LỄ ĐẢN SANH ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ BỊ NGĂN CẢN

Mặc Lâm RFA

ING.798Các tin đồ Phật Giáo Hòa Hảo phản đối việc đàn áp cấm đoán dự Lễ Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ

Như lệ thường mỗi lần có các ngày lễ lớn của Phật giáo Hòa hảo thì đồng đạo thuộc các chi phái nằm ngoài Phật giáo Hòa hảo chính thức của nhà nước đều bị ngăn chặn. Năm nay cũng không ngoại lệ, ngày hôm nay kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo chủ Đản sanh tín đồ Phật giáo Hòa hảo Độc lập cũng bị ngăn cản, có người bị đánh và Quang Minh Tự bị bao vây.

Ngăn cản tổ chức Đại Lễ tại chùa Quang Minh Tự
Ngày 25 tháng 11 Âm lịch năm nay nhằm ngày 15 tháng 1 năm 2015 kỷ niệm 95 năm ngày Đản sinh của Huỳnh Giáo chủ. đồng đạo Phật giáo Hòa hảo khắp nơi đổ về An Giang để hành lễ và đã gặp sự cản trở của an ninh, công an phối hợp với cảnh sát giao thông và côn đồ bằng mọi cách không cho họ tới Quang Minh Tự nơi được xem là cơ sở chính thức để tín đồ Phật giáo Hòa hảo độc lập tập trung cầu nguyện và hành lễ tưởng niệm Đức Thầy.

Bắt đầu từ nhiều ngày trước các nẻo đường đã bị phong tỏa, anh Nguyễn Bắc Truyển, một tín đồ Phật giáo Hòa hảo cho biết:
Ngày Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo chủ năm nay là ngày 25 tháng 11 âm lịch tức là ngày 15 tháng 1 năm 2015. Thường thì các tín đồ tập trung vể một địa điểm nào đó để tổ chức ngày đản sinh của Đức Thầy hoặc là tổ chức tại nhà thì năm nay tại chùa Quang Minh Tự như hàng năm vẫn tổ chức cho các tín đồ Phật giáo Hòa hảo độc lập không liên quan gì tới các tổ chức Phật giáo Hòa hảo do nhà nước lập ra để tổ chức kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Thầy. Theo tôi được biết công an mật vụ đã bao vây rất nhiều tín đồ Phật giáo Hòa hảo tại miền Tây cũng như tại chùa Quang Minh Tự vào ngày hôm qua và hôm nay.

Đạo tràng Nguyễn Hoàng Nam là người bị ngăn chận ngay tại nhà không cho đi dự lễ, ông Nam bức xúc nói với chúng tôi:
Mọi khi bất cứ cuộc lễ nào đến thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đều đàn áp tín đồ Phật giáo Hòa hảo chúng tôi. Mỗi khi lễ 18 tháng 5, lễ 25 tháng 2 hay 22 tháng 2 các ngày lễ này nhà cầm quyền đều cho an ninh và côn đồ trấn áp những tín đồ Phật giáo Hòa hảo những người dân. Cấm đoán những nơi như chùa Quang Minh Tự, đạo tràng của ông Bùi Văn Chung, Hoài Nam … nhân dân các tỉnh miền Tây đều bị trấn áp hết. Mỗi khi lễ tới trước ngày 23, 24, 25 họ đã chặn trước người dân, họ cấm đoán hết.
Trong khi ngay chính bản thân của tôi là một tín đồ Phật giáo Hòa hảo là người tu chân chánh, lấy sự công bằng và sự thật để nói lên những tiếng nói sự thật nhưng họ còn theo tôi tới chỗ làm để cấm đoán không cho tôi làm việc. Những người bán gạo cho tôi ăn họ cũng cấm. Không lẽ nhà cầm quyền của cộng sản này lo cho dân như thế hay sao? Anh em chúng tôi quyết tâm phải đương đầu với cộng sản này để họ phải trả lại những gì cho nhân dân, trả lại những gì của tôn giáo chúng tôi.

Kỳ thị, đàn áp ngày càng trắng trợn
Ông Võ Văn Thanh Liêm, trụ trì Quang Minh Tự cho biết tình trạng công an ngăn cản tín hữu Hòa hảo trong ngày hôm qua và hôm nay như sau:
Hôm nay là ngày Đản sinh của Đức Huỳnh Giáo chủ đàng này cũng tổ chức nhưng vào ngày 22 thì nó đã gác rồi tới sáng 24 nó mới chặn tiếp. Anh em đi vô Quang Minh Tự thì nó chặn ai cãi thì đánh, mấy đứa cháu tôi cũng bị đánh, người nhà còn bị đánh. Nó để máy nó xịt nước cứt bò và dùng những thứ tục tỉu nó chửi người Phật giáo Hòa hảo. Cộng sản nó nói một đường nó làm một ngã từ xưa nay. Anh em xa xứ bên hải ngoại cũng vì cộng sản mới lưu lạc mấy chục năm trường.
Hôm nay nó không chặn ngay trước cửa nhưng cách đó vài chục thước chặn đầu trên đầu dưới ai chạy tới thì nó ngăn, vô Quang Minh Tự nửa chừng vô không được. Ở ngoài đường cái thì nó án ngữ rất đông làm cho người ta sợ còn vô một khúc rồi nó chặn lại không cho vô. Mình đi với đồng đạo nó vẫn đánh như thường.

Người tù nhân lương tâm Võ Văn Vũ vì tranh đấu cho tự do tín ngưỡng mà hai vợ chồng ông đã lĩnh những bản án nặng nề. Ông Vũ bị trước sau 9 năm tù nay đã ra trại còn vợ ông là bà Mai Thị Dung với bản án 11 năm vẫn còn bị giam trong tù.

Nói với chúng tôi về việc ngăn chặn không cho ông sử dụng quyền tự do tôn giáo của mình ông Vũ kể:
Hàng năm Phật giáo Hòa hảo có ba ngày lễ lớn. Ngày 18 tháng 5 là ngày Đức Huỳnh Giáo chủ khai sáng đạo Hòa Hảo, ngày 25 tháng 11 là ngày Đàn sinh Đức Thầy và ngày 25 tháng 2 Âm lịch là ngày Đức Huỳnh Giáo chủ bị Việt Minh hãm hại. Thường vào những ngày lễ lớn thì nhà cầm quyền cộng sản họ đem bố ráp tất cả lực lượng an ninh, côn đồ lưu manh có đầy đủ. Cảnh sát giao thông đến từng nhà chận không cho anh em ra khỏi nhà để đi làm lễ. Riêng Quang Minh Tự trụ trì là ông Võ Văn Thanh Liêm từ hôm qua tới nay vẫn bị bao vây bên ngoài, đồng đạo đến họ chận lại họ không cho vào.
Riêng tôi thì không đi ra khỏi nhà được. Sáng nay có hai vợ chồng hai em là Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Ngọc Hà là hai cựu tù nhân lương tâm một đứa sáu năm một đứa 4 năm tù bị chung một lượt với tôi kỳ đó sáng nay hai cháu đi làm lễ thì an ninh công an họ chận họ nói không ra khỏi nhà hai cháu phải quày trở về”

Ông Võ Văn Thanh Liêm cho biết lý do mà chính quyền cố tâm ngăn cản những đồng đạo thuộc các chi phái khác ngoài Phật giáo Hòa hảo quốc doanh như sau:
Nói về cho phép thì không khi nào nó cho phép nó muốn tiêu diệt mình và phải theo nó mình không theo thì nó dập cho tới khi tiêu diệt mới thôi. Tại sao mình không theo? Vì trong nước Việt Nam bây giờ Giáo hội do người của nó đưa vô nắm hết cho nên mình không đồng ý điều đó, mình không theo Ban trị sự Phật giáo Hòa hảo mà mình chỉ lo hành đạo thôi nhưng nó không để mình yên nó lúc nào cũng muốn mình phục tùng theo nó mới được”

Không những trong các ngày lễ lớn mà bất cứ dịp nào có thể tập trung người tín đồ đông đảo là bị cấm, Ông Võ Văn Vũ cho biết những trường hợp gần đây:
-Trong giai đoạn này thì mình thấy nhà cầm quyền họ thẳng tay đàn áp tôn giáo rất là khắc nghiệt. Đám tiệc giỗ quẩy đều bị ngăn cản. Thân mẫu của anh Trần Văn Út tức Út Hòa Lạc tự thiêu chung với tôi trong năm 2005 bà mất, hôm thứ ba rồi là tuần giỗ thứ 5. Mỗi khi đến đúng tuần bà thì công an họ được lệnh bắt ghế ngồi chặn ngang đường luôn họ không cho đi vô đó thậm chí trên đường đi còn tới mười mấy cây số nữa mời đến thì tôi và anh Tô Văn Mãnh cũng bị họ chận đường họ đuổi về họ nói nếu tôi đến đó mà bị đánh thì họ không chịu trách nhiệm.

Mặc dù rất nhiều đồng đạo còn trong vòng tù tội vì tranh đấu nhưng tín đồ Phật giáo Hòa hảo từ nhiều năm qua vẫn kiên trì đòi quyền tự do hành đạo bên ngoài sự kềm tỏa của Ban trị sự Phật giáo Hòa hảo do nhà nước lập ra. Ý nguyện này hoàn toàn hợp với hiến pháp Việt Nam đã ghi rõ về tự do tôn giáo mà người dân có quyền thụ hưởng.

…..

PHẬT GIÁO HÒA HẢO
THUẦN TÚY
Củng cố giáo quyền – Thống nhất giáo hội –Xiển duơng giáo pháp
Năm đạo thứ 76
—-*******—–
THÔNG BẠCH

V/v Đại Lễ kỷ niệm lần thứ 95 ngày đản sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ (25-11-Kỷ mùi – 25-11-Giáp ngọ)
– Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phât.
– Nam mô A Di Đà Phât.
Kính gửi:
– Ban Trị Sự GHPGHHTT các tỉnh, thành phố.
– Quí nhân sĩ và toàn thể đồng đạo PGHH trong nước và hải ngoai.

Thưa chư quí đồng đạo kính mến !

Bóng quang thắm thoát thoi đưa, không còn bao lâu nữa toàn thể tín đồ PGHH trong nước cũng như hải ngoại đều nô nức đón mừng ngày khánh đản, kỷ niệm lần thứ 95 ngày Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ (25-11Kỷ Mùi – 25-11Giáp Ngo).

Đại lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm nay nhằm 15-01-2015 .và cũng là năm quyền con người đã được Đại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc công nhận .

Với niềm hoài vọng quyền con người thật sự được tôn trọng thì xã hội sẽ không còn xảy ra cảnh áp bức bất công, hay bạo lực ….. là tín đồ PGHH hơn ai hết chúng ta cũng mong ước được sống trong sự tự do, hạnh phúc, an tâm tu hành đúng theo lời khuyến giáo của Đức Huỳnh Giáo Chủ.Muốn được như vậy, người tín đồ PGHH chúng ta phải kiên trì đấu tranh chống lại mọi sự phân biệt đối xử, bất công, nghiệt ngã, hù dọa, tù đày mà csVN đã và đang hành xử đối với PGHH. Chúng ta phải đòi hỏi tất cả những gì có trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà VN là một thành viên để chúng ta có được một cuộc sống thật sự là một con người, được tự do hành đạo của mình.

Suốt thời gian qua người tín đồ PGHH Thuần Túy luôn nêu cao tình thần “Bảo tồn đạo pháp” nên gặp không ít sự gian truân nguy hiểm, nhưng hiểu rõ lời dạy của Đức Tôn Sư:

Tánh ngay thẳng ta không dời đổi,
Dù tan xương nát thịt chẳng màng”

Chính vì tinh thần ấy mà hằng năm đến ngày Đại Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ dù gặp hoàn cành khó khăn trở ngại chúng ta vẫn phải vượt qua. Vì bổn phận của tín đồ, vì đạo lý ngàn đời của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn” đại lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm nay, GHTƯPGHH thuần Túy quyết định tổ chức khai mạc chánh lễ tại tư gia ông Nguyễn Văn Vinh là hội sở tạm thời của BTS GHPGHH Thuần Túy tỉnh An Giang. toa lạc tai xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Với niềm tin của người tín đồ PGHH, PGHH sẽ vượt qua cơn pháp nạn bởi sức đấu tranh kiên cường bất khuất của tín đồ PGHH trong nước cũng như ở hải ngoại nhằm thực hiện bản hoài bảo của Đức Huỳnh Giáo Chủ:

Ước mơ thế giới lân Hòa Háo,
Nhà Phật con tiên hé miệng cười

Để chào đón cái ngày trọng đại thiêng liêng sắp đến, ngày Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ, chúng ta là những tín đồ PGHH ở hải ngoại cũng như quê nhà hãy hướng về cội nguồn, cùng nhất tề trở về điểm hành lễ để tri niệm ân đức cao dày của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã vì chúng sanh mà lâm phàm độ thế, đồng thời để nêu cao khí tiết bất khuất của người tín đồ PGHH Thuần Túy trong công cuộc “Bảo tồn đạo pháp

Thân hành đạo ba giềng năm mối,
Dầu gặp cơn gió thổi mưa tuôn.
Bại rồi thành lại nên tuồng,
Vạn dân hưởng được nước nguồn Ma ha ”

Trong tinh thần trên, chúng tôi kêu gọi khối tín đồ PGHH Thuần Túy :

– Sáng ngày 24/11/Giáp Ngọ, mỗi nhà thiết lập môt bàn Phật(bàn hương án) trướcnhà.
– Về viếng Tổ Đình Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH.
– Tham dự Chánh lễ cùng với GHTƯPGHHTT tại địa điểm tư gia ông Nguyễn Văn Vinh tại xã Long Giang, h.ChợMới, An Giang.

Nguyện cầu ơn trên chư Phật mười phương và Đức Thầy hộ độ chúng ta.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô A Di Đà Phật.

Ngày 08 /01/ 2015
TM GHTƯPGHH THUẦN TÚY
Hội trưởng
(Đã ký)
Lê Quang Liêm

[Lãnh Vực]

Tìm Kiếm