp xúc có sự hiện diện của blogger Ðiếu Cày Nguyễn Văn Hải, và một số thân hữu của bà Tạ Phong Tần. (Ð.B.)

(Thu Vân chuyển bài)

Tìm Kiếm