Tháng 02/2013

IMG.465

QUÝ TỴ  4892 VIỆT LỊCH

THƯ HƯƠNG
Triết Việt
TỪ LAO ĐỘNG TỚI AN VI

IMG.505Tháng giêng ăn tết ở nhà,Tháng hai cờ bạc tháng ba hội hè…Đó là câu đã làm cho biết bao người Việt trước đây bực dọc thấy quá nhiều thì giờ bị tiêu phí vào việc ăn chơi hội hè…… Thế là từ đấy nổi lên một cuộc giương cờ gióng trống đi rước văn minh Tây phương cùng với triết lý lao động của họ đưa về…..hậu quả là ba tháng tết rút lại còn có một ngày, mà nhiều khi còn bị xén bớt.…. mà  nguyên uỷ sâu xa ở tại triết lý cổ điển đã xao lãng việc đề cao lao động thì chớ, lại còn coi việc làm là hình phạt hay là cái chi hèn hạ, chỉ đáng dành cho nô lệ (gọi là servile). ….. vì thế mà trải qua bao đời, lao động vẫn bị khinh rẻ, đó là lý do sâu xa nhất đã gây nên cuộc phản động đề cao lao động như vừa nói tới trên kia….. gây nên sự mất quân bình là cái sẽ dẫn đến chỗ cắt hoạn con người, bắt con người làm quá nhiều về chân tay lao lực, mà lại không để thì giờ phát triển những khả năng của con người trung thực.

Đấy là lý do sâu thẳm tại sao TẾT với những hội hè kèm theo (trong xã hội Việt Nho) được coi là thiết yếu cho con người để phát triển những khả thể vô biên của mình, là cái giúp con người khỏi thiên lệch sang trời hay đất, tức làm nô lệ cho những cái ngoài mình như tiền tài, quyền quý…..

 Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
DÂNG ĐÓA AN HOA LÊN BÀN THỜ TỔ QUỐC

IMG.510Mùa Xuân, dâng Đóa An Hoa lên bàn thờ Tổ Quốc. An Vi còn, Văn Hóa Việt còn, thì Quê Hương Việt nhất định phải sống còn. Dẫu ở bên kia hay bên này bờ đại dương, ta vẫn còn ngọn Lửa Thiêng Minh Triết An Vi sáng soi chung cho cả đôi bờ lưu lạc. Đâu phải chỉ chúng ta nơi đây mới chịu đời lưu lạc. Còn có những lưu đầy thảm thương hơn, những kẻ lưu đầy ngay trên quê hương của chính mình.

Dâng Đóa An Hoa lên bàn thờ Tổ Quốc. Sẽ có một Mùa Xuân, một Mùa của Vạn Xuân, sẽ hỏi nhau rằng bao giờ chúng ta mới thật sự có Quê Hương, có Việt, có Linh? Sẽ kể nhau nghe truyện Huyền Sử Quê Hương, đan kết Giấc Mơ Tiên Mùa Xuân Hoa An Vi Rồng Thiêng Uốn Khúc. Hãy đọc cho nhau những vần thơ chan chứa tình yêu, hãy kể nhau nghe những tình yêu sắc mầu Việt Đạo. Và, xây Văn Miếu thờ Người.

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
TRIẾT LÝ VIỆT LỊCH

IMG.494Bảng Hoàng Đạo  (của Tây Âu) thì xa lạ và trừu tượng, và toàn là thú rừng, chỉ trừ có dê (mai yết) là loài thú đã được thuần hóa. Song tử và xử nữ là người nhưng địa vị con người trong vòng hoàng đạo quá nhỏ nhoi, chỉ chiếm có 2 cung trong số 12. Đấy chính là hình ảnh của triết học cổ điển Tây Phương: thiên về trừu tượng….. toàn là những đề tài nhức đầu xa xôi làm cho người học triết xong cảm thấy khô cạn cả tâm hồn. Thêm nữa, chính vì triết học quá xa rời đời sống, nên địa vị con người bị bỏ rơi, trong bảng hoàng đạo thì là con người bị vật hóa hoàn toàn với các tên gọi của những con vật xa lạ.

Ngược hẳn lại với triết lý duy lý, duy niệm ấy, với cách gọi năm bằng hai vòng thiên can và địa chi của Việt Lịch, TRIẾT LÝ NHÂN CHỦ đã trọn vẹn thẩm thấu nơi đây: địa chi chỉ 12 con vật thì những con thú rừng được chọn ít, đa số là những con vật nhỏ bé và thân cận với con người, đã được con người thuần hóa. Hùm là con thú rừng mạnh thì lại bị con người sai sử, cho làm đại biểu cho sự hùng dũng của con người, hơn cả trời và đất…..

Thật thế, chỉ với với tâm thức NHÂN CHỦ nên con người dùng hình ảnh con thú mạnh mẽ nhất để chỉ định vai trò của mình trong hành trình tham dự vào khả năng điều hoà thiên địa, chuyển giao dòng sống triền miên “ Nhân Sinh ư Dần” như câu chuyện khai thiên lập địa của Huyền Thoại Cổ Việt .

Đọc tiếp


Văn Hóa
Hữu Loan-Nhà Thơ Của Nhân Cách

IMG.503Tuy chỉ là một nhà thơ nhưng Hữu Loan đứng bật dậy không khoan nhượng với chế độ. Nói theo cách nói của nhà thơ Nguyễn Thụy Kha thì Hữu Loan là người đi bộ ngược chiều. Chiều của dòng chảy thuần tính xã hội chủ nghĩa, chiều của a dua hay im lặng. Chiều của muôn vàn cái ác cái xấu nay đã trở thành bình thường và được nhiều người dửng dưng chấp nhận.

Hữu Loan không chấp nhận. Hơn thế ông còn lớn tiếng phê phán, thậm chí mạt sát và sau đó chấp nhận về nhà còng lưng gánh đá nuôi con. Ông chấp nhận oằn lưng dưới đá nhưng không chấp nhận cúi đầu trước những con người mà ông cho là điếm nhục, khi ngày ngày đếm đồng tiền vấy bẩn bằng mồ hôi, nước mắt của nhân dân do vị thế mà họ nắm giữ.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Trần Cao Tường
LỜI CHÚC KHÁ LẠ THƯỜNG

IMG.497Dịp sửa soạn năm mới, tôi nhận được một lời chúc khá lạ thường:

“Xin gửi đến Bạn lời cầu chúc vừa đủ, vừa đủ thôi…
Vừa đủ HẠNH PHÚC để tâm hồn Bạn luôn thanh cao
Vừa đủ THỬ THÁCH để Bạn được dũng mãnh
Vừa đủ MUỘN PHIỀN để Bạn có lòng nhân ái
Vừa đủ HY VỌNG để hạnh phúc mãi ngự trị nơi Bạn
Vừa đủ THẤT BẠI để giữ Bạn khiêm nhu
Vừa đủ THÀNH CÔNG để Bạn luôn kiên cường…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Cung Đình Thanh
HỘI LÀNG, MỘT ĐẶC TRƯNG CỦA NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN VIỆT NAM

IMG.490Tết Nguyên Đán được lưu truyền ở Việt Nam tự thuở nào thì hình như chưa có được sự nhất trí của các nhà cổ sử học và cổ nhân chủng học. Nhưng ý nghĩa của ngày Tết vừa có tính cách tôn giáo mà mục đích chính là thờ cúng Tổ Tiên và nhớ ơn Ông Bà, Cha Mẹ, vừa có tính cách vui chơi nhân sau vụ mùa thì gần như đã có sự đồng thuận của mọi người từ xưa, rất xa xưa. Trong một quyển sách cổ có trên ngàn năm mang tên An Nam Chí Nguyện, Cao Hùng Trưng đã viết :

“… Hàng năm, ba ngày Nguyên Đán đều thịnh soạn cỗ bàn cúng bái Tổ Tiên. Trai gái chay giới hương hoa lễ Phật ; chơi trò đánh đu, đá cầu, hát múa ; chuyền nhau cầu tròn, kéo co dây, bên nào thắng uống rượu, bên nào thua uống nước lã… Năm hết Tết đến, ai nấy có chi tiêu cho hết, một lòng thành kính để cúng Tổ Tiên rất hậu, đốt pháo tre ống lệnh, ăn uống linh đình, dong đèn thâu đêm suốt sáng...” (sách do Trường Viễn Đông Bác Cổ xuất bản năm 1931, trang 208-312).

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Văn Diễn
DU HÀNH VÀO TRUNG TÂM TẾT

 IMG.502Như vậy, ăn bánh Dầy, bánh Chưng, chọn hướng xuất hành, giữ gìn sạch sẽ, ăn nói vui tươi, lịch sự, nhã nhặn…trong ba ngày Tết đúng là thời gian con Người giao cảm với Trời Đất và Tổ tiên. Ba ngày đó Con Người ăn bánh Trời, bánh Đất và hướng tâm trí về Tổ tiên mà suy niệm những điều các ngài đã dạy để chọn hướng đi cho cuộc đời. Những việc lao động nhẹ nhàng như quét nhà, giặt giũ, chuyện làm ăn, chuyện thiên hạ…đều gác một bên.

Giữ tinh thần trong sáng, thân thể trong sạch và tận dụng thời gian tốt đẹp nhất của Trời Đất mà xây dựng cho mình một nhiệm kỳ mới, hoàn hảo hơn nhiệm kỳ vừa qua trên tất cả mọi lãnh vực. Các cụ còn đặt ra 12 con thú biểu tượng cho 12 năm. Cứ mỗi năm bà con ta dựa theo những tính tốt con thú của năm đó để suy niệm và luyện tập,,,

Cứ thế, năm này qua năm khác, con người tiến lên Chân, Thiện, Mỹ và tinh thần An Nhiên, Tự Tại cho đến ngày về với Trời, Đất, Ông, Bà.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Thái Đông A
LÝ THÁI CỰC VÀ SỰ TÌM HIỂU KINH DỊCH

IMG.005Kinh Dịch là kinh điển quan trọng vào bậc nhất ở Đông Á và Đông Nam Á…..Kinh Dịch nói về sự biến hóa của sự vật trong thiên nhiên, nó chứa đựng những luật tắc của thiên nhiên và của xã hội loài người. Học Dịch tức  là học về các luật tắc biến hóa của vũ trụ vạn vật, như vậy học Dịch không phải là công việc dễ dàng, muốn học Dịch thì điều kiện là phải  hiểu Lý Thái Cực. Lý Thái Cực chính là nguyên lý của sự biến hóa vậy…..vì vậy thông được Lý Thái Cực thì việc học Dịch sẽ dễ dàng. Hiểu được Dịch sẽ hiểu được Đạo.

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường
IMG.625     

LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT

                              (Bài Hai)

IMG.495Tóm lại, ông Hiến tỏ ra “phấn khởi”khi thấy hiện nay có nhiều người chú ý tới lãnh vực Minh Triết, mà không thấy thêm khía cạnh Tiêu Cực của vấn đề khi mà cả hai ông Hoàng Ngọc Hiến và François Jullien đều có những Ngộ Nhận về Minh Triết như:

– tưởng lầm là “minh triết” những điều thực sự ra là ở đợt lương tri công cảm (common sense, bon sens) hoặc

– đòi hỏi Minh Triết phải có những đặc tính thực ra là của Triết Học như tính nghiêm túc, có hệ thống , phân tích cặn kẽ (ông Hiến) hoặc nhu cầu Khái Niệm hóa (ông Jullien)

Ngoài ra, ông Hiến thấy không có vấn đề gì cả khi người ta đem các văn bản của Plato, Aristotle…vào “Kinh thánh Minh triết” (Wisdom Bible) trong khi Plato, Aristotle và cả Thầy của họ là Socrates chính là nguyên nhân của vấn đề khi quyết định cắt đứt Triết Học ra khỏi Minh Triết !!!

Đọc tiếp


Văn Hóa
Hoa Mai Ngày Tết

 IMG.469Nếu đào là hoa tiêu biểu cho Tết trên đất phương Bắc thì mai tượng trưng cho những ngày Xuân ở miền Nam. Dù giàu hay nghèo, mọi gia đình đều có một cành mai trong những ngày Tết, nhiều nhà ngoài cội mai già trước sân, bàn thờ ông bà còn chưng mai trong phòng khách và cả trên phần mộ tổ tiên ngoài nghĩa trang. Bởi nó mang đậm bản sắc cho tính chất cổ truyền dân tộc. Lâu lắm rồi mai chỉ có một loại mọc hoang dã nơi núi rừng Trường Sơn với dáng vẻ hoang sơ hết sức tự nhiên và độc đáo. Dần dần cùng với sự thẩm định của thời gian cũng như những đòi hỏi thưởng ngoạn và gửi gắm tâm linh của con người, mai được người đời phát hiện và đưa về chăm sóc, thuần hóa, cho ra thứ mai vàng cực đẹp. Mai đặc biệt hơn ở chỗ là nó nở rộ vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, cánh mai vàng rực được người ta ví như ánh vàng tinh khiết chiếu qua vào ngày đầu tiên của năm. Vì vậy, hoa mai đã trở thành nàng Xuân may mắn mang đến cho mọi nhà vào năm mới.

 Đọc tiếp


Ngâm Thơ
VIỆT TÂM LINH
Lời Thơ: Đông Lan
Giọng Ngâm: Thu Thủy

Người ta hát, ơi! Quê hương chùm khế ngọt
Sao quê nhà chùm khế độc vẫn trèo leo
Nhớ Quê lắm, nhưng không về thăm Việt

Mà đốt đèn, thắp sáng VIỆT TÂM LINH.

Mời nghe


Video 

                                                         Câu Chuyện Đầu Năm

Mời xem


Video 

                                                              Ly Rượu Mừng

Mời xem


Video

                                                                  Hoa Xuân

Mời xem


Video

                                                         Cánh Thiệp Đầu Xuân

Mời xem


Triết Việt
Lê Việt Thường
MÙA XUÂN TRONG LUẬN NGỮ

IMG.493 Hiểu cách Thông Thường thì Tết là cơ hội trong năm khi mà hội hè đình đám được tổ chức để những thành viên của một đoàn thể, những con dân của một đất nước có thể Vui Chơi thỏa thích với nhau nhằm “đền bù” những khổ cực của suốt một năm qua. Dân tộc nào cũng có loại sinh hoạt tương tự…..

Tuy nhiên, theo Cố Triết Gia Kim Định, còn có một ý nghĩa Minh Triết thâm trầm sâu xa hơn nữa mà đoạn văn nêu trên có ý bàn đến và đó chính là cái Đạo Tu Thân của người Quân Tử mà lý tưởng là phải làm Bổn Gốc cho tất cả các sinh hoạt khác của con người : Chính Trị, Kinh Tế, Quân Sự……vì Quân Tử “lập kỳ đại” mà cái “Đại” của người Quân Tử là “Dĩ Tu Thân Vi Bổn”. Vậy nên, ở đợt Minh Triết, “Mùa Xuân trong Luận Ngữ” , ngoài ý nghĩa Thông Thường mà phần đông ai cũng có thể hiểu, còn chứa đựng một nội dung MINH TRIẾT thâm hậu liên quan đến các khía cạnh hay giai đoạn khác nhau trong chính tiến trình TU THÂN của người Quân Tử, từ

     ..“Dục hồ Nghi”
…..“Phong hồ Vũ Vu”

Cho đến

…..“Vịnh”
…..“Nhi quy”

Đọc tiếp


Văn Hóa
Tết Nguyên Đán

IMG.485Tết Nguyên đán (Tết Cả) là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống Việt Nam từ hàng ngàn đời nay, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây….. Tết còn là dịp để mọi người Việt Nam tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, nguồn cội, giao cảm nhân sinh trong quan hệ đạo lý (ăn quả nhờ kẻ trồng cây) và tình nghĩa xóm làng…..Sau khi tiễn đưa ông Táo người ta bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón tết. Cùng với tranh (tranh dân gian, câu đối), hoa quả là yếu tố tinh thần cao qúi thanh khiết của người Việt Nam trong những ngày đầu xuân…..Tết trên bàn thờ tổ tiên của mọi gia đình, ngoài các thứ bánh trái đều không thể thiếu mâm ngũ quả…..Ngũ quả là lộc của trời, tượng trưng cho ý niệm khát khao của con người về sự đầy đủ, sung túc. Ngày Tết, dân tộc ta có nhiều phong tục hay, đáng được gọi là thuần phong như khai bút, khai canh, hái lộc, chúc tết, du xuân, mừng thọ…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Mạnh Thát
TRẦN NHÂN TÔNG-CUỘC ĐỜI VÀ TÁC PHẨM

IMG.208Vua Trần Nhân Tông là một vị anh hùng dân tộc, có những đóng góp to lớn, nhiều mặt cho đất nước, cho lịch sử…..Triều vua Trần Nhân Tông có những biến động chính trị, quân sự to lớn qua việc hai lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông và việc sát nhập hai châu Ô, Lý vào bản đồ Đại Việt, cùng những biến động học thuật với việc sử dụng tiếng Việt như một ngôn ngữ chính thức cùng với tiếng Hán…..Chính từ những biến động đó, mà dòng thiền Trúc Lâm ra đời, không những làm nền tảng cho sự phát triển Phật giáo Việt Nam mấy trăm năm tiếp theo, mà còn tạo tiền đề cho sự nghiệp nam tiến của dân tộc trong mấy trăm năm ấy….. Và sự nghiệp văn học và tác phẩm của vua Trần Nhân Tông cũng đã từng bước được sưu tập như Việt âm thi tập, Toàn Việt thi lục, Tam tổ thực lục,… Nhưng cho đến nay, trong công tác sưu tập này vẫn còn có những thiếu sót…..Chúng tôi, do thế, đề nghị giới thiệu lại sự nghiệp võ công và văn trị cùng những tác phẩm văn học, mà vua Trần Nhân Tông đã để lại cho chúng ta đến ngày hôm nay. Toàn tập Trần Nhân Tông ra đời là một thể hiện nỗ lực ấy.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Trần Đình Ba
NHỮNG NĂM TỴ LẪY LỪNG TRONG SỬ VIỆT

IMG.468(Ất Tỵ 1785) Đây là lần duy nhất chứng kiến sự hiện diện của quân đội phong kiến Xiêm La trên đất nước Đại Việt, và cũng là thất bại đau đớn cho mộng Đông tiến của triều đình phong kiến ngoại bang.

Số là lúc ấy, chúa Nguyễn Ánh trước thế mạnh của phong trào Tây Sơn do “Tây Sơn tam kiệt” lãnh đạo, đã cầu cứu người Xiêm sang giúp để lấy lại nước. Ngay từ tháng 7 năm Giáp Thìn (1784), thủy quân Xiêm đổ bộ lên đất Gia Định, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược nước ta với lực lượng hơn 5 vạn. Nhờ lực lượng đông đảo ban đầu, khí thế đang hăng, quân Xiêm giành được ưu thế trên chiến trường Gia Định. Nhưng, ngày vui ngắn chẳng tày gang. Chưa đầy nửa năm sau, số phận đạo quân xâm lược ấy được định đoạt nơi Rạch Gầm Xoài Mút của đất Mỹ Tho.

Đoạn sông Mỹ Tho từ Rạch Gầm đến Xoài Mút, dài khoảng 6 km, rộng chừng vài km, ở giữa có cù lao Thới Sơn, hai bên bờ sông cây cỏ rậm rạp và có nhiều kênh rạch được chọn làm nơi quyết định số phận quân xâm lược Xiêm. Hạ tuần tháng Giêng năm Ất Tỵ (1785), gần 4 vạn trong số 5 vạn quân Xiêm rơi vào trận địa mai phục của quân Tây Sơn mà bỏ mạng. Bộ phận tàn quân còn lại phải tháo chạy lên bờ, trốn sang đất Chân Lạp để tìm đường về Xiêm, không một lần dám quay đầu trở lại. Đúng là:

…..Bần gie đóm đậu sáng ngời,
…..Rạch Gầm – Xoài Mút muôn đời oai linh!

Đọc tiếp


Chính Trị
Nguyễn Thiếu Nhẫn
TỰ THÚ CỦA MỘT NGƯỜI TÙ CẢI TẠO

IMG.501Trại cải tạo đầu tiên trên đường bước xuống tầng đầu địa ngục là thành Ông Năm ở Hốc Môn. Cùng với những người tù khác, tôi đã phải học những bài học: “Đế quốc Mỹ, tên sen-đầm quốc tế – Ngụy quân, ngụy quyền, tay sai của đế quốc Mỹ.”….. Như đa số các tù binh, tôi thuộc loại “ngậm miệng qua sông.”…..sau đó chúng tôi được đưa đến Long Giao, rồi về trại cải tạo Suối Máu ở Biên Hòa. Tôi vẫn tiếp tục “ngậm miệng qua sông” và làm thơ ca tụng “cách mạng” vào những ngày lễ lạc của những người thắng trận , với hy vọng là được “cách mạng” biết là mình đã “học tập, lao động tốt và đã có tiến bộ về mặt tư tưởng!”

Đọc tiếp


Chính Trị
Thanh Phương/RFA
THỦ TƯỚNG TÂY TẠNG LƯU VONG KÊU GỌI NGƯỜI DÂN KHÔNG MỪNG NĂM MỚI

IMG.480Hôm nay, 25/01/2013, Thủ Tướng Tây Tạng lưu vong Lobsang Sangay đã kêu gọi không nên mừng năm mới của người Tây Tạng vào ngày 11/02 tới, để tỏ lòng tôn kính những người đã tự thiêu trong ba năm qua. Từ tháng 02/2009, 99 người Tây Tạng, trong đó có nhiều tăng ni, đã tự thiêu và 83 người đã chết do bị bỏng nặng, theo số liệu của chính phủ Tây Tạng lưu vong tại Dharamsala, miền bắc Ấn Độ.

Đọc tiếp


Chính Trị
Tân Khoa-Sơn Hà
PHILIPPINES KIỆN TRUNG QUỐC RA TÒA QUỐC TẾ

IMG.464 Ngày 22-1, chính quyền Philippines tuyên bố đã kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài quốc tế về luật biển (ITLOS) nhằm phản đối việc Bắc Kinh đòi chủ quyền toàn bộ biển Đông.

Không còn cách nào khác “Philippines đã sử dụng mọi biện pháp chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết tranh chấp hàng hải với Trung Quốc một cách hòa bình – Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh – Trong nhiều dịp, Philippines đã trao đổi quan điểm với Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên đến nay một giải pháp vẫn nằm ngoài tầm với. Hi vọng ITLOS sẽ đưa ra được một giải pháp khả thi”.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Nguyễn Tầm Thường
MÙA XUÂN IM LẶNG TRONG ĐÔI GUỐC

IMG.500Sau khi bà mẹ chết, đôi guốc nằm im lặng nơi góc tường tối. Không người con nào để ý. Nó âm thầm một đời theo chân người mẹ, hy sinh, vất vả, chịu đựng. Lúc người mẹ còn sống, đôi guốc đã âm thầm như thế. Bây giờ bà chết rồi, nó vẫn tiếp tục cái âm thầm của bao tháng ngày về trước. Chẳng lẽ bất cứ điều gì liên quan tới mẹ đều lặng lẽ như thế sao?

Tình yêu của những người mẹ dường như bao giờ cũng âm thầm. Xin những người con hãy khuya động tình yêu âm thầm ấy của mẹ bằng một cánh hoa linh hồn.

Kìa, ngoài kia đất trời đã đang chuyển mình tìm mùa Xuân.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Trần Mạnh Hảo
ĐÊM GIAO THỪA NHỚ MẸ

IMG.499Nhưng mẹ ơi, cái thế giới vui buồn sướng khổ này, dù mẹ con mình mỗi người chỉ đến một lần thôi, song mưa phùn gió bấc, hoa xuân bướm vàng, bánh chưng, mắt lá răm, dưa hành và câu đối đỏ tình nghĩa lắm, quý hóa chúng ta lắm, cứ muốn níu chúng ta ở chơi hết tết này đến tết khác, đừng bỏ giao thừa lại cho ai đó ngồi thắp hương tưởng niệm mà tội thay cho người còn sống. Mẹ từng dạy con phải nén và giấu nỗi buồn riêng vào tâm hồn, để khoe niềm vui ra cho mọi người cùng hưởng như hoa đào ngày tết. Thế mà con lại giãi bày nỗi buồn thiếu mẹ trên mặt blogs xuân phút đón giao thừa. Âu cũng là một cách giúp cho những ai còn có Mẹ trên đời biết rằng, Mẹ chính là mùa xuân, là ngày tết của tâm hồn chúng ta vậy.

Đọc tiếp


Thơ Văn
Bình Nguyên Lộc
LỬA TẾT

IMG.498 – Nhiều thứ lắm, bà không biết nói ra. à… ờ… thí dụ như lửa Tết, lửa đêm ba mươi nấu bánh tét, quanh lò lửa lớn ấy có mặt đông đủ cả nhà, ai đi mần ăn xa ở đâu, cũng phải về, đông đủ cả nhà mà đôi khi đông đủ cả họ nữa, vì có những bà con nghèo, không gia đình, không nhà cửa, họ xin hưởng ké sự ấm cúng của bất cứ người nào trong họ mà có được một bếp lửa.

– Còn thứ gì nữa bà ngoại?

– Còn lu bù thứ. Cả nhà họp mặt đông đủ thì vui, nấu nướng suốt đêm các món ăn ngon, kể cho nhau nghe chuyện mần ăn của mình ở xa, nhắc lại chuyện ăn Tết ngày xưa của ông bà tổ tiên. Đêm cuối năm gió lạnh lắm, mà quây quần quanh bếp lửa, ấm ghê đi. Nhà có nhúm lửa, nghe như là sung túc, mà nhúm những bếp lửa lớn, nghe càng sung túc hơn. Đó rồi thì ngày mai lại, lửa cháy trong bếp suốt ba ngày ba đêm, không được hạ ngọn phút nào hết, cho nó vui. Ở làng, người ta cất nhà lớn, nhưng cả nhà đều ở sau bếp, không phải sợ nhà trên mòn mà không dám ở, mà vì nhà bếp vui hơn, mà vui hơn là nhờ lửa.

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào

DANH MỤC

TÁC PHẨM KIM ĐỊNH

Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia 

Tìm Kiếm