SỐNG Ở NƠI NÀO AN TOÀN NHẤT ?

Theo xếp hạng Chỉ số an toàn 2015 của Tạp chí The Economist, Tokyo là thành phố bậc nhất, tiếp đến là Singapore và Osaka.

Xếp hạng của The Economist không chỉ đơn giản tính đến tội phạm mà còn xét theo quan điểm rộng hơn về an toàn. Báo này đã xếp hạng 50 thành phố dựa trên các yếu tố:
– An ninh số: an ninh mạng, mức độ trộm cắp nhân dạng cùng một loạt các yếu tố khác liên quan.

– An toàn sức khỏe: tuổi thọ trung bình của người dân, tỷ lệ giường bệnh trên quy mô dân số…

– Hạ tầng – các yếu tố như chất lượng đường sá và số người chết vì thiên tai…

– An toàn cá nhân – tôi phạm, mức độ tham gia của cảnh sát và số vụ tội phạm bạo lực…

Xếp hạng của The Economist nhắm tới 50 thành phố.

Trong khi New York và Los Angeles dẫn đầu về an ninh kỹ thuật số thì Zurich đứng đầu bảng cả về an toàn sức khỏe và an toàn cơ sở hạ tầng.

Dưới đây là các thành phố đứng đầu về tổng hòa các yếu tố.

1. Tokyo (Nhật Bản)

ING.856Ảnh: Getty
Với dân số 13,3 triệu người, Tokyo là thành phố đông dân nhất nhưng an toàn nhất, giữ vị trí số 1 về an ninh kỹ thuật số và trong top 5 về an toàn cá nhân và cơ sở hạ tầng dù hay bị động đất.

2. Singapore

ING.857Ảnh: AP
Singapore xếp số 1 về an toàn cá nhân tổng thể. Nơi đây áp dụng hình phạt khắt khe cho mọi loại tội phạm và điều này có thể khiến cho tỷ lệ phạm pháp rất thấp.

3. Osaka (Nhật Bản)

ING.858Ảnh: Flickr
Thành phố 2,6 triệu dân đứng thứ 2 về an toàn cá nhân và thứ 6 về an toàn sức khỏe. Cũng giống như Tokyo, Osaka tương đối giàu có với tỷ lệ GDP trên đầu người thuộc loại cao.

4. Stockholm (Thụy Điển)

ING.859Ảnh: Getty
Thủ đô Thụy Điển có 900.000 dân đứng thứ 7 về an ninh số và thứ 10 về an toàn sức khỏe. Đây là thành phố ngoài châu Á duy nhất đứng trong top 5 về an toàn cá nhân.

5. Amsterdam (Hà Lan)

ING.860Ảnh: Shutterstock
Amsterdam có 820.00 dân nổi tiếng vì hợp pháp hóa cần sa nhưng có cơ sở hạ tầng làm nên thành phố thuộc diện an toàn nhất thế giới.

6. Sydney (Australia)

ING.861Ảnh: Flickr
Thành phố Australia này có 4,5 triệu dân, xếp trong top 10 về an ninh hạ tầng và an toàn cá nhân. Tuy nhiên, Sydney đứng sau về an ninh số và an ninh y tế, lần lượt ở các vị trí 14 và 17.

7. Zurich (Thụy Sỹ)

ING.862Ảnh: Wikimedia Commons
Zurich đứng ở vị trí cao nhất về an toàn y tế và an ninh cơ sở hạ tầng, với mức độ bao phủ phổ cập đến mức tuyệt vời về y tế cùng hệ thống giao thông tân tiến.

8. Toronto (Canada)

ING.863Ảnh: Flickr
Thành phố đông dân nhất ở Canada là nơi tuyệt vời để sống xét về an toàn, môi trường kinh doanh, dân chủ, an toàn thực phẩm và chi phí.

9. Melbourne (Australia)

ING.864Ảnh: Getty
Melbourne có 4 triệu dân, đứng thứ 2 về hạ tầng an toàn và thứ 8 về an toàn cá nhân. Tuổi thọ của người dân nơi đây cũng thuộc hàng cao nhất thế giới, 86 tuổi.

10. New York (Mỹ)

ING.865Ảnh: Flickr
Đây là thành phố duy nhất của Mỹ lọt vào top 10 các thành phố an toàn nhất.

Thanh Hảo

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm