Tháng 03/2013

Capture0008

CÁNH ÉN VIỆT NAM

Văn Hóa
Đông Lan
CÁNH ÉN VIỆT NAM

IMG.604Như cánh én cuối mùa biển động
Ngập ngừng trước chân trời lãng du
Bao năm tháng đông sương viễn mộng
Đắng chát táo thơm cõi địa đàng…..

Đọc tiếp


Video
CÁNH ÉN VIỆT NAM
Lời Thơ: Đông Lan
Giọng Ngâm: Thu Thủy

Mời xem


Văn Hóa
Đông Lan
LỜI THƯA CỦA NGƯỜI HỌC TRÒ CŨ

IMG.606Thật thế, thưa quý vị, Triết Lý An Vi chính là hạt nhân của sự hồi sinh, sự phục hưng, về một NGÀY và MÙA MỚI cho Dân Tộc Việt – Ngày Mùa Việt Nam Quê Hương Vinh Vượng.
Ðêm bất an sẽ chuyển mình sang NGÀY AN LẠC.
MÙA AN VI sẽ là Mùa Xuân đến sau khi đông tàn.
Chúng tôi chỉ là những kẻ làm vườn quê mùa, cần cù, ươm trồng hạt nhân An Vi giữa mùa đông lạnh giá của quê hương. Có thể chúng tôi sẽ không có cơ duyên để thấy được mùa Xuân. Nhưng AN VI, nên làm mà không cần nhìn thấy kết quả của việc làm. Làm vì Ý Nghĩa của việc làm. Làm với Tâm An Vui, với Ý Thức Tự Do, với Phong Thái An Vi, như Thầy chúng tôi đã truyền dậy.
Xin kính chào và cám ơn tất cả quý vị.

Đọc tiếp 


Văn Hóa
Trần Cao Tường
LÀM MỘT CÁI GÌ CHO DÂN MÌNH NGÓC ĐẦU LÊN CHỨ !

IMG.608Như trong một cuộc chạy đua tiếp sức, người chạy trước là Thầy Kim Ðịnh đã cố gắng hết sức làm xong một nhiệm vụ trong một quãng đường đời. Bây giờ bó đuốc lửa Việt này được trao lại cho người chạy tiếp. Mỗi người trong những vị thế khác nhau, xin nhận lấy mà làm một cái gì cho dân mình ngóc đầu lên đi chứ!

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Vũ Khánh Thành
HÀNH TRÌNH KIM ĐỊNH VÀ AN VIỆT

IMG.612Kim Định là người đầu tiên “đã bày tỏ mối cảm tình thâm sâu với Triết Đông vì nhận thấy trong đó một nền nhân bản chân chính. Trong khi đào sâu thêm, ông cho là đã khám phá ra một điều thú vị thứ nhì: Đạo Nho trước hết là của Việt Nam, còn người Trung Hoa đến sau chỉ làm cho hoàn bị cũng như về sau làm cho sa đọa ra Hán Nho. “Sứ mạng của Triết Đông, ông nói, là phải trả lại cho Nho Giáo sự chính truyền của chủ cũ” . (NXB An Tiêm – HCGD 1970 trang bìa)

Đọc tiếp


Văn Hóa
Trần Công Nghị
NHỮNG MỐC ĐIỂM TRONG HÀNH TRÌNH TRIẾT HỌC CỦA GIÁO SƯ KIM ĐỊNH

IMG.620Để hiểu rõ hơn về con người linh mục và là triết gia Kim Định, một người được coi là đã cống hiến cả cuộc đời đi tìm một nền triết thuyết siêu việt của Việt Nam, khởi đầu đi từ quan niệm “Cửa Khổng” rồi tới “Việt Nho” “An Vi” và sau cùng là “Thái Bình Minh Triết”, tôi xin lược trình về những thời điểm quan trọng trong cuộc đời của vị thầy khả kính này…..

Trong thời gian ở với tôi, tôi mới nhận ra ngài là một học giả rất thông đạt về nhiều lãnh vực, và rất chăm đọc sách. Tôi càng lạ lùng hơn nữa khi thấy những vấn đề chuyên môn không nhất thiết thuộc khoa triết học, nhưng LM Kim Định cũng say sưa đọc và lại còn thông suốt tường tận. Tỉ dụ như hai môn có liên quan đến chuyên khoa của tôi là khoa xã hội học tôn giáo (sociology of religions), và nhân chủng học (anthropology), ngài cũng thấu tường với những lý luận sắc bén. Thêm vào đó ngài còn tra cứu những sách vở liên quan tới khoa cổ học (archeology)…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Vũ Đình Trác
ĐÔI DÒNG VỀ TIỂU SỬ VÀ SỰ NGHIỆP TRIẾT GIA KIM ĐỊNH

IMG.623Trong suốt 16 năm trời, tại giảng đường Ðại Học Văn Khoa Saigon, Linh Mục Giáo Sư Kim Ðịnh đã ảnh hưởng sâu rộng cho cả một thế hệ thanh niên và sinh viên. Mặc dầu bao chống đối, Linh Mục Kim Ðịnh đã im lặng xây dựng một hệ thống Việt Nho khá trung thực và hấp dẫn. Không ai có thể chối cãi công phu xây dựng và ảnh hưởng sâu rộng của ông trong lãnh vực văn hóa dân tộc. Từ Ðại Học Văn Khoa Saigon, Linh Mục Kim Ðịnh mở rộng mặt trận tới các đại học khác: đại học Ðà Lạt, Vạn Hạnh, Minh Ðức, Thành Nhân và An Giang. Chính trong giai đoạn này Linh Mục Kim Ðịnh đã sáng lập ra chủ thuyết AN VI và VIỆT NHO…..

Nhờ công khai thác và biên khảo, sáng tác của Linh Mục Giáo Sư Kim Ðịnh, những bậc thức giả khắp nơi đã suy tôn Linh Mục là Triết Gia Việt Nam

Đọc tiếp


Văn Hóa
Lê Việt Thường
TƯỞNG NHỚ NHÀ HIỀN TRIẾT, TRIẾT GIA, VỊ THẦY KHẢ KÍNH

IMG.624Nhân dịp Lễ Giỗ Mười Sáu Năm Ngày Cố Triết Gia Kim Định  ra đi, với tư cách một môn sinh, chúng tôi xin ghi lại đôi dòng như vừa trình bày ở trên , nhằm TƯỞNG NHỚ một nhà HIỀN TRIẾT, một TRIẾT GIA của Việt Tộc cũng như một Vị THẦY KHẢ KÍNH mà chúng tôi có may mắn gặp được trong cuộc đời của mình.

…..

Đọc tiếp


Văn Hóa
P.T.A.Đ
ĐỨC THẦY CÒN HAY MẤT ? LỜI ĐỨC THẦY TRUYỀN LẠI

IMG.371Ai cũng biết khi mà toàn dân đang kháng chiến chống bọn thực dân Pháp, thì chính người Việt thuộc Đệ Tam CS đã giết Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm, Nguyễn Văn Sâm, Hồ Văn Ký, Hồ Văn Ngà, Dương Văn Giáo, Bùi Quang Chiêu và đã làm cho cụ Nguyễn Hải Thần, ông Nguyễn Tường Long phải lưu vong để rồi bỏ mình nơi đất khách quê người. nhưng chỉ còn chung quanh việc ĐGC Huỳnh Phú Sổ sau khi mời đi phó hội biệt tích đến ngày nay không ai rõ ?
Đức Thầy còn hay đã mất ? Và mất thì những kẻ âm mưu sát hại Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ là ai?

Đọc tiếp


Văn Hóa
Đông Lan
CHÍNH TRỊ VÀ VĂN HÓA

IMG.611Theo đúng lý tưởng Chính Danh, Danh phải đi đôi với Thực, từ phải chở nổi ý, thì làm chính trị là việc làm “ NGAY CHÍNH ” lại mọi sự còn nghiêng lệch ở đời ( Chính giả, Chính dã) . Nếu như thế thì chính trị là việc làm có ý nghĩa cao đẹp, phục vụ sự thật, lẽ phải, cùng giúp nhau xây dựng một đời sống thiện mỹ hơn. Đó là khi mà Chính Trị còn nền tảng Văn Hoá làm điểm tựa, chính trị được móc nối với Nhân Đạo, với các giá trị bền vững của Dân Tộc.   Trên thực tế, lý tưởng đã khó thực hiện. Mà lại còn vì cuộc sống văn minh lý trí  khiến con người vụ lợi thì nhiều mà vì Nghĩa  thì ít. Nhiều khi người làm chính trị mải mê chạy theo trào lưu, quyền lợi nhất thời, dùng mọi cách để mị dân chứ không còn mục đích hướng dẫn nhau theo chiều hướng  chân chính nữa.

     Nhưng nếu trở về với Chính Danh, thì Chính  Trị cũng là một phương tiện để thực hiện các giá trị trường cửu như Văn Hoá. Việc chống bạo quyền và xâm lăng đồng hành với việc nghiên cứu Việt Nho- Một nền tảng của năm ngàn năm Văn Hiến, mà người Việt chúng ta vẫn tự hào.

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường
IMG.625 

LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT(Bài Ba)

IMG.495

Thật vậy,  như đã phân tích ở phần trên, với Kim Định, tác giả đồng ý là Minh Triết là “đạo lý thánh hiền”, nhưng với Ngô Thì Sĩ thì tác giả  lại “trở mặt”: Minh Triết KHÔNG  còn là “đạo lý thánh hiền” nữa mà là “đạo lý đời thường”. Mà hệ luận là câu định nghĩa của  ông Hiến, kết quả của sự chấp vá hai thực thể đối  chọi nhau như vừa trình bày ở  trên, có thể nói  là đỉnh cao và điển hình của tính Thiếu Kiên Định và Thiếu Nhất Quán  của nội dung  cuốn sách “Luận Bàn Minh Triết và Minh Triết VIỆT” của tác giả Hoàng ngọc Hiến !!!

…..

Đọc tiếp


Ngâm Thơ
VIỆT TÂM LINH
Lời ThơĐông Lan
Giọng NgâmThu Thủy

[ca_audio url=”https://www.minhtrietviet.net/sounds/vtl01.mp3″ width=”500″ height=”27″ css_class=”codeart-google-mp3-player”]

Người ta hát, ơi! Quê hương chùm khế ngọt
Sao quê nhà chùm khế độc vẫn trèo leo
Nhớ Quê lắm, nhưng không về thăm Việt

Mà đốt đèn, thắp sáng VIỆT TÂM LINH.

Mời nghe


Văn Hóa
Nguyễn Long Thành Nam
BẢN SẮC DÂN TỘC TRONG PHẬT GIÁO HÒA HẢO

IMG.374Nhìn vào thái độ của giới tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, ta thấy thể hiện những sắc thái Việt Nam qua nếp sống nông thôn bình dị, khuynh hướng bảo tồn phong hóa, đức tánh bền bỉ chịu đựng, tinh thần tôn trọng đạo nghĩa, tánh tình cởi mở vị tha, và đặc biệt là lòng yêu nước, ý chí cang cường, đức hy sinh vì đại nghĩa… Những đặc tính trên đây chính là ảnh hưởng của tư tưởng Phật Giáo Hòa Hảo hòa hợp tư tưởng Tam giáo với bản sắc dân tộc Việt Nam…..

Tóm lại, tư tưởng của Huỳnh Giáo Chủ, nếu được thực hành trọn vẹn, có khả năng đào tạo một mẫu người hòa hợp tinh thần Tam giáo và bản sắc dân tộc, một mẫu người nhân bản có những nét căn bản của con người quân tử Nho Giáo và trượng phu Phật Giáo.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Trương Như Thường
PHẬP PHÒNG MỘT VÒNG YAGON

IMG.616Trong khóa Fall 2012, một em sinh viên người Mỹ-gốc-Miến cho tôi biết là điều kiện sinh sống tại  xứ Miến Điện (tên cũ là Burma và tên mới là Myanmar) rất tồi tệ trên cả hai mặt kinh tế và chính trị. Em kể lại nhiều chi tiết ly kỳ của gia đình em, vì đấu tranh, nên bố mẹ phải chạy tị nạn sang Mỹ, còn bà con thì trốn lánh qua  Thái Lan đông lắm. Em dặn tôi nếu có du lịch Bangkok thì nên tiện đường qua Yagon để có thể biết tình hình rõ hơn.

Nghe thầy không tầy nghe trò‘ . Tôi OK liền! Bangkok qua Yagon chỉ có 50 phút bay, nên tôi quyết định ghé thăm thành phố lớn nhất của xứ Miến trong vòng một tuần…..

Đọc tiếp


Khảo Cổ
Cung Đình Thanh
VĂN HÓA ĐÔNG SƠN

IMG.626Bức tranh chúng ta vừa vẽ trên về văn hóa đồ đồng mới chỉ là một bức tranh chấm phá. Còn cần rất nhiều dữ kiện để có thể có những kết luận chính xác. Tuy nhiên, có thể tạm kết luận mà không sợ sai lầm lắm là : văn hóa đồ đồng tại Việt Nam là văn hóa bản địa, khởi xuất tại miền Bắc Việt Nam hay một nơi nào đó ở phía Nam hay Đông Nam Trung Hoa ngày nay, thời ấy, trước khi nhà Tần thống nhất Trung Hoa khoảng 223 năm trước Kỷ Nguyên, thuộc giòng giống đại tộc Bách Việt. Văn hóa đồ đồng đó có những kỹ thuật riêng lấy nguyên liệu từ nội địa của mình và có thể có sự trao đổi giao lưu với kỹ thuật ở những nơi khác, nhưng nhất định không phải là một văn hóa, một kỹ thuật du nhập từ ngoại quốc đến…..

 Văn hóa Đông Sơn quả là văn hóa đã lên đến đỉnh cao của nó trong thời đại đồng thau, khi nhân loại bắt đầu thời kỳ dựng nước. Tại vùng đất nay là Việt Nam, văn hóa Đông Sơn đã tạo thành cái nền vô cùng vững chắc, từ đó các vua Hùng đã dựng lên nhà nước Văn Lang vậy.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Văn Diễn
LÂM ẤP LIÊN MINH LẠC VIỆT NỔI DẬY ĐÁNH ĐUỔI ĐÔ HỘ TRUNG HOA

IMG.366Chúng tôi rất tán đồng ý kiến của ông Lê Chí Thiệp. Nước Việt Thường chỉ có thể ở vùng gần hai hồ Động Đình và Phiên Dương. Nhưng lý do tại sao vùng Bình, Trị, Thiên lại có tên là Việt Thường thì chúng tôi có câu trả lời như sau:

     Năm 221 tr. CN, Tần Thủy Hoàng xua quân xâm lăng các nước Việt phương Nam. Nước Việt Thường bị đánh bại, quý tộc Việt Thường ở “kinh đô Lâm Ấp (?)” bèn đưa dòng họ và quân đội theo đường biển chạy về phương Nam và đổ bộ lên vùng đất sau này gọi là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên thuộc nước Âu Lạc của vua Thục An Dương Vương và tị nạn ở đó. Họ thân thương gọi vùng đất mới này là (Tân) Việt Thường, là Lâm Ấp (tổ quốc và kinh đô cũ). Sử ta về sau lẫn lộn vị trí nước Việt Thường là vậy. Xin nhắc lại vùng Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên là nơi “Khỉ ho cò gáy, chó ăn đá gà ăn muối…” là “rú”, tại đây có thể đã có một số bộ lạc Chàm sống rải rác trên các đồng bằng nhỏ hẹp… họ lập tức bị người tị nạn Việt Thường khống chế

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Cung Thông
ĐÔI ĐIỀU VỀ CHỮ NÔM VÀ GIỌNG QUẢNG NAM

IMG.614Nhắc đến giọng Quảng (Nam) chúng tôi lại nghĩ đến (cách đọc) chữ Nôm 字喃 – tại sao lại đọc là Nôm từ Nam ra Bắc, từ Thừa Thiên đến Rạch Giá …. Đây cũng là giọng Quảng khi phát âm làm thành lồm, Nam thành Nôm … Không những thế, thời vua Trần Nhân Tôn (khi chữ Nôm khởi sắc như qua Cư Trần Lạc Đạo phú …) được Chế Mân nhượng cho Châu Ô và Châu Rí thuộc địa bàn Quảng Nam: cũng là khi người Việt định cư ở các khu này (trong tiến trình Nam Tiến). Do đó, cách đọc chữ Nôm (thay vì chữ Nam) là một dấu ấn thời-không-gian (time-space impression) của ngôn ngữ: thời gian là khi chữ Nôm khởi sắc và cho ra các tác phẩm giá trị (cần thiết cho văn học độc lập cũng như truyền thông ở biên giới phía Nam) hay là vào khoảng thế kỷ XII, XIII ; không gian là địa bàn tỉnh Quảng Nam nơi mà phương ngữ vẫn còn đọc Nam là Nôm.

Đọc tiếp


Chính Trị
Nguyễn Vĩnh Long Hồ
BIẾN CỐ LÀNG BA CHÚC TỈNH AN GIANG VÀO THÁNG 04/1978

IMG.613Vào cuối tháng 5 năm 1999, tôi có nhận được lá thư đề ngày 21 tháng 5 năm 1999 của ông TRẦN H. (xin dấu tên) – cựu sĩ quan QĐVNCH – sinh quán tại xã BA CHÚC, tố cáo tội ác bọn CSVN giết người tập thể tại làng BA CHÚC, tỉnh AN GIANG. Từ đó, tôi phối kiểm các tài liệu trong và ngoài nước, tình hình biên giới phía Tây Nam 1978 – 1979 và các dữ kiện do những nhân chứng còn sống tại Hoa Kỳ cung cấp. Và tôi xin mở lại hồ sơ vụ án, đưa “sự cố” nầy ra trước ánh sáng để CĐVNHN và đồng bào trong nước biết thêm về tội ác tày trời, giết người tập thể còn dã man, tàn bạo và khủng khiếp hơn cả TẾT MẬU THÂN 1968. Nạn nhân gồm cả đàn bà, trẻ con Việt Nam lẫn Cam Bốt bị thảm sát tại các CHÙA, TRƯỜNG HỌC tại làng Ba Chúc cách biên giới VIỆT – MIÊN khoảng 7 cây số và chỉ trong vòng một đêm 18 tháng 4 năm 1978. Cái dã man và vô nhân đạo của bọn Lãnh đạo Đảng CSVN đã đem những bộ hài cốt của những nạn nhân do chúng thảm sát, đem trưng bày trong các hộp kính để gây ảo giác căm thù giữa hai dân tộc VIỆT NAM – KAMPUCHEA.

Đọc tiếp


Tân Y Học
Nguyễn Xuân Quang
HỒ SƠ CỦA MỘT TÊN SÁT NHÂN THẦM LẶNG: ÁP HUYẾT CAO

IMG.056Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cao máu và biến chứng đứt gân máu não (tai biến mạch não). Khi viết bài này, trời đang mưa bão,  các cơ quan truyền thông loan báo cho biết một cuộc khảo cứu mới cho biết thời tiết mưa bão sấm chớp làm tăng áp huyết máu ở nam giới và gia tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não gây ra hôn mê hay bán thân bất toại. Nhìn từ khía cạnh này, những người bị cao máu này bị gió mưa sấm chớp làm đứt gân máu quả đúng là bị trúng gió…..

Tuy nhiên kỳ này không nói đến mưa bão, thời tiết mà trong những thứ ảnh hưởng đến cao máu, chúng tôi xin nói đến thực phẩm và dược phẩm là những thứ ảnh hưởng rất thiết thực. Những người bị cao máu, nhất là khi bị cao máu ác tính (Malignant hypertension) cần phải chú ý đến thực phẩm và các loại thuốc mình dùng.

Đọc tiếp


Thơ Văn

……………………………………………………..MÂY CHIỀU
Ảnh của Nguyễn Ngọc Danh
VĂN LANG VŨ BỘ
Với trời -Với gió hiu hiu
Với mây lồng lộng -Với chiều đồi Tây
Với rừng – Với suối – Với câyHồn tôi Chúa đổ tràn đầy ơn thiêng
Với trang kinh – Với thánh hiền
Với đền miếu cổ – Với niềm hoài mong
Với Kim Định – Với trống đồng
Hồn tôi vũ bộ trên giòng sử xưa.

                                                        Ngọc Danh

….

Đọc tiếp


Thơ Văn
Victor Hugo
NHỮNG NGƯỜI KHỐN KHỔ (Les Misérables)

IMG.629– Thưa ông giám mục, tôi đã trọn đời suy nghĩ, học hành, chiêm niệm. Khi tôi sáu mươi thì Tổ quốc gọi tôi và ra lệnh cho tôi tham gia việc nước. Tôi đã tuân lệnh. Đời có tệ hại, tôi đánh đổ tệ hại; có cường quyền, tôi tiêu diệt cường quyền; có công lý và chính nghĩa, tôi tuyên dương và truyền giảng công lý và chính nghĩa. Lãnh thổ tổ quốc bị xâm lấn, tôi chiến đấu bảo vệ lãnh thổ; nước Pháp bị uy hiếp, tôi đem ngực tôi hiến cho nước Pháp. Trước kia tôi không giàu, bây giờ tôi nghèo. Tôi đã là một trong những người cầm đầu nhà nước; kho tàng công khố lúc ấy đầy ứ tiền, đến nỗi phải mang gỗ chống đỡ các bức tường chỉ chực vỡ tung vì trọng lượng vàng bạc; nhưng tôi vẫn ăn cơm ở phố Cây Khô mỗi bữa hăm hai xu. Tôi cứu người bị áp bực, tôi vỗ về người đau khổ. Tôi đã xé khăn phủ bàn thờ Chúa, đúng thế, nhưng là để băng bó những vết thương của tổ quốc. Tôi luôn ủng hộ nhân loại tiến lên ánh sáng và một đôi khi tôi đã chống những bước tiến chà đạp lên nhân tính. Cũng có khi tôi bênh vực cho chính kẻ thù của tôi, là các ông đấy…..

 Đọc tiếp


Thơ Văn
Bình Nguyên Lộc
MA NÉM ĐÁ

IMG.011Lời lẽ ôn tồn, ông hỏi:
– Cháu nè, muốn nhẹ tội, cháu nên khai thật, tất cả sự thật. Nếu thấy rõ thiện chí của cháu, bác có thế làm êm, tha luôn cháu nữa. Bằng như mà cháu còn dối trá thì bác giải tòa vụ nầy.
Ngọt do dự lâu lắm trong sự im lặng, đoạn trịch thượng hỏi lại:
– Thưa bác ủy viên cảnh sát, cháu không biết bác chú ý tới điều nầy hay không, là từ mấy năm nay, mỗi lần chị Hén về làng, là làng ta mất đi ít lắm là một cô gái?
Ông ủy viên cảnh sát và cậu Tư giựt nẩy mình. Quả đúng như vậy ! Tiếng gọi của thị thành réo rắt lắm, và gái quê, những cô gái nghèo khổ, cực nhọc, cô nào cũng có mộng ra thành cho sung sướng tấm thân. Hén là tượng trưng của xa hoa, của đời sống dễ dàng ở các châu thành lộng lẫy, hơn thế, nó lại quyến rũ gái làng ra đi. Và họ dám đi là nhờ có nó dìu dắt. Những thôn nữ bỏ làng ấy, đôi cô không bỏ hẳn, những cô còn cha mẹ, bà con trong thôn ổ, thỉnh thoảng lại về, nhưng không cô nào còn can đảm lấy những anh nông dân trong làng mà họ đã thấy là cùi đày, lam lũ quá…..

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm