Bill Gates uống nước lọc từ phân người để chứng minh cho công nghệ lọc nước mới

…..
Bill Gates đã uống một ly nước làm từ phân người để giới thiệu công nghệ cung cấp nước sạch tại các nước đang phát triển.

ING.853
Việc này nhằm minh chứng rằng công nghệ lọc nước mới là hoàn toàn có thể tin cậy được. Từ các nguồn chất bẩn hay nước cống chúng ta đều có thể tách được loại nước tinh khiết nhất. Người sáng lập Microsoft cho biết ông muốn bắt đầu xây dựng các nhà máy lọc nước này trên toàn thế giới sau khi hoàn tất các cuộc kiểm tra và thử nghiệm.

ING.854
Dự án này đã được tổ chức từ thiện WaterAid chào đón, và nhận xét rằng nó có thể giúp đỡ việc khan hiếm nước và chất thải thì tràn lan trong khu vực đô thị. Theo các tổ chức này, hiện có đến 748 triệu người trên thế giới thiếu nước uống sạch.

ING.855
Trong một đoạn video đăng trên blog của mình, Bill Gates quay lại quy trình xử lý chất thải từ con người và qua các công đoạn cho đến khi có một ly nước tinh khiết nhất. Ông nói rằng “Những ly nước ngon và ngọt như bất kỳ loại nước tinh khiết nào. Khi nghiên cứu và thử nghiệm thành công các kỹ thuật lọc tiên tiến nhất, tôi sẽ vui vẻ uống nước này mỗi ngày”.
Trong đoạn video, quy trình xử lý như sau: các loại chất thải, nước bẩn đầu tiên được dẫn vào, đun sôi để tách lấy hơi nước, các chất rắn còn lại sẽ được đốt cháy và sinh điện để cung cấp cho chính hệ thống, thậm chí là cho một số việc khác nếu dư. Còn hơi nước sẽ được đưa qua một hệ thống làm sạch để sản xuất nước uống.
Bill Gates hỏi “Tại sao người ta lại muốn biến chất thải thành nước uống và điện?”
Câu trả lời cũng chính ông đưa ra, chính vì vệ sinh kém đã dẫn đến cái chết của hơn 700.000 trẻ em mỗi năm. Nếu chúng ta có thể phát triển hệ thống này với giá cả phải chăng thì con người có thể thoát khỏi chất thải của chính họ, chúng ta có thể ngăn chặn nhiều hơn các ca tử vong và giúp trẻ em lớn lên khỏe mạnh hơn.
Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF từ năm 2013 cho thấy từ 2 năm trước đó đã có 2,5 tỷ người trên thế giới sống trong điều kiện kém vệ sinh. Số liệu từ WaterAid cho thấy số lượng người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch đã giảm khoảng 20 triệu kể từ thời gian đó.
Mặt khác, các tổ chức từ thiện cũng cho rằng công nghệ này có thể mang lại lợi ích cho cả những người đã sống trong một môi trường đủ vệ sinh, chứ không phải chỉ là những người không có. Nếu công nghệ này có thể được triển khai ở quy mô rộng khắp, từ các nhà đầu tư nhỏ cho đến các doanh nhân, thì đây có thể là một chất xúc tác cho sự thay đổi cảnh quan vệ sinh môi trường ở các khu vực đô thị ở các nước đang phát triển.
Tuy nhiên, giám đốc hỗ trợ kỹ thuật vệ sinh môi trường – Ada Oko-Williams cũng phải thừa nhận rằng “lịch sử của hoạt động từ thiện với những phát minh có ý tốt nhưng thường hiếm khi thực hiện lời hứa của họ”. Ông hy vọng rằng dự án trên sẽ không gia nhập danh sách này.
Dự án được tài trợ bởi Quỹ Bill Gates và Melinda Gates Foundati

(Nguồn: dienmay.com)

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm