…..Tháng 05/2013


THƯ HƯƠNG

Triết Việt
DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG HIỆN ĐẠI

IMG.804Di sản văn hóa Việt Nam nằm gọn trong chữ VIỆT với ý nghĩa siêu việt, là nhảy từ hai thái cực vào một: từ Trời cao Ðất thấp nhảy vào Người. Các nhà nghiên cứu về Ðông Nam Á thấy nét đặc trưng của miền này là lưỡng hợp tính (dual-unit) thì chính là nó: nét đó là kết quả của cái nhìn riêng biệt không xem hai đối cực như hai thực thể chống đối nhau, tiêu diệt nhau mà như là hai chiều bổ túc hỗ tương của một thực thể. Và đó cũng chính là Minh Triết, vì Minh Triết là gì nếu không là khả năng hội nhập hai thái cực.

…..

Đọc tiếp


Triết Việt
Đông Lan
AN VI TRONG ĐỜI SỐNG LÀNG QUÊ

IMG.505Chốn Làng Quê xưa đã êm đềm đi vào dĩ vãng, một lần chào từ biệt ta giữa cõi tử sinh. Thế nhưng, còn có một cõi bờ sinh sinh, cõi bờ không còn thành thịnh suy hủy, cõi bờ của ý thức vô thường, cõi bờ của Đạo Lý, không thể nào tận diệt. ….“Cải ấp, bất cải Tỉnh”. Đổi chỗ, nhưng không sửa Giếng (Kinh Dịch-quẻ Tỉnh, thoán từ). Giếng trong ao nước quê nhà vẫn ngọt ngào muôn đời dòng sống Tâm Linh. Mỗi khi kiệt sức với đời chạy đua hữu vi nơi văn minh thành thị, con đẻ của xã hội vật bản và bóc lột Tây phương, sao ta chẳng khơi mạch tìm nguồn về Giếng Việt mến yêu mà uống nước cam tuyền, bồi dưỡng miền tâm linh khô cằn cho đời viễn xứ…..

Giếng Thiêng ở trong lòng. Giếng Việt ở trong Tâm. Làng Quê Việt ở tại TÂM THỨC AN VI biết vươn lên vượt thoát đời nô lệ của duy lý và duy vật. Tiếng hát Trống Quân có bài ca vũ Việt Thường ở trong mỗi giây phút Tĩnh Tâm cho Hư Không một chỗ đứng trong đời.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Huy Việt
CHỮ VIỆT

IMG.816-Đây là hình đại cương bản đồ đất đai của nước Việt ờ từ thời mới lập quốc.

Xin các vị chú ý :

–          Nét trên tượng hình sông Dương Tử, nét bên tượng hình giải núi Thục, nét cong cuốn tượng cho bờ bể.. Ở giữa và là chủ đất này là chữ Mễ và họ Mễ là của vua Thần Nông và của các vị vua Hùng, tổ tiên của giống Việt. Nét ngang dài tượng cho đất Vân Nam chạy dài tới Hải Nam, dưới cùng là nét móc câu tượng cho đất Việt Nam hiện nay.

–          Quý vị có đồng ý với tôi rằng chữ Việt bộ Mễ này rõ ràng là một bản đồ không ?

–          Đồng ý.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Thị Thanh
PHÁT HIỆN VĂN HÓA CỔ THỜI BẮC SƠN

 IMG.376…..Tập sách “Văn hóa Mỹ thuật tiền sử Việt Nam” của bà là một tác phẩm hiếm hoi quý giá, xác định nền văn minh Bách Việt là một sự thật tuyệt diệu mà người Trung Hoa phải “nghẹn ngào” khi bà chứng minh rằng nền văn minh cổ Việt đã bị người Tàu dùng sức mạnh chiến tranh và sức mạnh của chữ viết (chữ hán) chép lại và giữ lấy làm của riêng… cùng lúc với sự xâm chiếm đất đai của nước Xích Quỷ trải dài từ Động Đình Hồ xuống thẳng miền núi non phía nam của bà Âu Cơ.

Cảm hứng từ một tài liệu của nhà giáo An Phong Nguyễn Văn Diễn về một bài thơ cổ mà ông sưu tầm được cách đây 40 năm, qua ngòi bút của bà, nền văn minh Bách Việt cổ với những tổ tiên hiền triết, thi ca… đã sống lại vô cùng rực rỡ. Con bé Lọ Lem từ trong rừng núi Thanh Hóa di tản đến rừng núi Ban Mê Thuột đã lột xác trở về nguyên vẹn hình hài nàng tiên xinh đẹp của ngàn năm cũ.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Huy Việt
TỔ DÒNG BÁCH VIỆT

IMG.806…..Nên mới đặt ra thành chuyện cổ
Để dậy dân nhớ chữ Việt Hùng
Việt đây Bách Việt hợp tung
Đất đai tên họ hình dung rõ ràng…..

 

Đọc tiếp


Triết Việt
Lê Việt Thường

IMG.625 LUẬN BÀN MINH TRIẾT & MINH TRIẾT VIỆT(Bài Năm)

IMG.495Trong một xã hội BẤT BÌNH THƯỜNG như vậy thì  mong gì kiếm ra được, ít nhất ở giới Trí Thức “chính thức”, một người  tương đối Trung Thực, dám suy tư một cách Độc Lập đối với nhà cầm quyền CS hay một thế lực nào khác trong mục tiêu Đối Thoại Xây Dựng. Mà hệ quả là công việc nêu trên , nếu có ai nghĩ đến, thì việc tìm kiếm “đối tác” có lẽ cũng khó khăn như việc  “mò kim  đáy biển” vậy? ! Và điều Nghịch Lý xảy ra ở đây là trái với sự mong đợi của chúng ta vì những lý do  như vừa trình bày ở trên, và có lẽ cũng để đáp ứng với Thời Trang “Đổi Mới”, ‘Hòa Hợp Hòa Giải” …..trong các thập niên vừa qua, xuất hiện từ phía bên kia, không biết bao nhiêu “Nhân Vật” tự nhận là thành phần “Phản Tỉnh”, “Nhà Dân Chủ “Nhà Đối Kháng”….. với các chiêu bài như  “ tranh đấu cho tự do dân chủ, cho đa nguyên đa đảng” hoặc như đề nghị “bỏ điều 4 trong hiến pháp” và nay thì tới giai đoạn  “góp ý sửa đổi hiến pháp”, “sửa đổi tên nước”…vvv…?!

Đọc tiếp


Văn Hóa
Phan Quỳnh
LỊCH SỬ HÒN NON BỘ

IMG.821Chơi cây cảnh, chơi đá tảng, chơi non bộ, là môn chơi tao nhã, hấp dẫn, từ ngàn xưa của người Việt, kể cả các dân tộc phương đông và ngày nay thú chơi này đã lan rộng sang các nước phương tây .

Non bộ là núi nhân tạo , dùng đá , vữa hồ , đất , … , tạo cảnh thiên nhiên hùng vĩ với hang động , ghềnh thác , núi cao biển rộng của cảnh thật hay cảnh tưởng tượng , được bàn tay nghệ nhân khéo léo bầy xếp , gắn tạc , đục đẽo , để dàn trải trong vườn cảnh , hay trong hồ cá , hoặc ngay trong chậu cạn , đồng thời điểm xuyết, trang trí rêu cỏ , cây cối nhỏ bé có dáng vóc cổ thụ , một số hình tượng (như mục đồng , ngư ông , tiều phu , tiên ông , đạo sĩ , … , chùa tháp , đền miếu , cầu đường , ghe thuyền, thác nước đổ , phun sương , phun khói , cù lao , muông thú bằng sành , bằng đất sét v.v. …) hầu diễn tả một sự tích , một câu chuyện làm cho non bộ có nội dung và linh hoạt , gợi hình , gợi cảm cho người thưởng ngoạn .

Đọc tiếp


Video

                                                          Người Di Tản Buồn

Mời xem


Video

                                                                   Vào Chùa

 Mời xem


Video

                                                            Liên Khúc Ba Miền

Mời xem


Video 

                                                                      Cò Lả

Mời xem


Triết Học
Lê Việt Thường
KINH QUA VĂN HÓA VIỄN ĐÔNG (VI)
TIẾN TỚI MỘT NỀN NHÂN BẢN TOÀN DIỆN
BẢN CHẤT NỀN TRIẾT HỌC ĐÔNG PHƯƠNG

IMG.212Vào thời kỳ giữa hai Thế Chiến mà Phùng Hữu Lan có lần so sánh với  tình trạng hỗn loạn của thời Chiến Quốc bên Tàu, một Hội Nghị Thế Giới về Triết Học đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1939 tại Đại Học Hawaii  với sự đóng góp của các nhà khoa bảng hay tư tưởng gia hàng đầu thời đó như D.T. Suzuki thuộc Đại Học Kyoto, W.E.  Hocking thuộc Đại Học Harvard……..dưới sự Chủ Tọa của C.A. Moore thuộc Đại Học Hawaii. Hội Nghị  đặc biệt chú ý đến Ý Nghĩa và Vai Trò của nền Triết Học Đông Phương đối với người Tây Phương. Mục tiêu nhắm đến là sửa soạn cho mai hậu sự ra đời của một nền Triết Học Thế Giới bằng một Tổng Hợp về mặt Tư Tưởng lẫn Cứu Cánh của hai nền Triết Học Đông-Tây. Hội Nghị cho rằng Tây Phương cần có những viễn cảnh mới mẻ và rộng lớn hơn mà Đông Phương có thể cung cấp nguồn hứng chung cũng như những chủ thuyết riêng  cho một cuộc Phục Hưng Tư Tưởng của Nhân Loại.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Long Thành Nam
TƯ TƯỞNG NHO GIÁO TRONG PHẬT GIÁO HÒA HẢO

IMG.374Nghiên cứu toàn bộ dòng tư tưởng của Huỳnh Giáo Chủ, còn thấy nổi bật những đặc điểm độc đáo của hệ thống tư tưởng Nho giáo Việt Nam, gọi tắt là Việt Nho. Đã có một nền Việt Phật và cũng đã có một nền Việt Nho. Việt Nho khác hẳn Hán Nho về nhiều điểm. Khác từ căn bản kinh điển, khác từ cái thể và cái dụng và cả ngôn ngữ diễn đạt.

Một nền Việt Nho đã hình thành ngay từ những thế kỷ đầu nội thuộc Bắc phương. Sự khác biệt giữa Nho Việt và Nho Hán là khác biệt giữa hai nền văn hóa văn minh. Khởi từ văn minh đồng lúa hay văn minh Lạc Việt, Nho giáo ở Giao Châu đã bị Việt hóa thành Việt Nho. …. nguồn tư tưởng Việt Nho Dân Gian thể hiện ngay trong tư tưởng giáo lý của Phật Thầy Tây An và Huỳnh Giáo Chủ, chỉ một bài ‘’Những Điều Sơ Lược Cần Biết của Kẻ Tu Hiền’’ Huỳnh Giáo Chủ khai triển từ Tứ Ân của Phật Thầy, tứ ân được diễn giải một cách Việt Nho hết sức nôm na. Bốn Ân lớn ấy chính là bốn đức lớn của dân tộc đã có từ thời Giao Châu mà nay Phật Thầy và Huỳnh Giáo Chủ đặt thành hệ thống dựa vào dòng tư tưởng giáo lý Phật giáo, một thứ Nho trong Phật:“Học Phật Tu Nhân’’.

Đọc tiếp


Văn Hóa
Trịnh Văn Định
THIỀN – NHÌN TỪ PHƯƠNG THỨC “THỨC NGỘ” ĐẶC THÙ PHẬT GIÁO Á ĐÔNG

IMG.080Thiền là sản phẩm trí tuệ của khu vực Đông Á, kết tinh của hai nền văn hoá lớn nhất của khu vực là Trung Hoa và Ấn Độ cổ đại, hơn nữa, là phương thức nhận thức con người có chiều sâu và được thử thách qua nhiều thời đại và trong khu vực cũng có những phương thức tư duy khác nhưng không tiêu biểu và đặc thù như Thiền.

 

…..

Đọc tiếp


Tâm Lý
Thái Minh Trung
HIỂU BIẾT KHOA HỌC MỚI NHẤT VỀ TÂM TĨNH LẶNG

IMG.817Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mặc dù con người sống trong xã hội tân tiến nhưng càng về sau này sự thỏa mãn trong cuộc sống giảm dần và mức độ căng thẳng (stress) càng lên cao. Tài chánh và thời gian rảnh rỗi hình như không có đi đôi với nhau. Muốn có tiền nhiều thì phải làm việc nhiều. Hơn nữa xã hội liên tục tạo ra những sản phẩm mới để dụ dỗ người tiêu thụ. Đến một mức độ nào đó, sự chênh lệch đó tạo ra căng thẳng. Có lẽ vì thế mà một thăm dò gần đây cho thấy rằng số lượng người thỏa mãn với nghề nghiệp của mình càng ngày càng giảm. Ở lứa tuổi 35 – 44, sự thỏa mãn với nghề nghiệp tụt từ 61% xuống 49%.

Đọc tiếp


Lịch Sử
Nguyễn Thuyên
VIỆT NAM ĐIÊU TẢN – BẤT HẠNH 

PHẦN MỘT

SỰ XUẤT HIỆN CỦA HỒ CHÍ MINH

Giai Đoạn 3 : Từ Năm 1945 – 1954

Hồ Chí Minh Cướp Quyền, Gây Tai Họa Cho Đất Nước Và Dân Tộc

II)Vai trò Liên Xô – Trung Cộng trong chiến tranh Việt Nam

IMG.179Theo thời gian các tài liệu mật liên quan đến cuộc chiến tại Việt Nam được giải mật. Thêm vào đó các nhân vật liên quan đến cuộc chiến như Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua quyển hồi ức “Điện Biên Phủ – điểm hẹn lịch sử – xuất bản tại Hà Nộì/2001”. Võ Nguyên Giáp tiết lộ từ đầu năm 1948, Hồ Chí Minh đã tiếp xúc với Đảng Cộng sản Trung Quốc để phối hợp hoạt động.

Hồ Chí Minh cũng xin Liên Xô trang bị cho 10 Đại đoàn bộ binh và một Trung đoàn pháo binh cao xạ. Stalin nói: “Yêu cầu của Hồ Chí Minh không lớn. Nên có sự phân công của Trung Quốc và Liên Xô. Liên Xô hiện đang phải cung cấp nhiều cho các nước Đông Âu. Trung Cộng sẽ giúp cho Hồ Chí Minh những thứ đang cần thiết. Và nói rõ: Những thứ gì Trung Quốc chưa có, thì hãy lấy trong số hàng Liên Xô đã viện trợ cho Trung Quốc, chuyển cho Việt Nam (Hồ Chí Minh) và sẽ được Liên Xô hoàn trả”.

Đọc tiếp


Khoa Học
Tạ Ngọc Liễn
TOÁN HỌC VIỆT NAM TRONG CÁC THÀNH TỰU KHOA HỌC KỸ THUẬT

IMG.818Ngày nay, dựa vào tài liệu khảo cổ học vào lịch sử ngôn ngữ, vào khảo sát cấu trúc các công trình kiến trúc cổ còn lại…, ta thấy rõ người Việt Nam xưa ắt phải giỏi tính toán, và toán học đã được ứng dụng vào đời sống khá tài tình. Trong toán học, số học là môn phát sinh trước, lâu dài nhất : Nếu đứng ở góc độ số học để khảo cứu những cánh sao, tia sáng Mặt trời, đàn con chim, chiếc thuyền… khắc vẽ trên mặt, trên thân các trống đồng Đông Sơn, chúng ta sẽ tập hợp được nhiều sự kiện toán học nằm trong đó, cung cấp cho ta một bức tranh đẹp đẽ về trình độ nắm vững và sử dụng số học của tổ tiên ta thời cổ đại.

Đọc tiếp


Khoa Học
M. Gardner
THUYẾT TƯƠNG ĐỐI CHO MỌI NGƯỜI 

IMG.819Cả hai lý thuyết đang tranh chấp – lý thuyết vụ nổ và lý thuyết trạng thái ổn định – đều có thể phù hợp với tất cả các sự kiện đã biết về vũ trụ (chính xác hơn là với những điều mà ở thời điểm này người ta xem là đã biết), cũng như với tất cả các nguyên lí của thuyết tương đối. Hiện nay cả hai lý thuyết đều được chấp nhận như nhau. Hằng năm những quan sát mới nào đó khẳng định lý thuyết vụ nổ và tạo ra sự nghi ngờ đối với lý thuyết trạng thái ổn định, song chúng đều được cân bằng bởi các kết quả quan trắc mới, khẳng định lý thuyết trạng thái ổn định và tạo ra sự nghi ngờ đối với lý thuyết vụ nổ lớn. Nếu các bạn đọc sách báo của người bảo vệ lý thuyết nào đó bạn sẽ thấy rằng tác giả viết sao cho mọi số liệu thiên về bên này hoặc bên kia. Bạn hãy cảnh giác. Khi các chuyên gia bất đồng ý kiến bạn hãy tỉnh táo để khỏi thiên về ý kiến của ai nếu như bạn chưa thực sự cảm nhận về tính thuyết phục của nó.

Đọc tiếp


Văn Hóa
CÂU CHUYỆN “HOTMAIL”

IMG.809Thứ năm 10 giờ sáng ngày 23 tháng 12 năm 1997 Microsoft và hai anh chàng Hotmail ký biên bản bán bản quyền với giá $450 triệu dollars tiền cash (xin lập lại Bốn trăm Năm chục Triệu Dollars tiền mặt).
Qua thứ hai thì Microsoft loan báo lên thị trường chứng khoán New York Nasdaq là Internet Explorer của Microsoft có thêm phần miễn phí về dịch vụ eMail mang tên Hotmail for Internet Explorer users. Giờ mở cửa gõ chuông của New York Stock Exchange về phần Nasdaq lúc đó giá trị Internet của Explorer đinh giá là $6 tỉ USD, chiều 2 giờ gõ búa bế mạc thì trị giá stock của Internet Explorer lên đến $12 tỉ USD…..
Một lời từ chối trị giá Ba Trăm Năm Chục Triệu Dollars với người Giàu nhất Thế Giới quả đáng vào lịch sử về Mần Ăn Thương Lượng. Đại học Havard, Stanford, và Paris hay London đều có câu chuyện này, nhằm hâm nóng những sinh viên thích nói “mình phải làm giàu mới được.”
Hotmail ngày nay dính liền với Internet Explorer như bóng với hình, thân chủ về eMail chỉ tăng chớ không giảm, ngày nay Explorer qua mặt Netscape và AOL một cái vù rất xa..

Đọc tiếp


Văn Hóa
Nguyễn Hiến Lê
HỒI KÝ (Tập III)
PHẦN VI: GIAI ĐOẠN 1975 – 1981
Chương XXX – CHẾ ĐỘ TẬP THỂ Ở MIỀN NAM

IMG.676Vậy dù có lạc quan tới mấy cũng phải nhận rằng công việc xã hội hóa miền Nam này tới nay đã thất bại. Chỉ mới dựng được cái sườn thôi mà đã có nhiều dấu biểu tỏ rằng sườn đó đã nghiêng ngả: rất nhiều cán bộ đã hủ hóa, hùng hục làm giàu bằng mọi giá, thành một bọn tư sản rồi, tinh thần quân đội đã sa sút, hợp tác xã nông nghiệp đã thất bại, chính sách kinh tế phải bãi bỏ…..Ngành nào cũng kẹt, chính quyền không biết xoay xở , vá chỗ này thì toạc chỗ khác…..Người ta nhận định sai tài năng, đạo đức, tinh thần hi sinh  của cán bộ, tưởng rằng cao lắm, và có thể dễ dàng kiến thiết miền Nam thành một xã hội xã hội chủ nghĩa, không ngờ cán bộ tuy rất đông mà rất kém cỏi về mọi mặt, mà tối đại đa số không ưa xã hội chủ nghĩa, thích đời sống miền Nam hơn,,,,Như vậy mà đưa cán bộ Bắc vào cai trị họ, dạy chính trị họ  thì làm sao không thất bại ? Bọn đó  quê mủa ngu dốt, nghèo khổ, vụng về, tự cao tự đại, bị người Nam khinh ra mặt, lớp dạy chính trị cho dân chúng  mỗi ngày một vắng, hiện nay cả năm không họp một lần…..

Đọc tiếp 


Thơ Văn
Vũ Trọng Phụng
CUỘC VUI ÍT CÓ

IMG.822– Kìa, hãy ngồi chơi uống chén nước đã …
– Thôi, tôi phải về thu xếp cho bọn khách ấy trổ tài cống hiến chư vị trong làng đây !
– Cái gì ? Bọn khách nào trổ tài?
– Kìa, thế ông anh chưa biết à? Bọn khách làm trò quỉ thuật mà lại…
– Thế à? Lôi ở đâu về thế? Sao bảo hát chèo ?
– Không, hát chèo sợ tẻ và thường quá. Nhân tiện có bọn khách đang kiếm ăn ở phủ nên tôi thuê về nhà làm trò cho thêm vui. Này , ôi chà ! Họ lắm cái giỏi lắm!
– Thích nhỉ! Thế thì nhất…..

Đọc tiếp


Thơ Văn
Bình Nguyên Lộc
NHỐT GIÓ

IMG.823Tạo trở vào nhà khi đèn điện bừng sáng.
-Mình soạn tiền lại, mai tôi mua xe máy cho thằng Kiệt.
Vợ Tạo trố mắt nhìn, soi mói. Ðể trả lời điệu bộ thăm dò của vợ, chàng nói: “Nhốt gió vô ích!”
Vợ Tạo càng nhìn chồng trừng trừng, không hiểu gì mà lại có nhốt gió.
Thằng Hòa thì hoan nghênh bằng đôi mắt sáng rực. Nó vội chạy qua buồng bên để cho anh nó hay tin lành.

Đọc tiếp


Xin Quý Độc Giả Bấm Vào
DANH MỤC
TÁC PHẨM KIM ĐỊNH
Để Đọc 32 Tác Phẩm Đã Xuất Bản Của Cố Triết Gia

Tìm Kiếm